วันพุธที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2554

เค้กชิฟฟ่อนโรลส้ม

ส่วนผสมที่ 1

แป้งพัดโบก. 200. กรัม
ผงฟู. 4. ช้อนชา
นำ้ตาลทราย( 1). 120. กรัม
เกลือป่น. 3/4. ช้อนชา

ส่วนผสมที่ 2

นำ้ส้มคั้น. 120. กรัม
กลิ่นส้ม. 1/2. ช้อนชา
สีส้ม สีผสมอาหาร. 1/2. ช้อนชา
นำ้มันพืช.ถั่วเหลือง 100. กรัม
ไข่แดง. 10. ฟอง

ส่วนผสมที่ 3

ไข่ขาว. 10. ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์. 1 1/2. ช้อนชา
นำ้ตาลทราย( 2). 120. กรัม

วิธีทำ


1 ร่อนแป้งกับ ผงฟูรวมกัน เติมนำ้ตาลทราย (1). และเกลือป่นลงในแป้ง
2. ผสมส่วนผสมที่ 2 ทั้งหมดรวมกันเทใส่ในแป้ง. คนด้วยตะกร้อมือจนเนียนพักไว้
3. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์. ด้วยหัวตีตะกร้อความเร็วสูงสุด จนเป็นฟองหยาบๆ
เติมนำ้ตาลทราย (2)ลงไปตีต่อจนตั้งยอดแข็ง ลดความเร็วตำ่เพื่อตัดฟองอากาศ
4. ตักไข่ขาว1/2 ส่วนใส่ลงใน ส่วนของไข่แดงคนผสมด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน
ใส่ส่วนที่เหลือลงไป คนตะล่อมเบาๆให้เข้ากัน คนตะล่อมด้วยพายยางอีกที
5. เทใส่ถาดที่ทาไขมันรองกระดาษ เกลี่ยหน้าให้เรียบ
6. นำเข้าเตาอบไฟ 200cนานประมาณ 10-12 นาทีหรือจนสุก
ใช้ถาดขนาด 11x15x 1 นิ้ว จำนวน 2 ถาด

หมายเหตุ. การตีไข่ขาวอ่างตีจะต้องสอาด และปราศจากไขมัน ถ้ามีไขมันติดจะตีไม่ขึ้น
การตีไข่ขาวให้ตั้งยอดแข็ง. ให้สังเกตรอยริ้วของตะกร้อ
หรือยกหัวตะกร้อตั้งขึ้นไข่ที่ติดตะกร้อ จะเป็นยอดแหลมตั้งขึ้นไม่ล้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น