วันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2554

ไส้ช็อกโกแลต

ส่วนผสม

น้ำตาลทราย. 140. กรัม
แป้งข้าวโพด. 70. กรัม
แป้งกวนไส้. 1. ช้อนโต๊ะ
ผงโกโก้. 25. กรัม
เกลือป่น. 1/8. ช้อนชา
น้ำ. 250. กรัม
นมข้นจืด. 250. กรัม
ไข่ไก่. 1. ฟอง
เนยสด. 40. กรัม
กลิ่นวานิลลา. 1. ช้อนชา

วิธีทำ

ผสมส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน.( ยกเว้นเนยสด)
คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดี (คนด้วยตะกร้อมือ)
นำไปตั้งไฟกลาง คอยคนตลอดเวลา จนส่วนผสม
เริ่มข้น ยกลงจากเตาใส่เนยสดลงไป คนให้เข้ากัน
เติมกลิ่นวานิลลาคนให้เข้ากันอีกครั้ง. ทิ้งไว้ให้เย็น
นำไปเป็นไส้ขนมปัง โดยห่อกลม. พักให้ขึ้น
ประมาณ 80 0/0 ก่อนอบบีบไส้ช็อกโกแลต
ที่ผสมนมข้นจืดนิดหน่อย คนให้เข้ากันเพื่อให้บีบง่ายขึ้น
ลงบนหน้าขนมปัง. โรยด้วยอัลมอนด์สไลช์

ไส้ชุปข้าวโพด

ส่วนผสม

น้ำตาลทราย. 340. กรัม
แป้งข้าวโพด. 120. กรัม
แป้งกวนไส้. 3. ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด. 1. ถ้วย
น้ำ. 1 1/2. ถ้วย
ชุปข้าวโพด. 1. กระป๋อง
เนยสด. 70. กรัม
ข้าวโพดต้มสุกฝานบางๆ. 3. ฝัก
สีเหลืองมะนาว. 1/4. ช้อนชา

วิธีทำ

ผสมส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน. ในหม้อ
คนจนส่วนผสมละลายเข้ากันดี. นำไปตั้งไฟ
กลาง คนส่วนผสมตลอดเวลา จนส่วนผสมข้น
ยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็น
นำไปเป็นไส้ขนมปัง หรือหยอดหน้าก็ได้
เป็นไส้โดนัทยีสต์ก็อร่อยดี หรือเป็นไส้พายต่างๆ
เป็นต้น

วันศุกร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2554

ไส้มะพร้าว

ส่วนผสม

มะพร้าวอ่อนขูด. 2000 กรัม
น้ำตาลทราย. 1200. กรัม
เกลือป่น. 1. ช้อนชา
แป้งกวนไส้. 200. กรัม
น้ำ. 800. กรัม
ใบเตยตัดเป็นท่อน. 3. ใบ
เนยสด. 100. กรัม

วิธีทำ

ผสมทุกอย่างรวมกันในกะทะทอง โดยยกเว้นแป้งกวนไส้
และน้ำอีก 1/2 ส่วน นำไปตั้งไฟจนส่วนผสมเดือด
และคอยคนไปเรื่อยจนเข้ากันดี
ละลายแป้งกวนไส้กับน้ำ 1/2 ส่วนที่เหลือใส่ใน
ส่วนผสมที่กำลังเดือด รีบคนให้เข้ากันจนส่วนผสมข้น
และแป้งสุกและใส พักไว้ให้เย็น เก็บเอาใบเตยออก
ให้หมด นำไปใส่เป็นไส้ขนมปัง
ลักษณะการห่อ. ตัดน้ำหนักขนมปังก้อนละ 40-50 กรัม
ห่อกลม แล้วกดให้แบนเล็กน้อย ใช้โดสับแต่ไม่ขาดจากกัน
วางในถาดที่ทาไขมัน
ห่อเป็นท่อนกลมยาว. ใช้กรรไกรตัดเกือบขาดจัดเป็นรูปดอกไม้
ห่อยาว แลัวจับฟาดให้ยาวขึ้นสอดเป็นเกลียวกลม
รอให้ขึ้น 2 เท่าแต่งหน้าด้วยมะพร้าวอีกทีก่อนอบ

วันพุธที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2554

ไส้ฟักทองกวน

ส่วนผสม

ฟักทองนึ่งสุกขูดเอาแต่เนื้อ. 1000. กรัม
น้ำตาลทราย. 250. กรัม
เกลือป่น. 1/2. ช้อนชา
แป้งว่าว. 150. กรัม
นมข้นจืด. 200. กรัม
น้ำมัน.พืช 60. กรัม
เนยสด. 60. กรัม

วิธีทำ

นำเนื้อฟักทองที่ขูดใส่ในเครื่องผสม ใส่น้ำตาลทราย เกลือ
ตีด้วยหัวตีใบไม้ความเร็วปานกลาง. ให้ละเอียด ตามด้วย
แป้งว่าวผสมจนเข้ากันดี เทใส่กะทะทอง และนมข้นจืด
นำไปตั้งไฟกลาง คอยคนตลอดจนส่วนผสมเริ่มแห้ง
ใส่น้ำมันพืชและเนยสดกวนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสม
ร่อนจากกะทะทอง
ข้อสังเกต ส่วนผสมจะไม่ติดหม้อ และเวลาจับ
ส่วนผสมจะไม่ติดมือ. พักไว้ให้เย็น จึงนำไปเป็นไส้
ขนม เช่นขนมปัง หรือเป็นไส้พาย เป็นต้น

ไส้สังขยาใบเตย

ส่วนผสม

น้ำตาลทรายขาว. 250. กรัม
แป้งว่าว. 130. กรัม
แป้งกวนไส้. 1 1/2. ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น. 1/2. ช้อนชา
น้ำคั้นใบเตย. 250. กรัม
น้ำกะทิข้นๆ. 300. กรัม
ไข่ไก่. 3. ฟอง
สีเขียวแก่. 1/4. ช้อนชา
กลิ่นใบเตย. 1/2. ช้อนชา
เนยสด. 30. กรัม

วิธีทำ

ผสมส่วนผสมทั้งหมด รวมกันในหม้อคนส่วนผสมให้ละลาย
จนเข้ากันดีด้วยตะกร้อมือ
นำไปตั้งไฟกลาง คอยคนตลอดเวลา จนส่วนผสมข้น
จึงใส่เนยสดคนให้เข้ากัน. ยกลงจากเตาทิ้งไว้ให้เย็น
นำไปใส่ไส้ขนมปัง
จะห่อเป็นรูปรี. หรือรูปกลม หรือรูปเปีย ก็ได้
รอให้ขึ้น 2 เท่าก่อนอบ บีบไส้สังขยาใบเตยแต่งหน้าขนมปัง
ข้อแนะนำ ให้ใช้น้ำกะทิข้นๆ. 550 กรัมคั้นด้วยใบเตย
จะอร่อยและหอมมากๆค่ะ

วันเสาร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2554

ขนมปังเปียลูกเกด

ส่วนที่ต้องเตรียม

บัตเตอร์ครีมประมาณ. 400. กรัม
ลูกเกด.ประมาณ. 300. กรัม
ขนมปังไส้ต่างๆที่เคยโพสไปแล้วตามต้องการ

วิธีทำ


1 ตัดขนมปังน้ำหนักก้อนละ 50-80 กรัมคลึงเป็นก้อนกลม. พักไว้ 10 นาที
2. นำขนมปังมาขึ้นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า. ทาด้วยบัตเตอร์ครีม โรยลูกเกดให้ทั่ว
3. ม้วนให้เป็นท่อนกลมยาว ใช้มีดหั่นขนมปังตามยาว ให้เป็น 2 ชัก
และสลับไปมาให้เป็นเกลียว วางในถาดที่ทาไขมัน หมักให้ขึ้นเป็น 2 เท่า
4. นำเข้าเตาอบไฟ 180 c. นานประมาณ 12-15 นาทีหรือจนสุก
นำออกจากเตา รีบแชะวางบนตะแกรงทันที. รองด้วยถาดอีกใบ
5. ผสมน้ำตาลไอชิ่ง กับน้ำร้อน และกลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน
กะพอประมาณอย่าให้เหลวมาก นำใส่ถุงบีบราดบนขนมปัง ที่ยัง
อุ่นอยู่. พักไว้ให้เย็น ไอชิ่งจะเกาะเป็นเกล็ดเคลือบหน้าขนมปัง
ลองทำดูนะคะ ได้ผลอย่างไร จะติหรือชมก็ได้คนเขียนจะได้มีกำลังใจ ฮิ ฮิๆ

วันพุธที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2554

ไส้งาดำ

ส่วนผสม

งาดำคั่วบดละเอียด. 750. กรัม
น้ำตาลทราย. 500. กรัม
เกลือป่น. 1 ช้อนชา
น้ำ. 3/4. ถ้วย
แบะแช. 100. กรัม
น้ำมันงา. 2. ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน.พืช 250 กรัม
ถั่วทองกวน. 1000 กรัม

วิธีทำ

1. นำงาดำมาล้างน้ำ พองาดำลอยขึ้นช้อนขึ้นมาผึ่งให้แห้ง
นำไปคั่วด้วยไฟอ่อน จนกรอบแล้วบดให้ละเอียด
2. ต้มน้ำตาลทราย กับน้ำ แบะแช. เกลือ ให้เป็นน้ำเชื่อมก่อน
3. ใส่งาดำที่บดละเอียดลงไปคนให้เข้ากัน พอเริ่มแห้ง ให้เติมน้ำมันพืช
ผสมให้เข้ากัน จึงใส่ถั่วทองที่กวนสำเร็จแล้วลงไปผสม
และน้ำมันงา กวนต่อจนส่วนผสมร่อนจากกระทะ พักไว้ให้เย็น
4. นำมาปั้นกลม น้ำหนักตามต้องการ เป็นไส้ขนม เช่น
ขนมเปี๊ยะ. ขนมปัง. ชาลาเปา เป็นต้น



วันอังคารที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2554

ไส้ถั่วเค็ม

ส่วนผสม

ถั่วทองนึ่งบดละเอียด. 750. กรัม
น้ำตาลทราย. 300. กรัม
น้ำ. 90. กรัม
เกลือป่น. 10. กรัม
แบะแช. 80. กรัม
งาขาวคั่ว. 2. ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น. 1. ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน.พืช 180 กรัม
กุ้งแห้งป่น. 30. กรัม
หอมแดงเจียว. 70. กรัม

วิธีทำ

1. ต้มน้ำตาลทราย เกลือ แบะแช. น้ำ จนเป็นยางมะตูม
2. ใส่กุ้งแห้งป่น. งาขาวคั่ว. พริกไทยป่นคนให้เข้ากัน
ใส่ถั่วทองที่บดละเอียดลงไป กวนจนเข้ากันดี
3. ค่อยๆใส่น้ำมันลงไปทีละน้อยจนหมด กวนส่วนผสมต่อ
จนร่อนจากกระทะ. ใส่หอมแดงเจียวลงไป คนให้เข้ากัน
พักไว้ให้เย็น จึงนำไปเป็นไส้ขนม เปี๊ยะกุหลาบขาว
ไส้ขนมเทียน เป็นต้น

ไส้ถั่วทองกวน

ส่วนผสม

ถั่วทองชีกแห้งลอกเปลือก. 1000. กรัม
ผงโชดา. 1/2. ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย. 1000. กรัม
เกลือป่น. 1/2. ช้อนโต๊ะ
น้ำกะทิ. 300. กรัม
น้ำ. 400. กรัม
น้ำมัน.พืช 200. กรัม
เนยสด. 100. กรัม
แบะแช. 100. กรัม


วิธีทำ

1. ล้างถั่วให้สะอาดแช่น้ำไว้ 1 คืน (พร้อมกับผงโชดาเพื่อให้ถั่วเปื่อยเร็วขึ้น)
2. ล้างถั่วให้สะอาดอีกครั้งสรงขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำ จึงนำไปนึ่งให้สุก
ตักใส่อ่างผสมตีด้วยหัวใบไม้ ขณะร้อนๆจนถั่วละเอียดตักขึ้นพักไว้
3. ใส่น้ำตาลทราย เกลือแบะแช น้ำ และน้ำกะทิในกระทะทองคนให้เข้ากัน
4. นำไปตั้งไฟให้เดือดด้วยไฟอ่อน จนเกือบเป็นยางมะตุม
5. ใส่ถั่วที่บดไว้ลงไปคนให้เข้ากันก่อน และบี้ถั่วที่เกาะกันเป็นเม็ดให้หมด
กวนไปเรื่อยๆจนเข้ากันดี ใส่น้ำมันลงไปทีละน้อยจนหมด ตามด้วยเนยสด
ควรกวนด้วยไฟอ่อน เนื้อถั่วจะเนียนนุ่มเหนียว และสีสวยมันเงา
จนร่อนจากกระทะ พักไว้ให้เย็นจึงนำไปใส่ไส้ขนม
6. นำไปปั้นกลมใส่ไส้ขนม เช่น ขนมปัง. ขนมเปี๊ยะเป็นต้น
ถ้าใช้ไม่หมดเก็บใส่ถุงไว้ในตู้เย็นได้หลายวัน

วันอังคารที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2554

พั้นช์มะม่วง

ส่วนผสม

มะม่วงน้ำดอกไม้สุกหั่นเต๋า. 1. ถ้วย
น้ำสับปะรด. 1/4. ถ้วย
น้ำส้มคั้น. 1/2. ถ้วย
น้ำสไปร์ท. 1/2. ถ้วย
น้ำมะนาว. 1/2. ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย. 5. ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น. 1/4. ช้อนชา
น้ำแข็งป่น. 4. ถ้วย

วิธีทำ

1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมด. ลงในโถปั่น
ปั่นประมาณ 30. วินาที
2. เทพั้นช์มะม่วง. ใส่แก้วสำหรับเสิร์ฟ

วันจันทร์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2554

น้ำสับปะรดปั่นใส่วิปปิ้งครีม

ส่วนผสม

เนื้อสับปะรดหั่นชิ้นเล็กๆ. 1. ถ้วย
น้ำสับปะรด. 1/2 ถ้วย +. 2 ช้อนโต๊ะ
วิปปิ้งครีม. 1/2. ถ้วย
น้ำตาลทราย. 1/2. ถ้วย. +. 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น. 1/2. ช้อนชา
น้ำมะนาว. 2. ช้อนชา
น้ำแข็งป่น. 4. ถ้วย

วิธีทำ

1. นำส่วนผสมทั้งหมด. ใส่ในโถปั่น
ปั่นประมาณ. 30 วินาที
2. เทน้ำสับปะรด. ใส่แก้วเสิร์ฟทันที

น้ำชาเขียวปั่น

ส่วนผสม

ชาเขียวชนิดผง. 1. ช้อนโต๊ะ
นมสดรสหวาน. 1. ถ้วย
นมข้นหวาน. 5. ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็งป่น. 4. ถ้วย

วิธีทำ

1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ลงในโถปั่นอเนกประสงค์
ปั่นประมาณ 20-30 วินาที
2. เทชาเขียวปั่น ใส่แก้วสำหรับเสิร์ฟ

มะพร้าวปั่น

ส่วนผสม

เนื้อมะพร้าวอ่อน. 1/2. ถ้วย
น้ำมะพร้าวอ่อน. 11/4. ถ้วย
นมข้นจืด. 3. ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย. 1/2. ถ้วย
น้ำแข็งป่น. 4. ถ้วย

วิธีทำ

1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ลงในโถปั่น เครื่องเอนกประสงค์
ปั่นประมาณ 30-40 วินาที
2. เทใส่แก้ว สำหรับเสิร์ฟ ตกแต่งให้สวยงาม

วันศุกร์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2554

น้ำสับปะรดใบโหระพาปั่น



ส่วนผสม

สับปะรดหั่น. 11/2. ถ้วย
ใบโหระพา. 6. ยอด หรือประมาณ 20 ใบ
น้ำผึ้ง. 4-5 ช้อนชา
เกลือป่น. 1/8. ช้อนชา
น้ำเย็น. 2. ถ้วย

วิธีทำ

1. สับปะรดหั่นชิ้นเล็กๆ
2. ใบโหระพาสับ ใส่โถปั่น. พร้อมกับ
น้ำผึ้ง เกลือป่น. และน้ำเย็น
หรือน้ำแข็ง. ปิ่นจนละเอียดรินใส่แก้ว_รับประทานทันที
รสชาติกลมกล่อมและอร่อย กลิ่นหอมเข้ากันดีมากๆค่ะ