วันเสาร์ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ไส้แอปเปิ้ล. (ปังชินนามอน)

ไส้แอปเปิ้ล (ปังชินนามอนฟรุตโรล)

ส่วนผสม

แอปเปิ้ลเขียวหั่นเป็นชิ้นๆ. 3. ผล
น้ำตาลทราย. 50. กรัม
เกลือ. 1/4. ช้อนชา
น้ำ. 2 1/2. ถ้วย
แป้งกวนไส้. 4. ช้อนโต๊ะ
สีเหลืองมะนาว. 1/8. ช้อนชา

วิธีทำ

ต้มแอปเปิ้ล กับน้ำ น้ำตาลทราย เกลือ พอสุกเติมสี คนให้เข้ากัน
ตักเอาแอปเปิ้ลขึ้นพักไว้ก่อน. ต้มน้ำต่อให้เดือด นำแป้งกวนไส้ที่
ละลายน้ำไว้ก่อนแล้ว (น้ำแบ่งจากสูตร 1/2 ถ้วย)เทลงไปคนให้แป้ง
สุกและใส เติมเนื้อแอปเปิ้ลคนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น

ไส้แคนเบอรี่. (ปังชินนามอน)

ไส้แคนเบอรี่


ส่วนผมส

น้ำตาลทราย. 100. กรัม
น้ำ. 230. กรัม
แป้งกวนไส้. 5. ช้อนโต๊ะ
น้ำสำหรับละลายแป้ง. 50. กรัม
แคนเบอร์รี่. 1. กระป๋อง

วิธีทำ

ต้มน้ำกับ. น้ำตาลทราย ให้เดือดแล้วละลายแป้งกวนไส้
เทใส่่ในน้ำเดือด รีบคนเร็วๆ เพื่อไม่ให้แป้งเป็นก้อน
คนต่อไปจนแป้งสุกและใส จึงใส่แคนเบอร์รี่ลงไป
กวนจนเข้ากันดีปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็นนำไปเป็นไส้ขนมปัง
ชินนามอนก็ได้ หรือใช้ทาขนมปังแชนวิชก็อร่อยค่ะ

ไส้สตรอเบอรี่. (ปังชินนามอน)

ไส้สตรอเบอรี่ (ปังชินนามอนฟรุตโรล)

ส่วนผสม

สตรอเบอรี่ในน้ำเชื่อม. 1/2. ถ้วย
น้ำสตรอเบอรี่. 1. ถ้วย
แป้งกวนไส้. 1 1/2. ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ต้มน้ำสตรอเบอรี่พอเดือด เติมแป้งที่ละลายน้ำเล็กน้อยลงคนผสม
พอแป้งสุกและใสยกลง. เติมเนื้อสตรอเบอรี่ลงผสม
คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น

ไส้บลูเบอรี่. (ปังชินนามอน)

ไส้บลูเบอรี่ (ปังชินนามอนฟรุตโรล)

ส่วนผสม

บลูเบอรี่กระป๋อง. 1 กระป๋อง
น้ำ. 250. กรัม
น้ำตาลทราย. 100. กรัม
แป้งกวนไส้. 5. ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ต้มน้ำกับ. น้ำตาลทรายให้เดือด ละลายแป้งกวนไส้ลงไป
คนจนสุกใส เทบลูเบอรี่ลงไปคนเร็วๆให้เข้ากัน จึลยกลง
ทิ้งไว้ให้เย็น

ไส้ชินนามอน

ไส้ชินนามอน

ส่วนผสม ไส้ชินนามอน

น้ำตาลทรายขาว. 300. กรัม
น้ำตาลทรายแดง. 300. กรัม
ผงชินนามอน. 2. ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น. 1/4. ช้อนชา

วิธีทำ

ผสมส่วนผสมทุกอย่าง เข้าด้วยกัน. ไว้โรยเป็นไส้

วันพฤหัสบดีที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2554

โดนัทบราวนี่ (จิ๋ว)

โดนัทบราวนี่ (จิ๋ว)

ส่วนผสม

แป้งบราวนี่มิกร์ยูเอฟเอ็ม. 500. กรัม
แป้งบัวแดง. 500. กรัม
ผงฟู. 1 1/2 ช้อนชา
ผงโกโก้. 25. กรัม
น้ำตาลทราย. 300. กรัม
ไข่ไก่ เบอร์ 1). 7. ฟอง
น้ำ. 225. กรัม
เนยสดละลาย. 200. กรัม
น้ำมันถั่วเหลือง. 100. กรัม

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดกับ ผงฟู ผงโกโก้รวมกัน ใส่น้ำตาลทรายลงในแป้ง
ใส่ไข่ไก่ น้ำ คนพอเข้ากัน
2. ใช้หัวตีตะกร้อ ความเร็วต่ำ 1 นาที หรือพอเข้ากัน เพิ่มความเร็วปานกลาง
5 นาที หรือจนขึ้นฟู
3. ลดความเร็วต่ำ. เติมเนยละลายที่ยังอุ่นอยู่ ตามด้วยน้ำมันพืช ผสมจนเข้า
กันดี จึงนำไปหยอดในเครื่องหยอดโดนัทจิ๋ว ที่มีหลุมลึกหน่อย เมื่ออบขนมออกมา
จะมีลักษณะกลมนูนนุ่มสวย
(ก่อนหยอดให้ วอร์มเตาให้ร้อนประมาณ 5 นาที ทาพิมพ์ด้วยเนยขาวบางๆ
4. ตักใส่ถุงบีบๆใส่หลุมโดนัท (แต่ต้องทำเวลาหน่อยขนมจะได้สุกพร้อมกัน)เมื่อครบ
ทุกหลุมจึงปิดฝา ประมาณ 1-2 นาทีเปิดดูว่าสุกหรือยัง ถ้ายังให้อบต่อ
ใช้ไฟระดับ 1-2 ต้องคอยสังเกตุดู เมื่อขนมสุกแล้วใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มออก

โดนัทบัตเตอร์. (จิ๋ว)

โดนัทบัตเตอร์ (จิ๋ว)

ส่วนผสม

แป้งบัตเตอร์เค้กมิกร์. 500. กรัม
แป้งบัวแดง. 250. กรัม
น้ำตาลทราย. 150. กรัม
เอสพี. 15. กรัม
น้ำ. 150. กรัม
ไข่ไก่. 9. ฟอง
เนยสดละลาย. 200. กรัม

วิธีทำ

ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดรวมกัน. นำส่วนผสมทั้งหมด ใส่อ่างผสม (ยกเว้นเนยละลาย)
ตีด้วยหัวตีตะกร้อ ความเร็วต่ำ 1 นาทีก่อน. เพิ่มความเร็วสูง. 5 นาทีแล้ว
ลดความเร็วต่ำ 1 นาที เติมเนยสดละลาย ที่ยังอุ่นอยู่ (ให้รินเป็นสาย)
ผสมจนเข้ากันดี และคนด้วยพายยางอีกที จึงตักใส่ถุงบีบหยอดลงเตา โดนัท
ที่วอร์มเตาจนร้อนได้ที่แล้วและทาเนยขาวบางๆ ก่อนหยอด

ขนมปังดินเนอร์โรล

ขนมปังดินเนอร์โรล

ส่วนผสม

แป้งขนมปัง. 1500 กรัม
ยีสต์. 3 ช้อนโต๊ะ
นมผง. 50 กรัม
น้ำตาลทราย. 130 กรัม
เกลือ. 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ. 900 กรัม
ไข่แดง. 4 ฟอง
เนยสด. 150 กรัม

วิธีทำ

1. ผสมแป้งขนมปัง กับยีสต์. นมผง รวมกันใส่อ่างผสม
2. ละลายน้ำตาลทราย เกลือ ไข่แดง น้ำ รวมกัน
เทใส่ในส่วนของแป้ง โดยใช้หัวตะขอนวดพอรวมตัวกัน
3. ใส่เนยสด นวดต่อจนเนื้อเนียน ผิวมันเงา คลึงเป็นแผ่น
ฟิมพ์ได้โดยไม่ขาด หมักไว้ให้ขึ้นเป็นสองเท่า หรือประมาณ 40 นาที
4. นำมาไล่ฟองอากาศออก ตัดแบ่งน้ำหนักก้อนละ 40 กรัมคลึง
กลมพักไว้ 10 นาที. คลึงเป็นก้อนรี หรือกลมรอให้ขึ้นประมาณ
45 นาที กรีดหน้าเป็นเส้นตัดกันอย่างเบามือ ก่อนนำเข้าอบ
5. อบไฟ 180 c อบจนสุกเหลือง ประมาณ 15 นาที
(ควรหมักให้แป้งขึ้นตามที่กำหนดไว้ ถ้ายังไม่ขึ้นแป้งจะแข็ง และหนัก)