วันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

แป้งขนมเทียน

แป้งขนมเทียน

ส่วนผสม

แป้งข้าวเหนียวตรามือ. 900. กรัม
แป้งอเนกประสงค์ (ตราว่าว). 200. กรัม
น้ำสะอาด. 900. กรัม
งาขาวคั่ว(เม็ดใหญ่). 1/2. ถ้วย
น้ำมันพืช. 60. กรัม

วิธีทำ



1. ร่อนแป้งทั้ง.2 ชนิดรวมกันใส่อ่างผสมไว้
2. ใส่น้ำสะอาดลงไปในแป้ง. ทีละน้อยนวดไป
คอยเติมน้ำไปเรื่อยๆ พอจะเข้ากันจึงใส่งาขาว
คั่วลงไปผสมกันพอทั่ว
3. ใส่น้ำมันพืช. นวดให้เข้ากันจนแป้งนุ่ม
และปั้นได้. ปิดแป้งด้วยพลาสติกไว้
4. ปั้นไส้เป็นลูกๆขนาด. เท่าเหรีญบาท
เราจะใช้ไส้ถั่วเค็ม. หรือไส้มะพร้าวงาดำ
ชึ่งเป็ไส้หวาน ดูในบทความที่เคยโพสไปแล้ว
เช่นไส้ถั่วเค็มค่ะ
5. ปั้นแป้งเป็นลูกๆ นำมาห่อไส้ที่ปั้นเป็นลูกๆใส่ในถาด
ที่มีน้ำมันพืชนิดหน่อยเพื่อคลุก นำใส่ใบตองห่อ
แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 30 นาที
หรือสีของใบตองเหลืองทั่วกันหมด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น