วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2555

บัตเตอร์ครีมไข่ขาว

บัตเตอร์ครีมไข่ขาว
ส่วนผสม
ไข่ขาว. 300. กรัม
น้ำตาลทรายขาว. 400. กรัม
เกลือป่น. 1. ช้อนชา
เนยขาว. 350. กรัม
เนยสด. 250. กรัม
กลิ่น.เนย. 1/4. ช้อนชา
วิธีทำ
1. ตีไข่ขาว ด้วยความเร็วสูง. ใช้หัวตีตะกร้อประมาณ 5 นาทีหรือจนขึ้นฟู
2. ต้มน้ำตาลทราย. เกลือป่น และน้ำจนเป็นยางมะตูม
แล้วค่อยๆรินใส่ในไข่ ที่ตีขณะร้อนๆ ตีด้วยความเร็วปานกลาง
ประมาณ 5 นาที. แล้วค่อยตีต่อความเร็วสูงจนเย็น ตักใส่ภาชนะ
นำไปแช่ในตู้เย็นไว้
3. ตีเนยสด เนยขาวจนขึ้นฟู. ด้วยหัวตีใบไม้ ความเร็วปานกลาง
ประมาณ. 15-20 นาที. ใส่ครีมไข่ขาวที่แช่เย็นไว้ลงไป
(ให้รินเป็นสาย) ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากัน. และฟูเบา
ข้อแนะนำ
ครีมไข่ขาว. เป็นครีมไข่มีสีขาว. เนื้อครีมเนียน. และเงา
เป็นครีมที่มีรสอร่อย. มีกลิ่นหอมมันจากเนยสด
รสชาติดี ไม่ค่อยเลี่ยนมันเลย

บัตเตอร์ครีมไข่แดง

บัตเตอร์ครีมไข่แดง
ส่วนผสม
ไข่แดง. 115. กรัม
น้ำตาลทรายขาว. 800. กรัม
น้ำสะอาด. 450. กรัม
เกลือป่น. 1 1/2. ช้อนชา
เนยขาว. 600. กรัม
เนยสด. 300. กรัม
กลิ่นเนย. 1/2. ช้อนชา
วิธีทำ
1. ตีไข่แดงด้วยความเร็วสูง. ใช้หัวตีตะกร้อ. ประมาณ. 5 นาทีหรือจนขึ้นฟู
2. ต้มน้ำ. น้ำตาลทราย เกลือป่น. จนเป็นยางมะตูม
3. แล้วค่อยๆรินใส่ในไข่ที่ตี ขณะที่ร้อนๆ
(เพื่อลวกฆ่าเชื้อ และน้ำย่อยในไข่). ตีด้วยความเร็วปานกลาง 5 นาที
แล้วค่อยตีต่อความเร็วสูง จนเย็นประมาณ 15 นาที แล้วนำไปแช่เย็น
4. ตีเนยขาว และเนยสด ความเร็วปานกลาง. ด้วยหัวตีใบไม้
จนขึ้นฟู ประมาณ. 15-20 นาที. ใส่ครีมไข่แดงที่แช่เย็นไว้ และกลิ่นเนย
(ให้รินเป็นสาย) จนส่วนผสมเข้ากัน. และฟูเบา

วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2555

ไส้กุ้ง (ชาลาเปา)

(ชาลาเปา). ไส้กุ้ง
ส่วนผสม

กุ้งสดสับละเอียด. 1. ถ้วย
กุ้งเป็นตัว. 15. ตัว
รากผักชี. 1. ต้น
กระเทียม. 1. หัว
พริกไทย. 1. ช้อนชา
มันหมูแข็งหั่นเต๋าเล็กๆ. 1/4. ถ้วย
แห้วต้มสุกหั่นเต๋าเล็กๆ. 1/4. ถ้วย
ชีอิ้วขาว. 1. ช้อนโต๊ะ
ชอสปรุงรส. 1. ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย. 2. ช้อนชา
เกลือป่น. 1/4. ช้อนชา
แป้งมัน. 1. ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมกุ้งสับรวมกับ เครื่องที่โขลกให้เข้ากัน
(รากผักชี. พริกไทย. กระเทึยม)
2. ใส่มันหมู. แห้ว ชึอิ้วขาว. ชอสปรุงรส น้ำตาลทราย
เกลือ. แป้งมัน. (หรือจะใช้แป้งข้าวโพดแทนก็ได้)
แต่ส่วนผสมจะไม่เหนียวเท่าแป้งมัน เคล้าให้เข้ากัน
จนเหนียว นำไปแช่เย็นประมาณ. 30 นาที
3. นำไปใส่ไส้. ชาลาเปา. นำกุ้งเป็นตัววางตรงกลาง
ห่อแป้งให้มิด. นึ่งให้สุก ประมาณ 10-12 นาที

ไส้ปู (ชาลาเปา)

(ชาลาเปา). ไส้ปู
ส่วนผสม
เนื้อปู. 2. ถ้วย
ไข่ไก่. 2. ฟอง
ผักชี. 2. ต้น
เกลือป่น. 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย. 1. ช้อนโต๊ะ
รากผักชี. 1/2. ช้อนโต๊ะ
พริกไทย. 1/2. ช้อนโต๊ะ
กระเทียม. 1. ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน. 2. ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช. 3. ช้อนโต๊ะ
ชอสปรุงรส. 2. ช้อนชา
เม็ดถั่วลันเตา. 1/4. ถ้วย

วิธีทำ
นำเกลือป่น. รากผักชี. พริกไทย. กระเทียม โขลกรวมกัน
ให้ละเอียด. ผสมส่วนผสมทั้งหมด ให้เข้ากันจนเหนียว
นำไปพักไว้ในตู้เย็น ประมาณ 30 นาที
จึงนำไปใส่ไส้. ชาลาเปา

วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2555

ไส้หมูแดง สูตร 2 (ซาลาเปา)

ชาลาเปา. ไส้หมูแดง อีกสูตรหนึ่ง

ส่วนผสมเครื่องเทศ

กระเทียม. 10. กลีบ. หอมแดง. 12. หัว
ต้นหอม. 5. ต้น. ขิงแก่. 3. ช้อนโต๊ะ
เนื้อสันคอหมู 1200. กรัม

เครื่องปรุง

น้ำชุป. 1. ถ้วย. ผงพะโล้. 2. ช้อนชา
น้ำตาลทราย. 180. กรัม. เกลือ. 4. ช้อนชา
ชีอิ้วขาว. 6. ช้อนโต๊ะ. ชีอิ้วดำ. 4. ช้อนชา
น้ำมันหอย. 3. ช้อนโต๊ะ. พริกไทยป่น. 4. ช้อนชา
แป้งข้าวโพด. 8. ช้อนโต๊ะ. เหล้าขาว. 2. ช้อนโต๊ะ
สีส้มแดง. 1/2. ช้อนชา. น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ

1. นำหมูมาต้มให้สุก. 80 %. แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. เครื่องเทศทุกอย่าง. โขลกรวมกัน
3. น้ำมันกับเครื่องเทศ. ผัดจนหอมแล้วใส่. น้ำมันหอย
ใส่หมูลงผัดจนหอม. เติมน้ำตาลทราย. เกลือ. ชีอิ้วขาว
ชีอิ้วดำ. ผงพะโล้ และพริกไทยป่น. ปรุงรสตามชอบ
4. ละลายแป้งข้าวโพดในน้ำข้นๆ. ผสมสีส้มแดง เทลงใน
ส่วนผสม. ผัดให้เหนียว. และเติมเหล้าขาว. ผสมให้เข้ากัน
ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
จึงนำไปเป็นไส้. ชาลาเปา

ไส้หมูแดง สูตร 1(ซาลาเปา)

ชาลาเปา. ไส้หมูแดง
ส่วนผสมหมักหมู

เนื้อสันคอหมู. 1200. กรัม
น้ำมันพืช. 3. ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย. 3. ช้อนโต๊ะ
ชอสปรุงรส. 2. ช้อนโต๊ะ
ชอสมะเขือเทศ. 200. กรัม
หมักหมูไว้. 30. นาที. นำไปอบไฟ 200 c. นานประมาณ. 30 นาที

ส่วนผสมผัดหมู

น้ำตาลปิ๊บ. 200. กรัม
น้ำมันพืช 3. ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย. 3. ช้อนโต๊ะ
ชีอิ้วขาว + ชอสปรุงรส. 4. ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสไก่. +. พริกไทยป่น. 3. ช้อนโต๊ะ
น้ำจากหมูอบ. 300. กรัม
หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็ก. 200. กรัม
ผงหมูแดง. 1. ชอง
แป้งสาลีตราว่าว 80 กรัม

วิธีทำ
ใส่น้ำมันในกระทะพอร้อน. ใส่น้ำตาลปิ๊บผัดจนละลาย
ใส่หมูที่อบสุก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ. ใส่เครื่องปรุงทั้งหมด (ยกเว้นแป้งสาลี)
ผัดจนส่วนผสมข้น. เติมแป้งสาลีลงไป ผัดต่อจนส่วนผสมข้น
และแห้งยกลง. ทิ้งไว้ให้เย็น
(นำไปเป็นไส้ ชาลาเปา. ขนมปัง. เปี๊ยะ. พายได้หลายๆอย่าง