วันพุธที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ขนมปังไส้ต่างๆ ใส่ไส้งาดำ

ส่วนผสมของแห้ง

แป้งขนมปัง. 1200. กรัม
แป้งว่าว. 300. กรัม
ยีสต์. 3. ช้อนโต๊ะ
นมผง. 60. กรัม
เคเอส505(สารเสริม). 1 1/4. ช้อนโต๊ะ
เลชิเท็กช์(ผงนุ่ม). 1 1/2. ช้อนชา

ส่วนผสมของเหลว

นำ้ตาลทราย. 300. กรัม
เกลือป่น. 1. ช้อนโต๊ะ
นำ้. 800. กรัม
ไข่ไก่. 3. ฟอง
กลิ่นวานิลลา. 1 1/2. ช้อนชา
มาการีน หรือเนยสด. 200. กรัม

วิธีทำ

ไส้หมูสับไข่เค็ม (ซาลาเปา)

ไส้หมูสับไข่เค็ม. (ชาลาเปา)
ส่วนผสม

เนื้อหมูสับ. 2 1/2. ถ้วย
ไข่แดงไข่เค็มดิบ. 10. ฟอง
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่มหั่นชิ้นเล็กๆ. 1/4. ถ้วย
แห้วต้มสุกสับละเอียด. 1/4. ถ้วย
หน่อไม้ต้มสุกสับละเอียด 1/4. ถ้วย
เกลือป่น. 1/2. ช้อนชา
ชีอิ้วขาว. 2. ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมชอย. 2. ต้น. (ใช้เฉพาะส่วนสีเขียว)
พริกไทยดำบดละเอียด. 1. ช้อนชา
แป้งมัน. 1. ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ชาลาเปาไส้ครีม


ส่วนผสมไส้ครีม

แป้งสาลีตราบัวแดง. 80. กรัม
หัวนมผง. 50. กรัม
ผงคัสตาร์ด. 2. ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น. 1/4. ช้อนชา
นมข้นจืด. 130. กรัม
ไข่ไก่ เบอร์1. 5. ฟอง
นมข้นหวาน. 70. กรัม
น้ำตาลทราย. 160. กรัม
น้ำสะอาด. 1/2. ถ้วย
เนยสด. 150. กรัม
กลิ่นวานิลลา. 1. ช้อนชา

วิธีทำ

ชาลาเปา (แบบทุ่นเวลา) ไส้ครีม ไข่แดง


ส่วนผสม

แป้งสาลีตราบัวแดง. 1330. กรัม
ยีสต์. 2 1/2. ช้อนโต๊ะ
ผงฟู. 2 1/2. ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย. 310. กรัม
เกลือป่น. 1 1/4. ช้อนชา
น้ำสะอาด. 700. กรัม
เนยขาว. 125. กรัม
เอสพี. 25. กรัม

วิธีทำ
1. ผสมแป้งบัวแดง. รวมกับยีสต์. ผงฟู คนให้เข้ากัน

ชาลาเปา หม่านโถว ไส้หมูสับ ไข่แดง

ชาลาเปา หม่านโถว
ส่วนผสมที่ 1
แป้งสาลีตราบัวแดง 875. กรัม
ยีสต์ชนิดจืด. 2 1/2. ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด. 580 กรัม
ส่วนผสมที่ 2
แป้งสาลีตราบัวแดง. 375. กรัม
ผงฟู. 2 1/2. ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น. 1 1/4. ช้อนชา
น้ำตาลทราย. 250. กรัม
เนยขาว. 120. กรัม

วิธีทำ ส่วนผสมที่ 1
ผสมแป้งบัวแดง. กับยีสต์ และน้ำเข้าด้วยกัน นวดพอ
รวมตัวเป็นก้อน. พักแป้งไว้ในภาชนะที่มีฝาปิด ประมาณ 30-50 นาที

วิธีทำ ส่วนผสมที่ 2

ไส้เผือกกวน. ใส่ไส้ขนมปัง. หรือชาลาเปาก็ อร่อยดี

ส่วนผสม

เผือกปอกเปลือกนึ่งบดละเอียด. 1500. กรัม
น้ำตาลทราย. 750. กรัม
เกลือป่น. 1/2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด. 220. กรัม
น้ำมัน.พืช 120. กรัม
เนยสด. 80. กรัม

วิธีทำ

วันเสาร์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2555

คุกกี้วงล้อสีขาว


ส่วนผสมสีขาว

แป้งบัวแดง. 750. กรัม
ผงฟู. 1 1/4 ช้อนโต๊ะ
ผงวานิลลา. 1 1/4. ช้อนชา
เนยสด. 190 กรัม
มาการีน. 190 กรัม
เกลือป่น. 1. ช้อนชา
นำ้ตาลไอชิ่ง. 325 กรัม
ไข่ไก่. 1 ฟอง
นมข้นจืด. 40 กรัม
กลิ่นเนยเอฟ. 1/2. ช้อนชา

วิธีทำ

คุกกี้ม้วนช็อกโกแลตเม็ดมะม่วง

ส่วนผสม

แป้งบัวแดง 400. กรัม
แป้งว่าว. 300. กรัม
ผงโกโก้. 40. กรัม
ผงฟู. 1 1/4. ช้อนชา
ผงโชดา. 3/4. ช้อนชา
เนยสด. 250. กรัม
มาการีน. 150. กรัม
น้ำตาลไอชิ่ง. 350. กรัม
เกลือป่น. 1. ช้อนชา
ไข่ไก่. 1. ฟอง
นมข้นจืด. 50. กรัม
กลิ่นวานิลลา. 1 1/2. ช้อนชา
กลิ่นเนยเอฟ. 3/4. ช้อนชา
เม็ดมะม่วงอบ. 200. กรัม

วิธีทำ

คุกกี้วงล้อสีช็อกโกแลต


ส่วนผสม

แป้งบัวแดง. 715. กรัม
ผงโกโก้. 40. กรัม
ผงโชดา. 3/4. ช้อนชา
ผงฟู. 1. ช้อนโต๊ะ
เนยสด. 190. กรัม
มาการีน. 190. กรัม
นำ้ตาลไอชิ่ง. 340. กรัม
เกลือป่น. 1. ช้อนชา
นมข้นจืด. 50. กรัม
ไข่ไก่. 1. ฟอง
กลิ่นวานิลลา. 1 1/4. ช้อนชา
กลิ่นเนยเอฟ. 1/2. ช้อนชา


วิธีทำ

วันศุกร์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2555

คุกกี้ลายหมากรุก






ส่วนผสม

ใช้สูตรของ. คุกกี้วงล้อสีขาว. และคุกกี้วงล้อสีช็อกโกแลต


วิธีทำ

โดยแบ่งนำ้หนักก้อนละ. 400-500 กรัม นำแต่ละสีมาคลึงเป็นแผ่นหนา
1 ชม'กว้าง 8.นิ้วยาว 10 นิ้วห่อกระดาษไขนำไปแช่เย็นให้แข็งตัว
แล้วนำมาหั่นเป็นเส้นยาว กว้าง 1 ชมฺหนา 1ชมฺแล้วนำมาวางสลับสีกัน
3-4 ชั้นตามชอบ ประกอบกันให้แน่น และเป็นรูปสี่เหลี่ยมห่อกระดาษไขปิดหัว
ท้ายให้มิด ทำหลายๆอันใส่ในถุงพลาสติกแช่แข็งไว้ได้นาน
[อ่านต่อ]

วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2555

บราวนี่

ส่วนผสม

เนยสด. 150. กรัม
มาการีน. 180. กรัม
เนยขาว. 330. กรัม
เกลือป่น. 1. ช้อนชา
ไข่ไก่. 12. ฟอง
ไข่ขาว. 3. ฟอง
แป้งว่าว. 640. กรัม
แป้งข้าวโพด. 35. กรัม
ผงโชดา. 4. ช้อนชา
ผงโกโก้. 60-70. กรัม
กลิ่นวานิลลา. 2 1/2. ช้อนชา
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ สำหรับแต่งหน้า 150. กรัม

วิธีทำ

วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2555

คุกกี้เนยสด

ส่วนผสม
เนยสดอ่อนตัว. 300. กรัม
มาการีน. 200. กรัม
น้ำตาลไอชิ่ง. 300. กรัม
นมผง. 50. กรัม
เกลือป่น. 1/4. ช้อนชา
ไข่ไก่เบอร์ 1). 2. ฟอง
กลิ่นเนยเอฟ. 1/2. ช้อนชา
กลิ่นวานิลา. 1/4. ช้อนชา
แป้งตราว่าว. 625. กรัม

วิธีทำ

วันอาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2555

เบลเยี่ยมวอฟเฟิล

ส่วนผสม

แป้งขนมปัง. 250. กรัม
แป้งบัวแดง. 500. กรัม
สารเสริมเคเอส. 2. ช้อนชา
ยีสต์. 2. ช้อนโต็ะ
น้ำตาลทราย. 200. กรัม
เกลือป่น. 1/2. ช้อนชา
ไข่ไก่. 4. ฟอง
นมสด. 350. กรัม
เนยสด. 300. กรัม
วานิลลา. 1/2. ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ไส้นมลูกเกด (ใส่เบลเยี่ยมวอฟเฟิล)

ไส้นมลูกเกด. (ใส่เบลเยี่ยมวอฟเฟิล)
ส่วนผสม

เนยสด. 150. กรัม
น้ำตาลไอชิ่ง. 150. กรัม
หัวนมผง. 150. กรัม
แป้งสาลีบัวแดง. 90. กรัม
ลูกเกด. 150. กรัม

วันพฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2555

คุกกี้สิงคโปร์

ส่วนผสม

แป้งว่าว. 1000. กรัม
ผงฟู. 1. ช้อนโต๊ะ
เนยขาว. 400. กรัม
เนยถั่ว. 40. กรัม
นำ้ตาลไอชิ่ง. 450. กรัม
เกลือป่น. 5. ช้อนชา
ไข่แดง. 2. ฟอง
นำ้มันพืช. 140. กรัม
กลิ่นวานิลา. 2. ช้อนชา

วิธีทำ

วันอังคารที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2555

คุกกี้ตัวหนอน



ส่วนผสมที่ 1

นำ้ตาลไอชิ่ง. 300 กรัม
เกลือป่น. 2. ช้อนชา
เนยสด. 300. กรัม
มาการีน. 300. กรัม
ไข่ไก่. 3. ฟอง

ส่วนผสมที่ 2

แป้งบัวแดง. 1050. กรัม
ผงฟู. 4. ช้อนชา
ผงโชดา. 1. ช้อนชา

ไส้สับปะรดกวน. 500. กรัม
หรือไส้ทุเรียนกวน. 500. กรัม

วิธีทำ

1. ผสมส่วนที่ 1 ด้วยความเร็วตำ่ พอเข้ากัน
2. เติมส่วนผสมที่ 2 ลงไปผสมพอเข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น 1 ชั่วโมง
(ใช้หัวตีใบไม้ ความเร็วตำ่ )
ส่วนผสมที่ 2. ให้ร่อนแป้งรวมกับ ผงฟู ผงโชดารวมกันไว้
3. ปั้นสับปะรดกวน เป็นลูกเล็กๆขนาด 1/2 นิ้วไว้
4. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม ใส่ไส้สับปะรดที่ปั้นไว้ หรือไส้ทุเรียนกวน
5 นำมากลิ้งกับไม้กดครองแครง ให้มีรอยรูปยาวคล้ายตัวหนอน
วางเรียงในถาดที่ทาไขมันบางๆ ให้ห่างกันพอประมาณ
6. ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่เจือนำ้
7. นำเข้าเตาอบไฟ 180 c นานประมาณ 15 นาทีหรือจนสุกเหลือง
หมายเหตุ. ส่วนผสมที่ 1 อาจเติมกลิ่นวานิลา และสีเหลืองมะนาวนิดหน่อย
เพื่อให้สีสวย ดูน่ารับประทาน

วันจันทร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2555

เค้กวานิลลาผลไม้


ส่วนผสม

แป้งสาลีบัวแดง. 270. กรัม
แป้งชอฟเค้ก. 1. ช้อนโต๊ะ
ผงฟู. 2. ช้อนชา
น้ำตาลทราย. 230. กรัม
เกลือป่น. 1/2. ช้อนชา
เอสพี. 10. กรัม
ไข่ไก่. 4. ฟอง
น้ำ. 80. กรัม
นมข้นจืด. 100. กรัม
เนยละลาย. 120. กรัม
กลิ่นวานิลลา. 1. ช้อนชา

วิธีทำ