วันอังคารที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ไส้มะพร้าวอ่อนกวน



       ไส้ มะพร้าวอ่อนกวน
 ส่วนผสม
มะพร้าวอ่อนขูด.  3000.   กรัม
น้าสะอาด.   1800.  กรัม
เกลือ.  15.  กรัม
น้ำตาลทรายขาว.  1450.  กรัม
ใบเตยสด.  1.  ต้น
เนยสด.  100.  กรัม
แป้งกวนไส้.   300. กรัม
น้ำสำหรับละลายแป้งกวนไส้.  500.  กรัม

   วิธีทำ
1. ผสมมะพร้าวอ่อน. น้ำตาลทราย เกลือ น้ำสะอาด ใบเตยตัดเป็นท่อน รวมกัน
     ในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรงปานกลาง จนน้ำตาลทรายละลายหมด จึงใส่เนยสด
     คนผสมให้เข้ากัน จนเดือด
2.  ละลายแป้งกวนไส้กับน้ำให้เข้ากัน เทใส่ในมะพร้าวที่กำลังเดือดอยู่ (ค่อยๆใส่พร้อมกับคนไปด้วยต้องรีบคนให้เข้ากันถ้าช้าไปแป้งจะจับตัวเป็นก้อน). คนต่อจนแป้งสุกใส และแห้งไม่มีน้ำ
ปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น  (ก่อนใส่แป้งกวนไส้ให้เก็บใบเตยออกก่อนค่ะ)
3    ตักใส่ถุง ละ 1000. กรัมหรือจะใช้แต่ละครั้ง ถ้ายังไม่ใช้ให้เก็บแช่แข็งไว้ตลอด 
     ถ้าจะใช้ให้นำออกมาทิ้งไว้ในอุหณภูมิห้องให้พออ่อนตัวจึงใช้ได้

วันเสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

คุกกี้กาแฟฮาวายเอี้ยน

       คุกกี้กาแฟฮาวายเอี้ยน 
ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์ตราว่าว.   700.   กรัม
ผงฟู.   2.  ช้อนชา
ลูกเกดเหลือง.  200.   กรัม
สับปะรดเชื่อมแห้งหั่นเต๋าเล็กๆ.  200.  กรัม
เนยสด.   300.   กรัม
เนยขาว.  200.   กรัม
เกลือป่น.  1 1/3. ช้อนชา
น้ำตาลทรายขาว.   400.  กรัม
น้ำตาลทรายแดง.   100.  กรัม
ผงกาแฟสำเร็จรูป.  4.  ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่.  2.  ฟอง
สับปะรดเชื่อมแห้ง สำหรับแต่งหน้า

  วิธีทำ

วันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ขนมปังนมสด ไส้ฟักทองกวน



        ขนมปังนมสด  ไส้ ฟักทองกวน
    ส่วนผสม
    แป้งขนมปัง.   1200.  กรัม
   แป้งบัวแดง.    300.     กรัม
    ยีสต์.    3.   ช้อนโต๊ะ
    สารเสริม เคเอส    1   ช้อนโต๊ะ
    เลชิเท็กช์ (ผงนุ่ม).  2.  ช้อนชา
    นมสด.    850.    กรัม
    น้ำตาลทราย.   300.  กรัม
    เกลือป่น.   1.  ช้อนโต๊ะ
    ไข่ไก่.   3.   ฟอง
     เนยสด.  หรือมาการีน.  250.  กรัม
    สับปะรดกวน.  1000.   กรัม สำหรับทำไส้. (ถ้าใช้ไม่หมดเก็บไว้ได้)
     หาชื้อได้ตามร้านขายวัตถุดิบเบเกอรี่. หากจะกวนเองก็ได้แล้วแต่สะดวก
      วิธีทำ
     1.  ผสมแป้งทั้ง. 2 ชนิดรวมกัน  ตามด้วยยีสต์  สารเสริมเคเอส
           และผงนุ่มเข้าด้วยกัน ใส่อ่างผสม
    2.  ละลายเกลือ. น้ำตาลทรายในนมสด และไข่ไก่ เทใส่ในอ่างแป้ง
         ตีผสมด้วยหัวตีตะขอความเร็วต่ำก่อน พอส่วนผสมรวมตัวกัน
        และหมดผงแป้ง 
    3.   เพิ่มความเร็วปานกลาง. ใส่เนยสด หรือมาการีน ตีต่อจนเนียนได้ที่
    4.   นำออกมาตัดแบ่งน้ำหนัก. ก้อนละ 40-60 กรัม คลึงกลมพักไว้ 10 นาที
    5.   นำมาใส่ไส้ฟักทองกวน. ขึ้นรูปตามต้องการ

ไส้ฟักทองกวน
Posted by admin 1/ 11/ 13
ส่วนผสม

ฟักทองนึ่งสุกขูดเอาแต่เนื้อ. 1200. กรัม
น้ำตาลทราย. 250. กรัม
เกลือป่น. 1/2. ช้อนชา
แป้งว่าว. 150. กรัม
นมข้นจืด. 120.  กรัม
น้ำมัน.พืช 60. กรัม
เนยสด. 60. กรัม


วิธีทำ

นำเนื้อฟักทองที่ขูดใส่ในเครื่องผสม ใส่น้ำตาลทราย เกลือ
ตีด้วยหัวตีใบไม้ความเร็วปานกลาง. ให้ละเอียด ตามด้วย
แป้งว่าวผสมจนเข้ากันดี เทใส่กะทะทอง และนมข้นจืด
นำไปตั้งไฟกลาง คอยคนตลอดจนส่วนผสมเริ่มแห้ง
ใส่น้ำมันพืชและเนยสดกวนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสม
ร่อนจากกะทะทอง
ข้อสังเกต ส่วนผสมจะไม่ติดหม้อ และเวลาจับ
ส่วนผสมจะไม่ติดมือ. พักไว้ให้เย็น จึงนำไปเป็นไส้
ขนม เช่นขนมปัง หรือเป็นไส้พาย เป็นต้น

วันอังคารที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

มะเขือเทศแช่อิ่มแห้ง

   มะเขือเทศแช่อิ่มแห้ง
ส่วนผสม
มะเขือเทศสีดาผลโตๆ.  2000.  กรัม
น้ำมะนาว.  2. ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย.   3. ถ้วยตวง
น้ำปูนใส.  10. ถ้วยตวง. (ใช้ปูนขาว)


วิธีทำ
1 นำมะเขือเทศที่ล้างเตรียมไว้. มากรีดด้วยมีดตามยาวให้เป็น. 3-5  แฉก
   ระวังอย่าให้ขาดจากกัน เอาเม็ดออกให้หมด
2  นำมะเขือเทศลงแช่ในน้ำปูนใส นานประมาณครึ่งชั่วโมง. แล้วล้างในน้ำสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
3.  นำมะเขือเทศใส่กระทะทอง. โรยน้ำตาลทรายลงบนผลมะเขือเทศ นำขึ้นตั้งไฟโดย
     ใช้ไฟปานกลาง เคี่ยวจนน้ำเชื่อมงวด. จากนั้นจึงเติมน้ำมะนาวคนพอเข้ากัน
4. ตักมะเขือเทศขึ้นวางบนตะแกรง จัดให้สวยงามนำไปตากแดดประมาณ  2-3. วัน
     หรืออบในเตาอบด้วยไฟอ่อนอุณหภูมิประมาณ. 150  องศาฟาเรนไฮด์ให้กะพอ
     น้ำเชื่อมแห้งก็พอค่ะ