วันพุธที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2558

คัพเค้กวานิลลา




(ทำให้. 16 คัพเค้ก)

ส่วนผสม
ไข่ไก่. 200 กรัม. =. 4 ฟอง
กลูโคส. 12. กรัม
น้ำตาลทรายป่น. 80. กรัม
แป้งเค้ก. 80. กรัม
เกลือ. 1/8   ช้อนชา
นม. 20. กรัม
น้ำมันข้าวโพด. 60. กรัม
วานิลลา   1 ช้อนชา

บัตเตอร์ครีม 
น้ำตาลทราย. 100 กรัม
ไข่ขาว. 60 กรัม
เนยจืดนุ่ม แต่ไม่อ่อนเกินไป. 170. กรัม

วิธีทำ

1 เปิดเตาอบที่ 180 ° C วางถ้วยกระดาษในพิมพ์มัฟฟิน 16ถ้วยมัฟฟิน วางถ้วยมัฟฟินบนถาด . 
    อบอีกใบสูตรนี้จะไม่ยุ่งยาก
2 ตีไข่ไก่ กับน้ำตาลทรายป่น ด้วยหัวตีตะกร้อความเร็วสูงจนส่วนผสมขึ้นฟูเต็มที่
3 ร่อนครึ่งหนึ่งของแป้งเค้กลงในส่วนผสมไข่ชามคนจนกว่าจะไม่เห็นผงของแป้ง
ร่อนครึ่งที่เหลือของแป้งก่อน ทำซ้ำอ่อนโยนผสมครั้งนี้จนกว่าคุณจะไม่เห็นแป้งใด ๆ
ในพื้นที่หนึ่ง เบา ๆ ลงไปคนส่วนหนึ่งเพียงด้านบนของไข่
4 ใส่นมน้ำมันและสารสกัดจากวานิลลาจนผสมกัน  พรมผสมเบา ๆ รอบชาม ผสมกัน
จนกว่าคุณจะไม่เห็นน้ำมันใด ๆ เพียงแค่ส่วนบนของแป้ง โดยใช้ไม้พายขูดลงอย่างทั่วถึง
และคนจนผสมกันดี  เทใส่ถ้วยมัฟฟินคือ 27 กรัม. อบ 10 นาที บนชั้นกลางของเตา
5  จนแป้งเป็นขึ้นมา  อบต่อไปจนเป็นสีเหลืองทองและสปริงเล็กน้อยเมื่อกดอีก 5 นาที
   หรือมากกว่านั้น
6 เอาเค้กไปตะแกรง รอประมาณ 5 นาที ในขณะที่ให้บริการที่อบอุ่นและด้านบนและให้
   บริการแต่งด้วยบัตเตอร์ครีม
7 ที่จะทำให้บัตเตอร์ครีมปรุงไข่ขาวและน้ำตาลผ่านความร้อนต่ำ, ตีอย่างต่อเนื่องและการตรวจสอบเป็นครั้งคราวถ้าน้ำตาลจะละลายโดยเมื่อน้ำตาลละลายเพียงแค่ตีส่วนผสมความเร็วสูงจนขึ้นฟูขาวและเย็น เพิ่มครึ่งหนึ่งของเนย ตีที่ความเร็วสูงจนเข้ากันดี ใส่เนยที่เหลือ ตีที่ความเร็วสูงจนส่วนผสมแข็ง ตักใส่ถุงบีบลงบนหน้าคัพเค้กตามที่ต้องการ สูตรที่ทำให้พอสำหรับเปลือกน้ำฅาล 16 คัพเค้กหรือ 8 ถ้าคุณชอบ


เค้กคัสตาร์ด





เค้กคัสตาร์ด

ส่วนผสม ที่ 1
แป้งเค้ก.   250.   กรัม
ผงฟู.    1.   ช้อนโต๊ะ
ผงวานิลลา.   1.  ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1).   170.   กรัม
เกลือ.   1.  ช้อนชา

ส่วนผสมที่ 2).  
น้ำ   50.   กรัม
น้ำมันพืช.   110.  กรัม
นมสด   100.    กรัม
ไข่แดง.   7.   ฟอง
กลิ่นวานิลลา.  1.  ช้อนชา
.   
ส่วนผสมที่ 3)
ไข่ขาว.   7.   ฟอง
ครีมออฟทาร์จะทาร์.   3/4.  ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2).   100.   กรัม

วิธีทำ
ส่วนผสมที่ 1.  ร่อนแป้ง. ผงฟู. ผงวานิลลา รวมกัน ใส่น้ำตาลทราย 1) และเกลือลงเคล้ากับแป้ง
                      ในชามใบใหญ่
ส่วนผสมที่ 2.   เป็นของเหลว ใส่ส่วนผสมทั้งหมดรวมกันคนด้วย ตะกร้อมือพอเข้ากัน เทใส่ใน
                       ส่วนผสมข้อ 1. คนผสมด้วยตะกร้อมือจนเนียนพักไว้
ส่วนผสมที่ 3.   ตีไข่ขาวกับ ครีมออฟทาร์ทาร์ พอเป็นฟองหยาบๆ ประมาณ 30 วินาที. จึงค่อยๆ
                       ใส่น้ำตาลทราย 2) ลงไปตีต่อด้วยความเร็วสูง จนตั้งยอดแข็ง แต่ไม่แห้ง. ลดความ
                       เร็วต่ำ. 1 นาทีเพื่อตัดฟองอากาศให้เล็กลง
ตักไข่ขาว 1/2. ส่วนใส่ในส่วนผสม ข้อ1และข้อ 2 ที่ผสมรวมกันเตรียมไว้ก่อนแล้ว คนด้วยตะกร้อ
ให้เข้ากัน.  ใส่ไข่ขาวส่วนที่เหลือลงไปใช้ตะกร้อมือคนตะล่อมอย่างเบามือ คือคนด้านล่างขึ้นด้าน
บนจนเข้ากัน. และด้วยพายยางอีกที   จึงเทใส่ในพิมพ์ที่มีคัสตาร์ดรองอยู่. วางพิมพ์ในถาดอีกใบ
ที่มีน้ำในถาดให้เสมอกับคัสตาร์ด ประมาณ. 1  เช็นติเมตร- 1/2 นิ้ว. อบไฟ. 180-200 องศา
เชลเชียส. นานประมาณ. 40-45 นาทีหรือเสียบไม้ปลายแหลมเข้าไปออกมาสะอาด นำเค้กออก
จากถาด. ปล่อยให้เย็นในพิมพ์. แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น. 3 ชั่วโมง หรือข้ามคืนจะดีที่สุดจึงแชะออก
จากพิมพ์.  สูตรนี้ใช้พิมพ์  3 ปอนด์.จำนวน. 2 พิมพ์

(หรือใช้ถาด. 8x12x1 1/2 นิ้ว. 2. ถาด. อบ  30. นาทีก็สุกแล้ว)  น้ำตาลคาราเมล. 130 กรัม/ถาด
    เฉพาะถาดนี้

    วิธีทำ คาราเมล.   พิมพ์ที่ใช้ต้องปราศจากไขมัน จะให้ชัวร์จริงๆ. ต้องล้างพิมพ์ด้วย
                              น้ำร้อนเช็ดให้แห้ง

น้ำตาลทรายขาว.  110  กรัม./พิมพ์  พิมพ์.  3.  ปอนด์.  2.  พิมพ์
นำตั้งไฟปานกลาง จนน้ำตาลละลายหมด. และเป็นสีเหลืองทอง กรอกไปมาให้เคลือบ
ทั่วก้นพิมพ์. ทิ้งไว้ให้เย็น

วิธีทำ คัสตาร์ด

ส่วนผสม
น้ำตาลทราย.   200.  กรัม
นมข้นจืด.   400.   กรัม
น้ำ.       80  กรัม
ไข่ไก่.   7.  ฟอง
ผงคัสตาร์ด.   4   ช้อนชา  (หรือแป้งข้าวโพด)
กลิ่นวานิลลา.  1.  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ผสมทุกอย่างรวมกันคนด้วยตะกร้อมือ. จนน้ำตาลทรายละลายหมด
แล้วกรองผ่านกระชอน ใส่ในพิมพ์ที่มีคาราเมลเคลือบอยู่
ใส่เค้กลงบนคัสตาร์ด. วางในถาดรองน้ำอีกใบหนึ่ง น้ำให้อยู่เสมอกับคัสตาร์ด
อบไฟบนล่าง.  180-200. องศาเชลเชียส นานประมาณ. 35-40 นาที




วันจันทร์ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2558

มินิฟองน้ำเค้กจีน หรือเค้กจีนโบราณ




สไตล์จีนโบราณเค้กไข่เรียกความทรงจำในวัยเด็ก


เวลาเตรียม: 10 นาที

ปรุงเวลา: 20 นาที

ผลผลิต: การทำเค้ก 12 ไข่ขนาดเล็ก

เก่าสไตล์เค้กไข่จีน

ส่วนผสม

ไข่ไก่ขนาดกลาง.   2.  ฟอง
แป้งเค้ก    60.   กรัม
น้ำตาลทรายป่น.   40.   กรัม
น้ำมันมะกอก.    5.   กรัม  หรือน้ำมันพืช
น้ำอุ่น
วิธีทำ

เปิดเตาอบที่ 180 C รอบ 350F
เตรียมภาชนะที่มีขนาดใหญ่และเพิ่มน้ำอุ่นครึ่งหนึ่งแล้ววางชามผสมของคุณในน้ำอุ่น 
เพิ่มไข่และน้ำตาลทรายป่นใช้หัวตะกร้อตีความเร็วปานกลางจนเบาและนุ่ม 
แล้วใช้ความเร็วต่ำเพื่อเอา​​ฟองอากาศขนาดใหญ่บางส่วน
ร่อนแป้งใส่ แล้วใช้ไม้พายที่จะรวมกัน และสุดท้ายเพิ่มน้ำมันตีรวมกัน
เตรียม 12 ถ้วยมัฟฟินที่รองถ้วยกระดาษและเทแป้งลงในถ้วยพิมพ์
นำเข้าอบที่ชั้นกลางของเตาอบนานประมาณ 15 ถึง 20 นาทีจนผิวเป็นสีเดียว
หมายเหตุ

ถ้าคุณต้องการบางรอยแตกบนพื้นผิวใช้ไฟ 200 C อบที่. 5 นาทีแรก ดีบุกมัฟฟินผม
ใช้อยู่ที่ประมาณ 50 * 15 มมสำหรับแต่ละคัพเค้ก

ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดของสูตรนี้คือการตีไข่จนกระทั่งไฟจริงๆ (สีขาวและไม่มีฟองอากาศ
ขนาดใหญ่อีกต่อไป) ฉันขอแนะนำให้ใช้น้ำอุ่นเพื่อเร่งกระบวนการในวันที่หนาวเย็น

ขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก




ขนมปังขาวราดเนย




ขนมปังขาวราดเนย


ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์.   1500.   กรัม
ยีสต์.    3.   ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย.   110.   กรัม
เกลือ.  1 3/4   ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด.   600.    กรัม
นมข้นจืด.    100.    กรัม
เนยสด.   130  กรัม อุณหภูมิห้อง 
เนยจืดละลาย.   50   กรัม สำหรับการทาหน้าขนมทั้งก้อน

    วิธีทำ
1. ในชามผสมแป้งอเนประสงค์  ยีสต์. ลงในอ่างผสม
2. ผสม น้ำตาลทราย, เกลือ, น้ำ  นมข้นจืด
3. เทลงในอ่างผสม แป้ง. ใช้หัวตะขอนวดด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน. 
     และหมดผงแป้ง  ใส่เนยสด
4  เพิ่มความเร็วปานกลางนวดต่อจนแป้งเนียน  และนุ่มได้ที่
    . ข้อสังเกตุแป้งจะไม่ติดอ่าง และหยิบแป้งมาคลี่เบาๆจนเป็นแผ่นฟิมล์
   บางๆได้โดยไม่ขาด ถึงใช้ได้.  (ใช้เวลาประมาณ. 10-12. นาที)
5. ทาไขมันในชามขนาดใหญ่หรือกับเนย และพิมพ์ก้อน ขนาด  9 x4 1/2 นิ้ว
      จำนวน.  5.  พิมพ์เตรียมไว้
7. เมื่อแป้งพร้อมวางแป้งในชา​​ม และปิดฝาและตั้งที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 1 1/2 ชั่วโมง
   หรือเพิ่มขึ้นเป็น. 2 เท่าเจาะและไล่ฟองอากาศออก และแบ่งออกเป็น.  5. ส่วน
8   รีดแป้งออกไปประมาณ 12 "x  5 นิ้ว สี่เหลี่ยมเพื่อให้แน่ใจว่ามีความหนาของแป้ง
    เสมอเหมือนกัน
9. ม้วนช้าและแน่นม้วนขึ้นแต่ละตารางปิดผนึกขอบให้แน่น
10 บีบปลายตะเข็บของม้วนให้แน่นภายใต้ขนมปังและวางลงในพิมพ์ก้อน ที่เตรียมไว้ 
     ทำซ้ำกับก้อนที่เหลือ คลุมก้อนด้วยพลาสติกตั้งที่อุณหภูมิห้องและให้เพิ่มขึ้นจนสองเท่า
    ประมาณ. 1 ชั่วโมง หรือจนเกือบเต็มพิมพ์. (หรือในตู้อบไอน้ำเพื่อเร่งเวลาให้เร็วขึ้น)
11. นำเข้าเตาอบไฟที่  200 องศาเชลเชียส อบทั้งไฟบนล่าง. 10 นาที.ครบเวลาแล้ว
      ให้ปิดไฟบน  และหรี่ไฟล่างลงเหลือ 160  อบต่ออีก. 20 นาที ผ่านไปอีก. 10 นาที
       ให้กลับด้านขนมปัง  อบต่ออีก. 10-12 นาที. (รวมเวลาทั้งหมด. 30-32 นาที
12. นำออกจากเตาอบ, ทาด้วยเนยละลาย เมื่อก้อนออกมาจากเตาอบขณะที่ยังร้อนๆอยู่
        และถอดออกจากพิมพ์พักไว้บนตะแกรงจนเย็น
13       เก็บใส่ถุงร้อนใส ขนาด 9x14 นิ้วแช่ในตู้เย็นได้. 1-2 อาทิตย์เวลาจะทานจึง
         นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ. (หั่นด้วยมีดฟันเรื่อยจะดีกว่า)
      
        ลักษณะเนื้อนุ่มเหนียว รสชาติออกเค็ม เหมาะกับการปิ้ง
       ขนมปังสำหรับแซนวิช



วันเสาร์ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2558

เค้กโรลเสาวรส





                          เค้กโรลเสาวรส
  ส่วนผสม
 
     แป้งตราบัวแดง.      250.     กรัม
     ผงฟู.          1.     ช้อนโต๊ะ
      น้ำตาลทราย.   220.  กรัม
     เกลือป่น.    1/2.   ช้อนชา
     ไข่ไก่เบอร์ 1).  10.   ฟอง
     เอสพี.     20.    กรัม
     น้ำ.      30.     กรัม
     นมข้นจืด.   90.  กรัม
     น้ำเสาวรสเข้มข้น.  40.  กรัม
     กลิ่นเนยเอฟ.   1/4.     ช้อนชา
    เนยสดละลาย.   120.   กรัม
    
       วิธีทำ

     1.   ร่อนแป้งบัวแดง. รวมกับผงฟูใส่ในอ่างผสม 
     2.   ใส่น้ำตาลทราย. เกลือป่นลงในแป้ง เคล้าให้เข้ากัน
     3.   ใส่ไข่ไก่  เอสพี. น้ำ คนพอเข้ากัน ก่อน
     4.    ตีด้วยหัวตะกร้อ ความเร็วสูง ประมาณ. 5 นาที
           ลดความเร็วต่ำ  1 นาที. จึงเติมเนยละลายที่ยังอุ่นอยู่ลงไป
           (ให้รืนเป็นสาย)
    5.    ใส่นมข้นจืดที่ผสมน้ำเสาวรส และกลิ่น.คนให้เข้ากัน ลงไป
            (ให้รินเป็นสาย). อยากให้สีสวย เติมสีผสมอาหารสีส้ม. 2 หยด
           ผสมให้เข้ากัน นำออกจากเครื่องคนด้วยพายยางอีกที
          เทใส่ถาดขนาด. 11x15 x1 นิ้ว. ที่ทาไขมันรองกระดาษ
          และทาทับอีกครั้ง. จำนวน 2. ถาด เกลี่ยหน้าให้เรียบ
   6.    นำเข้าเตาอบไฟ. 200 c (400 องศาฟาเรนไฮต์)
          นานประมาณ. 12-15 นาที. หรือจนสุกเหลือง
          นำออกจากถาดพักไว้ให้เย็น  ทาด้วยบัตเตอร์ครีม
         แล้วม้วนแบบแยมโรล  นำไปแช่เย็น. 1-2 ชั่วโมง แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ
         (สูตรนี้เป็นสูตรอร่อยและขายได้ดีกว่าสูตรอื่นๆที่เคยทำมาค่ะ)
          แต่ดูแลยากหน่อย  เพราะชอบเป็นไตด้านล่าง  แต่แก้ไขได้
          ด้วยการทำให้เร็วตรงตามเวลา ข้อสำคัญคือการใส่ นมข้นจืด 
        หรือน้ำผลไม้ต่าง. ให้ใส่ในช่วงสุดท้ายค่ะ




ชิฟฟ่อนโรลทับทิม




ส่วนผสมที่ 1
แป้งเค้ก.  100.  กรัม
แป้งชอฟเค้ก.  11/2.  ช้อนชา
ผงฟู.  1. ช้อนชา
ผงวานิลลา.  1/2. ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1).  100. กรัม
เกลือ.  1/2. ช้อนชา
ส่วนผสมที่ 2
ไข่แดงเบอร์ 0).  5.  ฟอง
น้ำมันพืช.   60.  กรัม
น้ำทับทิม.   30.  กรัม
นมข้นจืด.  30.  กรัม
สีผสมอาหารสีแดงคริสต์มาส.  3/4. ช้อนชา
ส่วนผสมท่ี 3
ไข่ขาวเบอร์ 0).   5.  ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์.  1/2.  ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2).   90.  กรัม

วิธีทำ
1.  ร่อนส่วนผสมที่ 1 ทั้งหมดรวมกัน  แล้วนำน้ำตาลทราย และเกลือ
      ใส่ลงในแป้งเคล้าให้เข้ากันพักไว้
2.  ผสมส่วนผสมที่ 2 ทั้งหมดเข้าด้วยกันคนด้วยตะกร้อมือ
3.  เทใส่ในส่วนผสมที่ 1 คนด้วยตะกร้อมือจนเนียน
4.  ตีส่วนผสมที่.3 โดยตีไข่ขาวพอเป็นฟองนิดหน่อย 
    ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์. ตีต่อประมาณ. 20. วินาที จึงใส่น้ำตาล
     ทราย. 2) ตีต่อจนตั้งยอดแข็ง (ใช้หัวตีตะกร้อ) ด้วยความเร็วสูง
5.  ตักไข่ขาวครึ่งส่วน ใส่ในส่วนของไข่แดงคนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ
     จนเข้ากันดี. จึงใส่ส่วนที่เหลือลงไป. คนตะล่อมอย่างเบามือ
     ตามด้วยพายยางอีกที
6.  เทใส่ถาดอบขนาด. 11x15x1.นิ้วที่ทาไขมันรองกระดาษ เกลี่ยหน้าให้เรียบ
7.  นำเข้าอบไฟที่อุณหภูมิ. 200 องศาเชลเชียส ประมาณ 12-15นาที
     หรือจนสุก นำออกจากเตาคว่ำลงบนผ้าขาวบางพักจนเย็น
     ทาด้วยบัตเตอร์ครีมที่ชอบ. ม้วนแช่เย็นไว้ 1-2 ชั่งโมงจึงตัดเป็นชี้นๆ



ขนมปังเนยสดเยอรมัน



ขนมปังเนยสดเยอรมัน

ส่วนผสม ของแห้ง
แป้งขนมปัง.  750.   กรัม
แป้งบัวแดง.   150.   กรัม
นมผง.   3/4.  ถ้วย
ยีสต์.   2.   ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม. ของเหลว
น้ำ.   300.   กรัม
นมข้นจืด.   150.   กรัม
ไข่ไก่.   3.  ฟอง.
น้ำตาลทราย.   120.  กรัม
เกลือ.   1/2.  ช้อนโต๊ะ

เนยสดอ่อนตัว.   150. กรัม
เนยขาว.   100.   กรัม

ส่วนประกอบหน้าขนม
อัลมอนด์สไลด์. ตามชอบ
เนยสด.   300-450.  กรัม. ตัดเป็นเต๋าเล็กๆ= 1/2 ชม.
น้ำตาลทราย (ใช้สำหรับโรยหน้าขนมตามชอบ)
นมสด. หรือวิปปิ้งครีม  3/4. ถ้วย

วิธีทำ

1.  ผสมแป้งทั้ง. 2 ชนิด. นมผง  ยีสต์ผสมรวมกันใส่อ่างผสมของแห้ง
2  ผสมน้ำ  น้ำตาลทราย. เกลือ. นมข้นจืด. ไข่ไก่คนพอเข้ากัน. เทใส่
    ส่วนผสม ข้อ 1 ใช้หัวตะขอนวดผสมความเร็วต่ำจนหมดผงแป้ง
3  เพิ่มความเร็วปานกลาง. ใส่เนยทั้ง. 2 ชนิดนวดต่อจนส่วนผสมเนื้อ
    เนียนมันเงาไม่ติดอ่าง และคลึงเป็นแผ่นฟิมป์บางๆได้โดยไม่ขาด
4.  นำโดที่ได้ใส่ชามขนาดใหญ่ ที่ทาไขมันไว้แล้ว คลุมด้วยแผ่นพลาสติก
     ตั้งไว้ในที่อุณหภูมิห้องพักให้ขึ้นเป็น. 2 เท่านานประมาณ. 30-50 นาที 
5.  เมื่อโดว์ขึ้น.2 เท่าแล้วให้เราไล่ฟองอากาศออก  แล้วแบ่งเป็น  3  ส่วน
6. นำแต่ละส่วน มารีดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้าวางบนถาดอบ ที่ทาไขมัน
    และปูกระดาษไข และทาทับอีกครั้ง
    ความหนาของโดว์ แผ่นหนา  1/2 นิ้ว คลุมแผ่นพลาสติกพักแป้ง 30 นาที
7. เมื่อครบเวลาแล้ว แป้งจะขึ้นฟูหนา เอานิ้วจิ้มลงไปบนโดว์ให้บุ๋มลงไป
9.  แล้วเอาเนยสดที่หั่นไว้เป็นลูกเต๋า ปักลงไปให้จม
10. โรยอัลมอนด์สไลด์ ให้ทั่วตามด้วยน้ำตาลทราย
11. แล้วนำเข้าอบไฟที่อุณหภูมิ. 220c. นาน. 5 นาที เมื่อครบเวลา
      ให้เบาไฟลงเหลือ 150. C อบต่ออีก 15 นาที เมื่ออบสุกแล้ว
      นำออกจากเตา แล้วพรมวิปปิ้งครีม  หรือนมสดลงบนหน้าขนม 
    ขณะที่ยังร้อนอยู่  แล้วปล่อยให้เย็นในถาด
12. ตัดเป็นชิ้นๆเสิร์ฟกับกาแฟอร่อยมากๆทานติดใจ
      ขอบคุณเจ้าของสูตรมากค่ะ



ขนมปังนมเนยมิกช์ฟรุตตัว S



ขนมปัง(นมเนย) มิกช์ฟรุตตัว S

ส่วนผสม ของแห้ง
 แป้งขนมปัง.  1125.  กรัม
แป้งบัวแดง.   225.   กรัม
นมผง.   70.  กรัม
ยีสต์.   3.   ช้อนโต๊ะ
สารเสริม.  4.   ช้อนชา (เป็นตัวเลือก) แบบทุ่นเวลาไม่ต้องหมักแป้ง
เลชิเท็กช์.   2.   ช้อนชา
ส่วนผสม. ของเหลว
น้ำ.   450.   กรัม
นมข้นจืด.   225.   กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0).   4 1/2.  ฟอง.
น้ำตาลทราย.   180.  กรัม
เกลือ.   1.  ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหาร สีเหลืองมะนาว   1/2.  ช้อนชา (แล้วแต่ชอบ)
ไขมัน
เนยสดอ่อนตัว.   100. กรัม
เนยขาว.   100.   กรัม
ลูกเกดดำ+เหลือง+สับปะรดเชื่อมแห้งหั่นเต๋า  1 1/2-2  ถ้วย
ส่วนทาหน้า
ไข่ไก่. 1.ฟอง ผสมนมข้นจืด  1/1 คนเข้ากัน ทาก่อนอบ
ไข่ขาว. 1. ฟอง. ผสมน้ำ  40. กรัม. แล้วกรอง. ใช้ทาหน้าขนม หลังอบ
ที่ยกออกจากเตา. ทาขณะที่ขนมร้อนๆอยู่ ไข่ขาวจะได้เคลือบขนม
ดูเงางาม และเต่งตึงไม่เหี่ยว

วิธีทำ

1.  ผสมแป้งทั้ง. 2 ชนิด. นมผง  ยีสต์ผสมรวมกันใส่อ่างผสมของแห้ง
2  ผสมน้ำ  น้ำตาลทราย. เกลือ. นมข้นจืด. ไข่ไก่คนพอเข้ากัน. เทใส่
    ส่วนผสม ข้อ 1 ใช้หัวตะขอนวดผสมความเร็วต่ำจนหมดผงแป้ง
3  เพิ่มความเร็วปานกลาง. ใส่เนยทั้ง. 2 ชนิดนวดต่อจนส่วนผสมเนื้อ
    เนียนมันเงาไม่ติดอ่าง และคลึงเป็นแผ่นฟิมป์บางๆได้โดยไม่ขาด
     (ถ้าไม่ใส่สารเสริม  คุณจะต้องทำต่อในข้อที่. 4-5)
4.  นำโดที่ได้ใส่ชามขนาดใหญ่ ที่ทาไขมันไว้แล้ว คลุมด้วยแผ่นพลาสติก
     ตั้งไว้ในที่อุณหภูมิห้องพักให้ขึ้นเป็น. 2 เท่านานประมาณ. 30-50 นาที 
5.  เมื่อโดว์ขึ้น.2 เท่าแล้วให้เราไล่ฟองอากาศออก  แล้วแบ่งเป็น  3  ส่วน
6. นำมาตัดแบ่งน้ำหนักก้อนละ.  100-150. กรัม คลึงกลมพัก. 10 นาที
     แล้วคลึงเป็นเส้นยาว. 8-10. นิ้วขึ้นรูปเป็นตัว. S วางบนถาดอบ ที่ทาไขมัน
     คลุมแผ่นพลาสติกพักแป้ง 30 นาที. หรือให้ขึ้นเป็น. 2 เท่า
    . สเปร์น้ำก่อนทาไข่
7. แล้วนำเข้าอบไฟที่อุณหภูมิ. 200 c. นาน.ประมาณ  15-20. นาที
      หรือจนเป็นสีเหลืองทอง นำออกจากเตา  รีบทาไ่ข่ขณะที่ยังร้อนอยู่  
      วางแล้ววางบนตะแกรงจนเย็น
      



สปันจ์เค้กวานิลลา (นมเนย)



สปันจ์เค้กวานิลลา. (นมเนย)

ส่วนผสม

แป้งเค้ก.  110.  กรัม
ผงฟู.   3/4.  ช้อนชา
เกลือ.  1/2.  ช้อนชา
น้ำตาลทราย.  120.  กรัม
น้ำ.   35.   กรัม
นมข้นจืด.  35.  กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0 ).   3.  ฟอง
กลิ่นวานิลลา.  1.  ช้อนชา
เอสพี. หรือโอวาเล็ต.  10.  กรัม
สีเหลืองมะนาว. 1-2.  หยด.   (แล้วแต่ชอบ)
เนยละลาย.   70.  กรัม

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก. กับผงฟู. ถ้าเป็นผงวานิลลาให้ร่อน รวมกับแป้ง
2.  ผสมส่วนของเหลว. น้ำ นมข้นจืด น้ำหอมวานิลลา. สี   คนรวมกัน
3.  ไข่ไก่ อุณหภูมิห้อง น้ำตาลทราย เกลือ และส่วนของเหลวทั้งหมด
4.  ตามด้วยส่วนผสมของแป้ง. และเอสพี. หรือโอวาเล็ต
5. ใช้หัวตีตะกร้อ คนส่วนผสมให้เข้ากันก่อน เพื่อแป้งจะได้เข้ากันได้ดี
6.  ตีด้วยความเร็วสูงสุด.นาน. 7 นาที และลดความเร็วต่ำ เพื่อตัดฟองอากาศ
     ตีต่ำอีก  1 นาที หยุดปาดข้างอ่าง
7.  ค่อยๆใส่เนยละลายที่ยังอุ่นอยู่  และให้รินเป็นสาย ตีต่ำอีก. 1 นาที.
8.  เทใส่พิมพ์ ที่รองกระดาษ ไม่ต้องทาไขมันใดๆ ขนาด. 3 ปอนด์. 1 พิมพ์
9.  ก่อนนำเข้าเตาอบให้กระแทกพิมพ์เบาๆ 1-2 ครั้ง. 
10. อบไฟที่อุณหภูมิ. 180. องศาเชลเชียส นานประมาณ 30-35 นาทีหรือจนสุก
       ทดสอบโดยเอาไม้ปลายแหลมจิ้มเข้าไปตรงกลางเค้กไม่มีเศษเค้กติดก็โอแล้ว
11.  นำออกจากเตากระแทกพิมพ์เบาๆอีก 1 ครั้งปล่อยไว้ในพิมพ์สักครู่ จึงนำออก
       จากพิมพ์พักบนตะแกรงจนเย็น จะนำไปแต่งด้วยบัตเตอร์ครีมที่ชอบ. หรือ
       วิปปิ้งครีมท่ีแสนอร่อย  และขอให้มีความสุขกันทุกคนค่ะ