วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ครีมชีสมะม่วง

  


ส่วนผสมฐาน

200 กรัม แคร๊กเกอร์ [Digestive, Graham, Rich, etc.]
150 กรัม เนยสดจืด

วิธีทำ

เตรียมพิมพ์ถอดข้าง ปูกระดาษไขลองก้นพิมพ์และรอบพิมพ์ พักไว้
เอาเนยละลายผสมใส่ในแคร๊กเกอร์บดละเอียดแล้วกรุลงในพิมพ์
กดให้แน่น ๆ แล้วนำไปเข้าช่องแข็งเพื่อรอให้ฐานบิสกิตเซทตัว




ส่วนผสมครีมชีส

500 กรัม ครีมชีส หรือประมาณสองก้อน
150 กรัม น้ำตาลทรายละเอียด [หากมะม่วงหวานลดน้ำตาลลงได้อีก]
100 กรัม วิปปิ้งครีม
2-3 ลูก มะม่วงสุก หรือมากน้อยตามชอบ
1-2 ช้อนชา น้ำมะนาว
1/2 ออนซ์ ผงเจลลาติน [ละลายในน้ำเย็น 2 OZ.]
หากใช้เจลลาตินแผ่น 5 แผ่น โดยประมาณ

ก่อนอื่นหั่นมะม่วงสุกให้เป็นชิ้น ๆ ขนาดประมาณนี้ รอไว้
ถ้ากลัวว่ามะม่วงจะหมองคล้ำก็ให้บีบน้ำมะนาวลงไปนะคะ


 ได้ครีมชีสที่คนผสมแล้วแบ่งเนื้อมะม่วงบางส่วนใส่ลงไป



คนผสมให้เข้ากันแบบถ้วนทั่วให้เนื้อมะม่วงกระจายไปทั่ว 


 



เสร็จแล้วปิดคลุมพิมพ์ด้วยพลาสติกใสแล้วนำแช่เย็นนอนรอไว้ก่อน 
เมื่อตัวอาคารเสร็จสิ้นแล้วขั้นตอนต่อไปคือรอการแต่งหน้าทาสีสัน 

ส่วนผสมหน้ามูสมะม่วง

200 กรัม มะม่วงสุกหั่น
120 กรัม น้ำตาลทราย 
100 กรัม น้ำเปล่า
4 ชช. เจลลาตินผง
100 กรัม วิปปิ้งครีม
100 กรัม โยเกิร์ตธรรมชาติ
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา 

วิธีทำ

เอาน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทรายลงไป
พอน้ำตาลละลายแล้วใส่เนื้อมะม่วงลงไป
ไม่ต้องเคี่ยวนานเดี๋ยวเนื้อมะม่วงจะสุกงอมเกิน
ใส่เจลลาตินละลายลงไปคนๆๆ ผสมให้เข้ากัน
เสร็จแล้วดับไฟทันที อย่าใช้เวลาเคี่ยวนานนัก
หากนานมะม่วงช้ำแล้วกลิ่นจะไม่บรรเจิดนะคะ

ขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก

 




   



 เมื่อมูสมะม่วงเย็นตัวแล้วใส่วิปปิ้งครีมที่ตีจนตั้งยอดแข็งลงไป
ตามสูตรใช้วิปปิ้งครีมล้วน ๆ 300 กรัม บ่งบ๊งขอปรับสูตรตรงนี้
ใส่วิปปิ้งครีม 100 กรัม ใส่โยเกิร์ตรสธรรมชาติไปอีก 100 กรัม
คนผสมให้เข้ากัน อาจมีฟองอากาศบ้าง ค่อย ๆ กำจัดออกไป
ไร้ซึ่งฟองอากาศแล้วหน้ามูสจะสดใสสุดสวยงามนะเจ้าคะ 





ได้หน้ามูสมะม่วงแล้วไปเอาตัวครีมชีสมะม่วงที่แช่เย็นออกมา





เทหน้ามูสมะม่วงราดลงไปให้ทั่วให้ปิดทับตัวครีมชีสให้มิดนะคะ
เสร็จแล้วปิดคลุมด้วยแผ่นพลาสติกใส แช่ต่อในตู้เย็นให้เซทตัว
แช่เย็นอีกประมาณ 4-6 ชั่วโมง หรือปล่อยค้างคืนไว้ก็ย่อมได้





เมื่อเค้กเซทตัวแล้ว ก็มาถึงขึ้นตอนเอาชีสเค้กออกจากพิมพ์
ก่อนเอาพิมพ์ออกควรเอามีดปลายแหมกรีดรอบ ๆ พิมพ์ก่อน
แล้วค่อย ๆ ดึงพิมพ์ออก ... ได้หน้าตาออกมาแบบนี้หล่ะคะ



ขอบคุณข้อมูล. และรูปภาพจาก


เค้กลูกส้ม. เค้กส้ม ในตำนาน





ส่วนผสม ตัวเค๊ก

1.แป้งเค๊ก 100 กรัม
2.ผงฟู 3/4 ชช.
3.เกลือ 1/2 ชช.
4.น้ำตาล 120 กรัม
5.ไข่ไก่ 3 ฟอง
6.เนยสดชนิดเค็ม ละลาย 70 กรัม
7.นมข้นจืด 30 กรัม
8. น้ำ 40 กรัม
9. กลิ่นส้ม 1 ชช.
10. สีผสมอาหาร สีเหลือง 2 หยด
11. เอสพี 10 กรัม

วิธีทำค่ะ (ทำตามสูตรสปันเค๊กของณิชา นะค่ะ ไม่ใช่แม่สลิ่มค่ะ)
วอร์มเตาที่ 180 ใช้ไฟ ล่าง อย่างเดียว ค่ะ เตรียมพิมพ์ขนาด 3 ปอนด์ ปูกระดาษไข ไม่ต้องทาเนย นะค่ะ

1. ร่อนแป้ง+ผงฟู+เกลือ เข้าด้วยกัน พักไว้ค่ะ
2. ผสมน้ำตาล ลงในแป้ง ใช้พายยางค้นให้เขากัน
3. ตอกไข่ ใส่โถเครื่องตี เทส่วนผสมแป้งลงในไข่ ใช้พายยางคนให้เขากัน
4. เอาเอสพี พาดที่หัวตะกร้อ ค่ะ ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที เพิ่มความเร็วสูงสุด 2 นาที ใส่น้ำ ตีต่อ อีก 3 นาที ลดความเร็วต่ำสุด ตีต่อ อีก 3 นาที ใส่นมข้นจืด เนยสดละลาย ตีให้เข้ากัน อีก 30 วินาที 
5. เท ลง พิมพ์ เข้าอบ ประมาณ 30-35 นาที

ส่วนผสมหน้าซอสส้ม 
น้ำเปล่า 300 กรัม
น้ำส้มซันควิกเข้มข้น 50 กรัม (ณิชาเพิ่มเป็น 75 กรัม)
น้ำตาลทราย 120 กรัม (ณิชาลดอีกแระลดเหลือ 100)
แป้งกวนไส้ 25 กรัม
เนยสด 20 กรัม

วิธีทำดังนี้ค่ะ
1. ใส่ทุกอย่างลงในชาม ยกเว้นเนย คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือด 
2. ใส่แป้งกวน คนจนให้เดือด
3. ใส่เนย คนให้เนยละลายเข้ากัน คนต่อไปจนอุ่น นำไปราดหน้าเค้ก

อันดับแรก อุปกรณ์จำเป็นสำหรับการแปลงโฉมวันนี้ คือสิ่งนี้ค่ะ 

พิมพ์อลูมิเนียม ขนาด10ชม (จริงๆมีหลายขนาด เลือกใช้ตามชอบเลยค่า โฟร์เลือกขนาด 10ชมเพราะชิ้นโตกำลังดีค่า










แหล่งที่มาจาก

http://m.pantip.com/topic/33568301
http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board33&topic=526&action=view