วันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ขนมไข่สูตรโบราณ




แป้งเค้ก 90 กรัม
ไข่ไก่ขนาดกลาง 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 100 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา


วิธีทำ

 ร้อนแป้ง ผงฟูและเกลือป่นรวมกัน 3 ครั้ง พักไว้ค่ะ
ตอกไข่ใส่อ่างผสม
ตีด้วยความเร็วปานกลางจนไข่ตั้งยอดอ่อนๆ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
จากนั้นค่อยๆ ทะยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป จนน้ำตาลทรายละลายหมด
และตีต่ออีกประมาณ.  5. นาที. จนได้เนื้อครีมขาวข้น
บีบน้ำมะนาวใส่ลงไปประมาณ 1 ช้อนชา 
ตีต่ออีกประมาณ 5 นาที 
จากนั้นทะยอยใส่แป้งลงไปทีละนิด ตอนใส่แป้งลงไปแป้งจะต้องไม่จมนะคะ
ถ้าจมแสดงว่าเรายังตีครีมไม่ได้ที่ ขั้นตอนนี้เราจะไม่ใช้เครื่องตีแล้วนะคะ
นำอ่างผสมออกมาด้านนอก จากนั้นใช้ไม้พายค่อยๆ ตะล่อมแป้งกับครีมให้เข้ากันแบบรวดเร็วแต่เบามือ
เราใช้วิธีตะล่อมจากด้านล่างขึ้นมาด้านบน หรือถ้าจะคนแบบวนต้องวนในทิศทางเดียวกัน
แต่ห้ามคนส่วนผสมนานเด็ดขาด ไม่งั้นเนื้อขนมจะเหนียวไม่นุ่ม ฟู หนักและแน่นเชียวค่ะ
ทยอยใส่แป้งจนหมด
ตักขนมใส่พิมพ์ตามสดวก
นำขนมเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศา ไฟบนล่าง ถ้าใครมีแบบพัดลมให้เปิดพัดลมด้วย
ความร้อนจะได้กระจายแบบทั่วถึง หน้าขนมจะได้สีสวยๆ
เพราะจากการทำรอบแรกๆ เราใช้ไฟบนล่างแบบไม่เปิดพัดลม ปรากฎว่าขนมหน้ากระดำกระด่าง
มีแอบไหม้เป็นจุดๆ แต่ขนาดไม่สวยที่รักยังทานจนหมด


สำหรับพิมพ์เล็กๆ ขนาดนี้ เราใช้เวลาอบประมาณ 8-10 นาที
แต่ถ้าใครใช้พิมพ์ขนาดใหญ๋ขึ้นอาจจะต้องเพิ่มเวลาอบให้มากขึ้น
ถ้ายังงัยคอยสังเกตหน้าขนมเอานะคะ ถ้าหน้าขนมกลายเป็นสีเหลืองทองสวยก็น่าจะใช้ได้แล้วล่ะ
วิธีเช็คว่าขนมสุกได้ที่รึยังง่ายๆ ก็คือ นำไม้จิ้มฟัน จิ้มลงไปในขนม
ถ้าไม่มีของเหลวติดขึ้นมา แสดงว่าขนมสุกได้ที่แล้วค่ะ จัเป็นสีเหลืองอย่างนี้ค่ะ
เนื้อขนมจะกรอบนอกนุ่มในอร่อยค่ะ

ขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก






ขนมไข่หงส์





ส่วนผสมปริมาณ
เผือกนึ่งสุกบดละเอียด1/2 ถ้วย
น้ำกะทิคั้นข้นๆ1/4 ถ้วย
ถั่วเขียวซีกนึ่งบดละเอียด2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า1/4 ถ้วย
แป้งข้าวเหนียว2 ถ้วย
เกลือ1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย2 ถ้วย
รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันใช้ทอด 
น้ำเปล่าสำหรับเคลือบ 

วิธีทำขนมไข่หงษ์
1 นำแป้งข้าวเหนียว เผือกซีกนึ่งบดละเอียด แป้งข้าวเจ้า และกะทิมานวดเข้ากันกับน้ำจนแป้งเนียนนุ่มและไม่ติดมือ เสร็จแล้วพักไว้
2 ใช้น้ำมันน้อยผัดถั่วเขียวซีกนึ่งบดละเอียด น้ำตาลทราย พริกไทยกระเทียารากผักชีโขลก และเกลือรวมกัน พักให้เย็นแล้วปั้นเป็นก้อนสำหรับไส้
3 นำแป้งที่นวดแล้วมาคลึงเป็นท่อนๆ ลักษณะยาวกลม ตัดท่อนแบ่งออกให้ได้เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว กดแผ่ออกให้แบนเพื่อเตรียมสำหรับห่อไส้ นำไส้ที่ปั้นไว้มาใส่แล้วห่อหุ้มทรงกลมให้มิดชิด
4 ทอดแป้งห่อไส้ในกระทะร้อน สังเกตุดูว่าสุกเหลืองจึงตักออกสะเด็ดน้ำมัน
5 เตรียมทำน้ำตาลเคลือบโดยการเทน้ำมันทอดขนมออกจากกะทะ ใส่น้ำตาล 1 ถ้วย ใส่น้ำเล็กน้อย เคี่ยวโดยใช้ไฟอ่อนในกะทะจนเหนียวเป็นยาง นำขนมใส่ไปคลุกเคล้าให้น้ำตาลเคลือบทั่วก้อนขนม พักให้เย็นแห้งน้ำตาลเคลือบจับทั้งก้อนดูสวยงามพร้อมรับประทานหรือเก็บในภาชนะที่ลมเข้าไม่ได้

 ขอบคุณ

http://www.the-than.com/food/food-b75.html



วันอังคารที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ขนมปังหอย ไส้ครีมเนื้อนุ่มๆ




ขนมปังหอย ไส้ครีม เนื้อนุ่มๆ

ส่วนผสม. ที่ 1. (ของแห้ง)
แป้งขนมปังตราห่าน. 800. กรัม
แป้งสาลีตราบัวแดง. 200. กรัม
ยีสต์. แองเจิล. 2. ช้อนโต๊ะ
สารเสริมคุณภาพ เคเอส. 2 ช้อนชา
เลชิเท็กช์ ผงนุ่ม. 1. ช้อนชา
หัวนมผง. 35. กรัม
ส่วนผสม ที่. 2. ( ของเหลว. )
น้ำเย็น. 535. กรัม
น้ำตาลทราย. 200. กรัม
เกลือป่น. 2. ช้อนชา
ไข่ไก่. 2. ฟอง
กลิ่นวานิลลาน้ำ. 1. ช้อนชา
ส่วนที่. 3
เนยสด. หรือมาการีน. 140. กรัม. (ที่ทำอยู่ใช้มาการีน ). ถ้าเป็นเนยสดก็จะหอมขึ้นค่ะ
ลักษณะเนื้อขนมปังเมื่ออบสุกแล้ว เนื้อจะนุ่ม เหนียว

วิธีทำ
1 ผสมส่วนผสมของแห้งรวมกัน ใส่อ่างไว้
2 ผสมส่วนผสมที่ 2 ของเหลว เทใส่ในส่วนผสมที่. 1 ใช้หัวตะขอตีด้วยความเร็าต่ำก่อนจนแป้งรวมตัวกัน
3 เพิ่มความเร็วปานกลางใส่มาการีนตีต่อ จนเนียนได้ที่ สามารถคลืงเป็นแผ่นฟิมล์บางๆได้โดยไม่ขาด
4. นำมาตัดแบ่งน้ำหนักก้อนละ. 50. กรัม คลึงกลมพักแป้ง. 10. นาทีคลึงเป็นเส้นยาวประมาณ 8-10นิ้ว
นำมาพันรอบกรวยที่ทาไขมัน วางในถาดที่ทาไขมัน. รอให้ขึ้น 2 เท่า 
5 นำเข้าเตาอบไฟ. 200. C นานประมาณ 12-15 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาให้รีบทาไข่ขาวผสมน้ำ
กรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อให้ผิวมันเงาสวย ทิ้งไว้ประมาณ. 5 นาที จึงถอดออกจากกรวยทิ้งไว้ให้เย็น
จึงใส่บัตเตอร์ครีม

ส่วนผสมบัตเตอร์ครีม
น้ำตาลทราย. 1100. กรัม
น้ำ. 500. กรัม
เกลือป่น 2 1/2. ช้อนชา
เนยสด. 200. กรัม
มาการีน. 550. กรัม
เนยขาว. 750. กรัม
กลิ่นวานิลลา. 1/2. ช้อนโต๊ะ
กลิ่นเนยสด. 1/2. ช้อนชา

วิธีทำ

1 นำน้ำตาลทราย เกลือ น้ำผสมกัน ต้มด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลทรายละลายหมดและ พอเดือดยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
นำไปแช่เย็น ให้เย็นจัด
2. ตีเนยขาว เนยสด. และมาการีนให้ขึ้นฟู ด้วยหัวตีใบไม้ ใช้ความเร็วปานกลาง จนขึ้นฟูขาว
จึงใส่น้ำเชื่อมที่แช่เย็นไว้ (ให้รินเป็นสาย)ตามด้วยกลิ่น วานิลลา และกลิ่นเนย ตีจนส่วนผสมเข้ากันดี


วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2558

เค้กช็อคโกแลตเข้มเนยถั่วลิสงค์กล้วย




ส่วนผสม

ช็อคโกแลต.  5  ช้อนโต๊ะ. (ผมใช้ช็อคโกแลตเข้ม)

เนยถั่วลิสง   3. ช้อนโต๊ะ.  (ใส่กระจายในชั้นกลางของพิมพ์)

น้ำมันคาโนลา 3 ช้อนโต๊ะ   แบ่งออก 1 ช้อนชา

เนยนิ่ม.   3    ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทรายแดง.   1. ถ้วย

กล้วยหอมสุกกลางหั่นบาง ๆ. 2. ลูก

ไข่ขนาดใหญ่.  2.  ฟอง

แป้งอเนกประสงค์.   1 1/2.  ถ้วย

ผงโชดา.  3/4.  ช้อนชา

ผงฟู.   1/2. ช้อนชา

เกลือ.  1/2.  ช้อนชา

บัตเตอร์คัพ.  2/3.  

 ช็อคโกแลตชิ้น.1/3.  ถ้วย.  (สำหรับแต่ง)

คำแนะนำ

เปิดเตาอบที่ 350 องศาฟาเรนไฮด์

ในชามไมโครเวฟปลอดภัยรวมเนยถั่วลิสงและช็อคโกแลต น้ำมัน 1 ช้อนชาไมโครเวฟระดับสูงจนละลายประมาณ 30 วินาที คน รวมน้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะเนย, น้ำตาลและกล้วยในชามขนาดใหญ่และตีด้วยเครื่องผสมความเร็วปานกลางสูงจนเข้ากันดี เพิ่มไข่ทีละ 1 ฟองที่เวลาตีในแตแต่ละฟองจนส่วนผสมเข้ากัน

ร่อนแป้งโซดา, ผงฟูและเกลือในชามแยกต่างหาก ด้วยการผสมที่ความเร็วต่ำทุกส่วนผสมแป้งและเนยสลับส่วนผสมกล้วยเริ่มต้นและจบลงด้วยส่วนผสมแป้ง ผสมจนเข้ากันดี

เทครึ่งหนึ่งของแป้งลงในพิมพ์ก้อน 9x5 นิ้ว greased พิมพ์ก้อน ด้านบนมีผสมเนยถั่วลิสง การแพร่กระจายแป้งที่เหลือไปด้านบน เลือกใช้ไม้หรือมีดเบา ๆ หมุนแป้ง โรยด้านบนของแป้งที่มีชิ้นช็อคโกแลต

นำเข้าอบประมาณ 55 นาทีหรือจนเลือกไม้ที่แทรกอยู่ในศูนย์ออกมาด้วยเศษชื้นยึดมั่น เย็น 10 นาที

ในพิมพ์บนตะแกรง นำขนมออกจากพิมพ์แล้วพักให้เย็นสนิทบนชั้นวาง

ขอบคุณ

http://kitchenmeetsgirl.com/dark-chocolate-peanut-butter-banana-bread/



มินิพิชช่าวาฟเฟิล




1 สามารถ (16.3 ออนซ์) Pillsbury ™ Grands! ™ชั้นบิสกิตในตู้เย็นที่ไม่สม่ำเสมอ

8 ชิ้น (1 ออนซ์ในแต่ละ) ชีส mozzarella

1/3 ถ้วยเล็กชิ้นไส้กรอก

2 ถ้วยมูเยอร์เกลน™ซอสพิซซ่าอินทรีย์


1 สามารถ (16.3 ออนซ์) Pillsbury ™ Grands! ™ชั้นบิสกิตในตู้เย็นที่ไม่สม่ำเสมอ

8 ชิ้น (1 ออนซ์ในแต่ละ) ชีส mozzarella

1/3 ถ้วยเล็กชิ้นไส้กรอก

2 ถ้วยมูเยอร์เกลน™ซอสพิซซ่าอินทรีย์

ไม่เพียง แต่ฉันรักการทำอาหารเย็นง่าย แต่ฉันยังรักสำหรับพวกเขาจะเป็นมิตรกับเด็ก กับสามเด็กของตัวเองผมรู้ว่าสิ่งที่มันต้องการที่จะพยายามที่จะให้พวกเขากินอาหารค่ำของพวกเขา ด้วยการคืนพิซซ่าผมไม่มีปัญหาโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผมทำพิซซ่ามินิ!

ผมวิปปิ้งขึ้นเหล่านี้มินิพิซซ่าวาฟเฟิลด้วยความช่วยเหลือของPillsbury® Grands! ®ชั้นไม่สม่ำเสมอบิสกิตและพวกเขาเปิดออกอร่อยมาก! พวกเขากำลังอัดแน่นไปด้วยชีสคลาสสิกและเป็ปเปอร์โร และเนื่องจากการอุดซ่อนอยู่ภายในพวกเขากำลังที่สมบูรณ์แบบที่จะเพียงแค่ถืออยู่ในมือของคุณ เครื่องใช้ไม่จำเป็นต้องใช้!

วาฟเฟิลเหล่านี้พิซซ่าอร่อยแน่นอนดังกล่าวจะทำให้และมีเพียง 4 ส่วนผสมที่ใช้เวลาไม่นานที่ทุกคน! เริ่มต้นด้วยการฉีดพ่นเหล็กวาฟเฟิลด้วยสเปรย์ที่ไม่ติด; วาฟเฟิลเหล็กร้อน แป้งบิสกิตแยกเป็น 8 บิสกิต ตัดช่องที่ด้านข้างของแต่ละบิสกิตรูปกระเป๋าลึก

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก

http://www.pillsbury.com/everyday-eats/pizza/pizza-waffles-how-to?nicam4=SocialMedia&nichn4=Facebook&niseg4=Pillsbury&nicreatID4=Post%3Fnicam4%3DSocialMedia&nichn4=Pinterest&niseg4=Pillsbury&nicreatID4=Post&crlt.pid=camp.57vPUnjrPCss


วาฟเฟิล




วาฟเฟิล

ส่วนผสม

เกลือ 1 ช้อนชา
4 ช้อนชาผงฟู
2 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทรายขาว
2 ไข่
2 ถ้วยแป้งอเนกประสงค์
1 1/2 ถ้วยนมอุ่น

เนย 1/3 ถ้วยละลาย
วานิลลา 1 ช้อนชา
3 สั่นของอบเชย
   

สำหรับ Churro topping-

น้ำตาลทรายขาว.   1. ถ้วย
อบเชย.  1/4.  ถ้วย (ขึ้นอยู่กับว่าคุณชอบมากอบเชย!)
เนยละลาย.   1/2. ถ้วย

         วิธีทำ                                                     

1. ในชามขนาดใหญ่ผสมแป้งเกลือผงฟูและน้ำตาลรวม กัน ในเวลานี้คุณสามารถรวม
  เครื่องประดับ ของคุณและตั้งกัน เปิดเตาเหล็กวาฟเฟิล

      2.   ในชามที่แยกต่างหากตีไข่ คนในนมเนยและวานิลลา เทส่วนผสมนมลงในส่วนผสมแป้ง; 
      โดยแบ่งเป็นสามส่วนผสมในแต่ละเติมอบเชยตีผสมจนเข้ากัน

       3. ในเวลานี้คุณยังสามารถละลาย 1/2 ถ้วยเนยที่ใช้ในการเทผสมในวาฟเฟิล สเปรย์เหล็ก
  วาฟเฟิลด้วยสเปรย์ทำอาหารไม่ติด ตักแป้งใส่ในพิมพ์วาฟเฟิลอบอุ่น วาฟเฟิลปรุงจนเหลืองกรอบ 
เมื่อสุกเต็มที่ทันทีเทเนยละลายในแต่ละด้านของวาฟเฟิลและกว่าจุ่มแต่ละด้านที่ทาเนยลงใน
อบเชยของคุณ / น้ำตาลผสม Churro

4. กินทันที ...... ผมหมายถึงให้บริการได้ทันที
โอ้และฉัน  วาฟเฟิลของฉันกับน้ำเชื่อมพิเศษเล็ก ๆ น้อย ๆ ในตอนท้าย แม้ว่าวาฟเฟิลนี้หวาน
อย่างแต่ในท้ายที่สุดผมคิดว่าพวกเขาโดยไม่ต้อง  (หวาน) พิเศษก็อร่อยค่ะ

ขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก
http://chicachocolatina.blogspot.com/2013/01/churro-waffles.html


ขนมปังฝรั่งเศสวาฟเฟิล





ขนมปังฝรั่งเศสวาฟเฟิล


(สูตรพิมพ์) หรือ (พิมพ์ที่มีรูปภาพ)

ขนมปังขาวหนา    8   ชิ้น
ไข่​​ขนาดใหญ่.  4.  ฟอง
นม.  3/4   ถ้วย 
วานิลลา.  1  ช้อนชา 
อบเชย.  1/8.  ช้อนชา

เปิดเตาเหล็กวาฟเฟิลและสเปรย์เบา ๆ ด้วยสเปรย์ทำอาหาร คนร่วมกันไข่นมวานิลลาและอบเชย จุ่มทั้งสองด้านของขนมปังแต่ละลงในส่วนผสมไข่ที่ครอบคลุมอย่างสมบูรณ์ สถานที่ในวาฟเฟิลเหล็กปิดฝาและปรุงอาหารจนกรอบ ทำซ้ำ เสิร์ฟพร้อมกับเนยและน้ำเชื่อมเมเปิ้ล ทำหน้าที่: 3-4

ขอบคุณ




วาฟเฟิลอาหารเช้า




วาฟเฟิลอาหารเช้า

ส่วนผสม

แป้งอเนกประสงค์. 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย. 1/2. ถ้วย
ผงฟู. 1 ช้อนชา
โชดา. 1/2. ช้อนชา
เกลือ. 1/2. ช้อนชา
อบเชย. 1/8. ช้อนชา
นมทั้งหมด. 2 ถ้วย
เนยละลาย. ½. ถ้วย
วานิลลาสกัด. 1 ½. ช้อนชา
ไข่ขนาดใหญ่. 2 ฟองตี

การจัดเตรียม

ในชามแป้งขนาดใหญ่ผสมแป้ง, น้ำตาล, ผงฟู, โ​​ซดาเกลือและอบเชย ทำให้ดีในส่วนผสมแป้งและเพิ่มในนมเนยวานิลลาและไข่ คนส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนเนียน
ตักหยอดใส่พิมพ์วาฟเฟิล ที่วอร์มเตาจนร้อนได้ที่แล้วอบจนสุกเหลือง
ทำตามคำแนะนำของผู้ผลิตวาฟเฟิลของคุณในการปรุงอาหารวาฟเฟิล
เคล็ดลับ:
ตรึงวาฟเฟิลและขนมปังปิ้งจำนวนที่ต้องการของวาฟเฟิลจากเครื่องปิ้งขนมปังแช่แข็งใน
วาฟเฟิลชั้นนำที่มีผลไม้สดวิปครีมน้ำเชื่อมเมเปิ้ล, น้ำตาลไอซิ่งหรืออบเชย
เสิร์ฟเป็นของหวานราดด้วยไอศครีมและคาร์เมลหรือเหลวไหลร้อน 
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ
http://tastykitchen.com/recipes/breakfastbrunch/waffles/sunday-waffles-2/

   

วันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ช็อคโกแลตบราวนี่






ช็อคโกแลตบราวนี่
 

อัตราผลตอบแทน: 16 บราวนี่
ส่วนผสม
น้ำมันมะพร้าว   1/2.   ถ้วย
ช็อคโกแลตชิป.  170.  กรัม
ไข่ขนาดใหญ่.   2.  ฟอง. ที่อุณหภูมิห้อง
น้ำตาลมะพร้าว    2/3.  ถ้วย
 วานิลลา.   2.   ช้อนชา
ผงโกโก้.   1/4.   ถ้วย.  ไม่ได้ทำให้หวาน
 ผงแป้งเท้ายายม่อม    3.  ช้อนโต๊ะ
 เกลือ.   1/4.  ช้อนชา

  วิธีทำ
1. เปิดเตาอบที่ 350F และเตรียมถาดอบขนาด.  8x8  นิ้วรองด้วยแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ให้เลยขอบ.
      1 1/2. นิ้วอยู่ด้านข้างเพื่อให้สามารถยกออกได้ง่าย จาระบีฟอยล์และการตั้งสำรอง
2. เพิ่มน้ำมันมะพร้าวและชิปช็อคโกแลตที่จะตั้งกระทะขนาดเล็กผ่านความร้อนต่ำ ผัดจนน้ำมัน
    และช็อคโกแลตละลายก่อนที่จะลบจากความร้อนและพักให้เย็นเล็กน้อย
3. ตีไข่กันน้ำตาลและวานิลลาจนเนียนและอ่อนประมาณ 2 นาที เพิ่มส่วนผสมช็อคโกแลต
     ละลายและผสมจนเข้ากันดี 
4. ลดความเร็วต่ำและเพิ่มผงโกโก้ผงแป้งเท้ายายม่อมและเกลือผสมจนเข้ากันดีและขูด
     ลงด้านข้างของชามตามความจำเป็น แป้งควรจะหนาและเนียน
5.  เทลงในถาดอบที่เตรียมไว้การแพร่กระจายอย่างเท่าเทียมกันด้วยไม้พาย 
6.  นำเข้าอบประมาณ 25-30 นาทีจนมีการตั้งศูนย์ นำออกจากเตาอบและปล่อยให้เย็นในถาด
    ประมาณ 15 นาทีก่อนที่จะและถ่ายโอนไปยังตะแกรงให้เย็นสนิท ตัดเป็นสี่เหลี่ยมและให้บริการ
หมายเหตุ
* สามารถย่อยกับเนย
** สามารถย่อยที่มีน้ำตาลทราย
*** สามารถย่อยที่มีแป้งข้าวโพด
ขอบคุณข้อมูล. และรูปภาพจาก




คุกกี้ลาบน้ำตกเบค่อน




    คุกกี้ลาบน้ำตกเบค่อน
   

    ส่วนผสม

แป้งอเนกประสงค์.   350. กรัม
ผงฟู.  1 1/2. ช้อนชา
ข้าวคั่ว.  20. กรัม
เม็ดมะม่วงหิมะพานต์อบบดหยาบ. 50 กรัม
ผงปรุงรสลาบน้ำตกสำเร็จรูป. 3. ช้อนโต๊ะ (.1. ชอง)
เบคอนทอดกรอบหั่นชิ้นเล็ก. 30  กรัม
เนยสด. 150. กรัม
เนยขาว. 50. กรัม
น้าตาลทราย. 150. กรัม
เกลือป่น. 1/8. ช้อนชา 
ไข่ไก่.  1  ฟอง
ข้าวคั่ว. ใบผักชี. และและ. พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ สำหลับแต่งหน้า

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งอเนกประสงค์ ผงฟูเข้าด้วยกัน เติมข้าวคั่ว.เม็ดมะม่วงหิมพานต์
     ผงปรุงรสลาบน้ำตก และเบคอนลงในแป้ง ใช้พายยางคนผสม
     พอเข้ากัน เตรียมไว้
2. ตีเนยสด. เนยขาว. น้ำตาลทราย และเกลือด้วยหัวตีใบไม้
ใช้ความเร็วปานกลางนาน ประมาณ. 5. นาที ใส่ไข่ไก่ลงไปตีผสมให้เข้ากัน
3. ลดความเร็วต่ำ เติมส่วนผสมของแป้ง ลงไปตีผสมพอเข้ากัน
4. นำมาปั้นเป็นก้อนกลม. วางในถาดที่ทาเนยขาวบางๆ กดให้แบนเล็กน้อย 
   ( หรือใช้ที่ตักไอศครีม) แต่งหน้าด้วย การโรยหน้าด้วยข้าวคั่ว แต่งด้วยใบผักชี 
   เบค่อนทอดกรอบที่แบ่งไว้ และพริกแห้งทอดให้สวยงาม
5. นำเข้าเตาอบไฟ 350. องศาฟาเรนไฮด์. นานประมาณ
     15-18 นาที. หรือจนคุกกี้เหลืองกรอบ  สีเหลืองสวยแต่อย่าให้เกรียม
   นำออกจากเตา. แชะเบาๆพักไว้ในถาด(แต่คุกกี้จะยังไม่กรอบเลยทีเดียว)
6. ปิดไฟในเตาอบ. แต่เตายังร้อนระอุอยู่. นำถาดคุกกี้เข้าเตาปิดฝาเตาทิ้งไว้
     จนเตาคลายความร้อน. ประมาน 1 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย นี่คือเคล็ดลับใน
     การอบคุกกี้ให้กรอบถึงข้างในคุกกี้ และกรอบนาน เก็บใส่ภาชณะปิดฝาให้สนิท
    แช่ในตู้เย็นได้นานเป็นเดือนๆ. เหมือนได้ทานคุกกี้ที่อบไหม่ตลอดเวลา

   ถ้าคุณอบคุกกี้หลายๆถาด พักพอเย็นนำหลายถาดมาเทรวมกัน  3-4 ถาดให้เป็น
   1. ถาดโดยไม่ต้องจัดระเบียบเรียง ไม่ว่าจะเป็นคุกกี้แบบไหน ก็อบวิธีนี้ได้เลย
    แต่ให้เป็นรสเดียวกันค่ะ  กลิ่นจะได้ไม่ตีกัน


    






โดนัทเยอรมัน

       โดนัทเยอรมัน



      โดนัทเยอรมัน


        ส่วนผสม

1.     แป้งสาลีเอนกประสงค์             400 กรัม
2.     ยีสต์แห้ง                                8     กรัม
3.     นมอุ่น                                   150  กรัม
4.     ไข่ไก่                                    2     ฟอง
5.     เนยนุ่มๆ                                50    กรัม
6.     น้ำตาลทราย                          40    กรัม
7.     กลิ่นวานิลา                           1     ชช
8.     ผิวมะนาวขูด 1 ลูก.....ม่ะได้ใส่
9.     กลิ่นรัม 2-3 หยด.....ม่ะมี
10.   กลิ่นอัลมอนด์ 2 หยด....ม่ะมี
11.   เกลือ 1/2 ชช.
12.   ม่ะมีเนยขาว ทอดด้วยน้ำมันพืชค่ะ
13   เอาน้ำตาลทรายคลุกค่ะ

วิธีทำนะ

1. ชั่งตวงส่วนผสมให้เรียบร้อย หมักยีสต์กันนมอุ่น แคลร์ผสมหมดเลยนะ ใส่น้ำตาลแบ่งมาหนึ่งช้อน คนๆ พักไว้ 5 นาทีค่ะ .... ใจร้อนเป็นปกติ รอไม่ได้เป็น .... นมยีสต์จะมีฟองๆ ออกมา 
2.  เอาแป้งอเนกประสงค์มาร่อน ผสมนมยีสต์ ไข่ไก่ เนย น้ำตาลทรายที่เหลือ กลิ่นวานิลา เกลือ ผสมๆ อาจจะต่างจากต้นฉบับนะคะ เพราะว่าเราใจร้อน ใส่หมดเลย รวดเดียว
3. พักแป้ง โดยเอาผ้าขาวบางคลุมไว้สัก 30 นาทีค่ะ
4.  เตรียมอุปกรณ์ ในการขึ้นรูปให้พร้อม
ตามภาพเลยนะคะ ตอนนวดลืมถ่าย แต่ถ่ายตอนนวดเสร็จแล้ว ประมาณ 15 นาที ปิดเครื่องพักทุกๆ 5 นาทีนะคะ เดี๋ยวมอเตอร์ไหม้ นวดจนเนียนเลย ได้ป๊งเหน่งมาหนึ่งก้อน
 6. คลึงเป็นแผ่นบาง 1 เซ็นติเมตร แล้วใช้พิมพ์ที่จะกดมาคลุกแป้ง แล้วกดเลยจ้า
7. วางในถาดที่ทาไขมัน คลุมด้วยผ้าขาวบาง พักไว้. 30 นาที
8.  ทอดในน้ำมัน ร้อนปานกลางค่อนข้างอ่อน. จนเป็นสีเหลืองทอง จึงกลับทอดอีกด้านหนึ่ง
     ตักขึ้นพักในกระชอน พอสะเด็ดน้ำม้น

เสร็จแล้วจ้า คลุกน้ำตาลนิดหน่อย เพราะที่บ้านม่ะมีอย่างอื่นเลย แต่แค่นี้ก็อร่อยมากเลยอ่ะ
ยิ่งตอนทอดเสร็จใหม่ๆ สุดยอดดดด

ขอขอบคุณสูตรจากคุณมายานะคะ อร่อยจริงๆ แนะนำให้เพื่อนๆเอาไปทำตามได้เลย
ขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก