วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ขนมเปี๊ยะโดเรม่อน


ส่วผสม

แป้งสาลีตรากิเลนเหลือง. 450. กรัม
ผงฟู. 3/4. ช้อนชา
นมข้นหวาน. 270. กรัม
น้ำมัน.พืช 30. กรัม
น้ำ. 36. กรัม
ผงโชดา. 3/4. ช้อนชา
นมข้นจืด. 60. กรัม

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งสาลีตรากิเลนเหลือง กับผงฟูรวมกัน
2. ผสมนมข้นหวาน นมข้นจืด ผงโชดาที่ละลายกับน้ำ
และน้ำมันพืชผสมให้เข้ากัน
3. จึงเติมแป้งที่ร่อนกับผงฟูไว้ ผสมจนเข้ากันดี พักไว้ประมาณ 20 นาที
4. นำแป้งที่ได้มาปั้นเป็นก้อนกลม ชั่งน้ำหนักก้อนละ 30- 40 กรัม
5. นำไส้ต่างๆ เช่น ถั่วกวน เผือกกวน หมูหยองมาใส่เป็นไส้ในตัวแป้ง
หุ้มไส้ให้มิด ปั้นเป็นก้อนกลมกดแป้งให้แบนลง
6. นำไปทอดในกะทะแบน ทอดในน้ำมันพืชเล็กน้อย จนแป้งสุกทั้งสองด้าน

ส่วนผสมไส้เผือกกวน

เผือกนึ่งบดละเอียด. 300. กรัม
น้ำตาลทราย. 150. กรัม
เกลือ. 1. ช้อนชา
น้ำมัน.พืช 40. กรัม
เนยสด. 40. กรัม

กวนส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน จนร่อนจากกะทะ พักไว้ให้เย็น
(สูตรนี้ได้มาจากงานสัมนาที่โรงแรม มีการสาธิตให้ดูและ
ได้ชิมกันทุกคน ก็อร่อยเนื้อขนมนุ่มมากและถูกใจจึงนำมาบอกต่อ)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น