วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

เค้กลูกส้ม. เค้กส้ม ในตำนาน





ส่วนผสม ตัวเค๊ก

1.แป้งเค๊ก 100 กรัม
2.ผงฟู 3/4 ชช.
3.เกลือ 1/2 ชช.
4.น้ำตาล 120 กรัม
5.ไข่ไก่ 3 ฟอง
6.เนยสดชนิดเค็ม ละลาย 70 กรัม
7.นมข้นจืด 30 กรัม
8. น้ำ 40 กรัม
9. กลิ่นส้ม 1 ชช.
10. สีผสมอาหาร สีเหลือง 2 หยด
11. เอสพี 10 กรัม

วิธีทำค่ะ (ทำตามสูตรสปันเค๊กของณิชา นะค่ะ ไม่ใช่แม่สลิ่มค่ะ)
วอร์มเตาที่ 180 ใช้ไฟ ล่าง อย่างเดียว ค่ะ เตรียมพิมพ์ขนาด 3 ปอนด์ ปูกระดาษไข ไม่ต้องทาเนย นะค่ะ

1. ร่อนแป้ง+ผงฟู+เกลือ เข้าด้วยกัน พักไว้ค่ะ
2. ผสมน้ำตาล ลงในแป้ง ใช้พายยางค้นให้เขากัน
3. ตอกไข่ ใส่โถเครื่องตี เทส่วนผสมแป้งลงในไข่ ใช้พายยางคนให้เขากัน
4. เอาเอสพี พาดที่หัวตะกร้อ ค่ะ ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที เพิ่มความเร็วสูงสุด 2 นาที ใส่น้ำ ตีต่อ อีก 3 นาที ลดความเร็วต่ำสุด ตีต่อ อีก 3 นาที ใส่นมข้นจืด เนยสดละลาย ตีให้เข้ากัน อีก 30 วินาที 
5. เท ลง พิมพ์ เข้าอบ ประมาณ 30-35 นาที

ส่วนผสมหน้าซอสส้ม 
น้ำเปล่า 300 กรัม
น้ำส้มซันควิกเข้มข้น 50 กรัม (ณิชาเพิ่มเป็น 75 กรัม)
น้ำตาลทราย 120 กรัม (ณิชาลดอีกแระลดเหลือ 100)
แป้งกวนไส้ 25 กรัม
เนยสด 20 กรัม

วิธีทำดังนี้ค่ะ
1. ใส่ทุกอย่างลงในชาม ยกเว้นเนย คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือด 
2. ใส่แป้งกวน คนจนให้เดือด
3. ใส่เนย คนให้เนยละลายเข้ากัน คนต่อไปจนอุ่น นำไปราดหน้าเค้ก

อันดับแรก อุปกรณ์จำเป็นสำหรับการแปลงโฉมวันนี้ คือสิ่งนี้ค่ะ 

พิมพ์อลูมิเนียม ขนาด10ชม (จริงๆมีหลายขนาด เลือกใช้ตามชอบเลยค่า โฟร์เลือกขนาด 10ชมเพราะชิ้นโตกำลังดีค่า










แหล่งที่มาจาก

http://m.pantip.com/topic/33568301
http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board33&topic=526&action=view

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น