น้ำตะไคร้ใบเตย
ส่วนผสม
ตะไคร้. 400. กรัม
ใบเตยหอม. 400. กรัม
น้ำตาลทราย. 300. กรัม
น้ำสะอาด. 2 1/2. ลิตร
วิธีทำ
1. นำตะไคร้และใบเตยหอม มาล้างให้สะอาด
หั่นใบเตยเป็นท่อนสั้น. หั่นตะไคร้และทุบให้แตกใส่หม้อ
ต้มกับน้ำให้เดือด 8-10 นาที. หมั่นคนเอาทัพพีกดให้
ใบเตยจมใต้น้ำ
2. ได้น้ำตะไคร้ใบเตยมีสีเขียวจางๆ. ยกมากรองเอากากออก
3. นำน้ำที่ได้ตั้งไฟ. รีบใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลายชิมรส
รอให้เย็นลง.พออุ่น. จึงบรรจุขวด
ประโยชน์มีวิตามินเอ. ช่วยบำรุงสายตา. นอกจากนี้ยังมี
คัลเชียมและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน. ช่วยเพิ่ม
กลิ่นหอมให้กับอาหาร. แก้ท้องอึด. ท้องเฟ้อ. จุกเสียด
ขับปัสสาวะ. ขับเหงื่อได้ดี. ช่วยลดพิษของสารแปลกปลอม
ในร่างกาย. รวมทั้งช่วยลดความดันโลหิตสูง
(สูตรนี้ได้มาจากหนังสือ เครื่องดื่ม สุขภาพค่ะ)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น