วันพุธที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2555

น้ำตะไคร้ใบเตย

      น้ำตะไคร้ใบเตย

      ส่วนผสม

      ตะไคร้.                   400.              กรัม
      ใบเตยหอม.              400.              กรัม
      น้ำตาลทราย.            300.              กรัม
      น้ำสะอาด.                2 1/2.            ลิตร

      วิธีทำ

     1.  นำตะไคร้และใบเตยหอม มาล้างให้สะอาด
          หั่นใบเตยเป็นท่อนสั้น. หั่นตะไคร้และทุบให้แตกใส่หม้อ
         ต้มกับน้ำให้เดือด 8-10 นาที.  หมั่นคนเอาทัพพีกดให้
         ใบเตยจมใต้น้ำ
   2.   ได้น้ำตะไคร้ใบเตยมีสีเขียวจางๆ.  ยกมากรองเอากากออก
   3.   นำน้ำที่ได้ตั้งไฟ. รีบใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลายชิมรส
         รอให้เย็นลง.พออุ่น. จึงบรรจุขวด

      ประโยชน์มีวิตามินเอ. ช่วยบำรุงสายตา. นอกจากนี้ยังมี
      คัลเชียมและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน.  ช่วยเพิ่ม
     กลิ่นหอมให้กับอาหาร. แก้ท้องอึด. ท้องเฟ้อ. จุกเสียด
     ขับปัสสาวะ. ขับเหงื่อได้ดี. ช่วยลดพิษของสารแปลกปลอม
     ในร่างกาย. รวมทั้งช่วยลดความดันโลหิตสูง
      (สูตรนี้ได้มาจากหนังสือ เครื่องดื่ม  สุขภาพค่ะ)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น