วันพฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ขนมเทียน ใส้เค็ม



25551119-103522.jpg

ส่วนผสม

แป้งข้าวเหนียว (ตรามือ). 900. กรัม
แป้งว่าว. 200 กรัม
น้ำ สะอาด. 900. กรัม
งาขาวคั่ว(เม็ดใหญ่). 3/4. ถ้วย(ไม่ใส่ก็ได้)
น้ำมันพืช. 60. กรัม

วิธีทำ


1. ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด รวมกันใส่อ่าง
2. ใส่น้ำทีละน้อย นวดไป เติมไปพอจะเข้ากัน
(ให้สังเกตุการใส่น้ำ ถ้าแป้งใหม่จะใช้น้ำน้อย
แป้งเก่าจะใช้น้ำมาก เพราะฉะนั้นที่ให้น้ำ 900. กรัม
อาจจะน้อย หรือมากกว่านี้ก็ได้ และเผื่อใส่น้ำมันพืชอีก)
3. โรยงาขาวให้ทั่ว. ตามด้วยน้ำมันพืช นวดให้เข้ากันและปั้นได้
4. นำแป้งมาปั้นเป็นลูกๆ และไส้ก็ปั้นเป็นลูกๆไว้ก่อน จากนั้นพ
ให้ใส่น้ำมันพืชในถาดอีกใบหนี่ง ประมาณ 1/2 เช็นติ่เมตร
5. นำแป้งมาห่อไส้โดยปั้นกลม วางในถาดที่ใส่น้ำมันไว้. คลุก
น้ำมันพอทั่ว แต่ไม่เยิ้ม หยิบใส่ใบตองที่ตัดเตรียมไว้ก่อนแล้ว
ใส่ชึ้งนึ่งในน้ำเดือด. ประมาณ 30 นาทีหรือสีของใบตอง
เหลืองทั่วกันหมด
(ไส้ใช้ได้ทั้ง 2 ชนิด คือไส้มะพร้าวอ่อนงาดำและ ไส้ถั่วเค็มค่ะ
ส่วนไส้ถั่วเค็ม อยู่ในหมวดไส้ขนมค่ะ
เทคนิค

การผสมแป้งว่าว. เพื่อา่าแป้งขนมจะไม่อ่อนจนเกินไป
2. การใส่น้ำมัันพืชลงไปในแป้ง. เพื่อว่าแป้งจะเช็ตตัวได้ดีกว่าและไม่ติดมือ
3. การผสมงาขาวคั่วลงในแป้งๆ จะมีรสชาติและมีกลิ่นหอมดีต่อสุขภาพ
(งาขาวที่ใช้จะเป็นเม็ดใหญ่และกลิ่นหอมกว่า )ส่วนงาขาวเม็ดเล็กจะมีรส
ออกขมๆและไม่หอม
4. การปั้นไส้คลุกน้ำมันพืช เพื่อว่าใบตองไม่ต้องทาน้ำมัน. เมื่อนึ่งขนมสุกแล้ว
เวลาแกะขนมจะล่อนออกจากใบตองได้โดยง่ายค่ะ


25551119-104833.jpg

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น