วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2556

สโคนลูกเกด

สโคนลูกเกด
ส่วนผสม
แป้งพัดโบก. 250. กรัม
แป้งว่าว. 250. กรัม
นมผง. 3. ช้อนโต๊ะ
ผงฟู. 1. ช้อนชา
ผงโชดา. 1. ช้อนชา
เกลือป่น. 1/2. ช้อนชา
น้ำตาลไอชิ่ง. 100. กรัม
เนยสดเย็นจัด. 200. กรัม
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ. 300. กรัม
ผลไม้เชื่อมแห้งเช่นลูกเกด. 100. กรัม หรือราสเบอรี่
แอพพิคอต. ช็อกโกแลตชิพเป็นต้น

วิธีทำ



1. ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด นมผง ผงฟู ผงโชดารวมกัน
2. ใส่เนยสดหั่นชิ้นเล็กๆ ลงในอ่างแป้ง ใช้เวนเดอร์ตัดเนยกับแป้ง
ให้เป็นเม็ดร่วนเล็กๆ ใส่เกลือป่น และน้ำตาลไอชิ่งที่ร่อนแล้วลงไป
ผสมให้เข้ากัน
3. ใส่โยเกิร์ต ใช้พายยางคนให้เข้ากัน เคล้าเบาๆ ใส่ลูกเกดสับ
เคล้าให้เข้ากัน พักแป้งไว้ในตู้เย็น. 20 นาที
(ลักษณะเหมือนการทำพายร่วน). แต่เนื้อจะเหนียวนุ่มกว่า
4. คลึงแป้งเป็นแผ่นหนา 2 เช็นติเมตร- 1 นิ้วในแผ่นพาสติก
ใช้ที่กดๆเป็นชิ้นๆ วางในถาดที่ทาเนยขาวบางๆไว้ พักไว้ 15 นาที
5. ทาผิวหน้าขนมด้วยนมสด. นำเข้าเตาอบไฟ 180 c นานประมาณ
15-20นาที หรือจนสุก (ลักษณะกรอบนอกนุ่มในสีไม่เข้ม)
เวลาอบต้องคอยระวัง ให้พลิกดูด้านล่างให้สีพอเหลืองเท่านั้นค่ะ
นำออกจากเตา พักไว้ให้เย็น



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น