วันศุกร์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

โดนัทยีสต์คลุกน้ำตาล


โดนัทที่เนื้อฟูนุ่ม มีความหนึบยืดหยุ่นพอประมาณ ให้รสสัมผัสที่ละมุน ยิ่งกินตอนทำเสร็จใหม่ๆ

ส่วนผสม

  • แป้งขนมปัง 400 กรัม
  • แป้งเค้ก 100 กรัม
  • น้ำสะอาด 225 กรัม
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • มาร์การีน 80 กรัม
  • นมผง 20 กรัม
  • ยีสต์แห้งชนิดหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่เบอร์ 3) 2 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 90 กรัม
  • วนิลาน้ำ 11/2 ช้อนชา



วิธีทำ

1,ผสมแป้งทั้งสองชนิด ยีสต์ และนมผงเข้าด้วยกัน
2,ผส่มไข่ไก่ เกลือ น้ำตาลทราย น้ำ และวานิลา เทลงในอ่างแป้ง นวดผสมด้วยตะขอแป้งพอเข้ากัน เติมมาร์การีน นวดต่อด้วยความเร็วปานกลาง จับเวลานวด
ประมาณ 12- 15 นาที จนแป้งเนียนไม่ติดด้านข้างของอ่าง


3,จากนั้นทำเป็นก้อนกลมใส่ชามที่ทาไขมันคลุมพลาสติกไว้ในที่อุ่นจนขึ้น 2 เท่า
4,ตัดแบ่งน้ำหนักก้อนละ 50-60 กรัม คลึงเป็นก้อนกลมพักไว้ 10 นาที

5,ทาไขมัน โรยแป้งนวลบนถาด จากนั้นใช้นิ้วชี้ ทั้งสองข้าง จุ่มแป้งสาลี เพื่อเจาะรูโดนัท ยืดแป้งออกเป็นวงกลม มีความกว้างประมาณ 3-3 1/2 นิ้วที่ก้อนแป้ง 50 กรัม ส่วน 60 กรัมทำเป็นเกลียว
6,วางโดนัทบนถาดที่โรยแป้งเอาไว้ หมักให้ขึ้นเป็นสองเท่า ประมาณ 80% ตอนหมักคลุมด้วยพลาสติกบางๆป้องกันหน้าขนมแห้ง หรือในตู้ตู้หมักขนมปัง ประมาณ 1 ชั่วโมง

7,เมื่อโดนัทขึ้นเป็นสองเท่าแล้ว นำทอดในน้ำมันร้อน
ฟราย ฟรายสำหรับทอดโดนัทที่มีกลิ่นหอม ไฟปานกลาง จนสุก คลุกน้ำตาลทรายขณะร้อนๆน้ำตาลจะได้ติด ถ้าโดนัทเย็นน้ำตาลจะไม่ติด กินตอนอุ่นๆ
สูตรนี้ได้ 20-22 ชิ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น