วันอาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2562

ขนมปังโยเกิร์ตน้ำผึ้ง



โรยด้วยน้ำผึ้งและโรยหน้าด้วยมะพร้าวที่ผึ่งให้แห้ง


ส่วนผสม


น้ำอุ่น 30 กรัม
ยีสต์ 1/2 ช้อนโต๊ะ
โยเกิร์ต 140 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 40 กรัม
นมผง 10 กรัม
เกลือ 4 กรัม
แป้ง 305 กรัม
น้ำมันข้าวโพด (หรือเนย) 30 กรัม


วิธีทำ


1,ละลายยีสต์ในน้ำอุ่นคนละลายตั้งไว้ 5 นาทีหรือจนมีฟอง เติมน้ำตาลทรายป่น นมผง และ โยเกิร์ต ลงในถ้วยยีสต์คนเข้ากัน


2,เทลงในอ่างแป้งแล้วนวดด้วยตะขอจนหมดผงแป้งใส่เนยสดหรือน้ำมันข้าวโพดตีต่อจนเกือบเนียน พักไว้ในอ่าง 5 นาที แล้วตีต่อจนเนียนไม่ติดด้านข้างอ่าง


3,ทำก้อนกลมวางในชามที่ทาไขมันคลุมพลาสติกไว้ จนขึ้น 2.5 เท่าประมาณ 40-50 นาที
มันเป็นกระบวนการที่สำคัญมาก ละเอียดอ่อน


4,แบ่งออกเป็น 8 ก้อนๆละ 80 กรัมคลึงกลมวางในพิมพ์ทรงกลมขนาด 3 ปอนด์ที่ทาไขมันไว้ คลุมด้วยพลาสติกจนขึ้นเกือบเต็มพิมพ์ ประมาณ30 นาที


5,ก่อนอบ เคลือบหน้าด้วยไข่แดง 1 ฟอง ผสมนม 1/2 ช้อนโต๊ะคนเข้ากัน
เปิดเตาอบ 200 องศา 5 นาทีตั้งไว้ 180 องศา ไฟบนล่างนาน15 นาที จากนั้นปิดไฟบน และลดไฟล่างลงเล็กน้อยและหมุนถาดขนมจะได้สุกอย่างทั่วถึง


6, เพื่อไม่ให้สีเข้มเกินไปคลุมแผ่นฟรอยล์ด้านบนอบต่ออีก10-15 นาที (รวมเวลา 25 -30 นาที)หรือจนสุก
นำออกจากเตา โรยด้วยน้ำผึ้งขณะร้อนๆและมะพร้าว
ที่ผึ่งให้แห้ง ถอดออกจากพิมพ์พักบนตะแกรงจนเย็น


ลักษณะ
ขนมปังเนื้อละเอียดนุ่มเหนียวหอมน้ำผึ้งและมะพร้าว






พักให้ขึ้น 2,5 เท่าประมาณ 40-50 นาที




ไล่ฟองอากาศออก แบ่งเป็น 8 ก้อนๆละ 80 กรัม




พักให้ขึ้นจนเกือบเต็มพิมพ์ประมาณ 30 นาที








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น