โรยด้วยน้ำผึ้งและโรยหน้าด้วยมะพร้าวที่ผึ่งให้แห้ง
ส่วนผสม
น้ำอุ่น 30 กรัม
ยีสต์ 1/2 ช้อนโต๊ะ
โยเกิร์ต 140 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 40 กรัม
นมผง 10 กรัม
เกลือ 4 กรัม
แป้ง 305 กรัม
น้ำมันข้าวโพด (หรือเนย) 30 กรัม
วิธีทำ
1,ละลายยีสต์ในน้ำอุ่นคนละลายตั้งไว้ 5 นาทีหรือจนมีฟอง เติมน้ำตาลทรายป่น นมผง และ โยเกิร์ต ลงในถ้วยยีสต์คนเข้ากัน
2,เทลงในอ่างแป้งแล้วนวดด้วยตะขอจนหมดผงแป้งใส่เนยสดหรือน้ำมันข้าวโพดตีต่อจนเกือบเนียน พักไว้ในอ่าง 5 นาที แล้วตีต่อจนเนียนไม่ติดด้านข้างอ่าง
3,ทำก้อนกลมวางในชามที่ทาไขมันคลุมพลาสติกไว้ จนขึ้น 2.5 เท่าประมาณ 40-50 นาที
มันเป็นกระบวนการที่สำคัญมาก ละเอียดอ่อน
4,แบ่งออกเป็น 8 ก้อนๆละ 80 กรัมคลึงกลมวางในพิมพ์ทรงกลมขนาด 3 ปอนด์ที่ทาไขมันไว้ คลุมด้วยพลาสติกจนขึ้นเกือบเต็มพิมพ์ ประมาณ30 นาที
5,ก่อนอบ เคลือบหน้าด้วยไข่แดง 1 ฟอง ผสมนม 1/2 ช้อนโต๊ะคนเข้ากัน
เปิดเตาอบ 200 องศา 5 นาทีตั้งไว้ 180 องศา ไฟบนล่างนาน15 นาที จากนั้นปิดไฟบน และลดไฟล่างลงเล็กน้อยและหมุนถาดขนมจะได้สุกอย่างทั่วถึง
6, เพื่อไม่ให้สีเข้มเกินไปคลุมแผ่นฟรอยล์ด้านบนอบต่ออีก10-15 นาที (รวมเวลา 25 -30 นาที)หรือจนสุก
นำออกจากเตา โรยด้วยน้ำผึ้งขณะร้อนๆและมะพร้าว
ที่ผึ่งให้แห้ง ถอดออกจากพิมพ์พักบนตะแกรงจนเย็น
ลักษณะ
ขนมปังเนื้อละเอียดนุ่มเหนียวหอมน้ำผึ้งและมะพร้าว
พักให้ขึ้น 2,5 เท่าประมาณ 40-50 นาที
ไล่ฟองอากาศออก แบ่งเป็น 8 ก้อนๆละ 80 กรัม
พักให้ขึ้นจนเกือบเต็มพิมพ์ประมาณ 30 นาที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น