ข้าวหมกไก่ร้อน ๆ ร้อนจร้า
ง่ายมากๆ ลองดูน๊า
สูตรหมักไก่
ไก่ส่วนน่องติดสะโพก 3 ชิ้น
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ถ้วย (ปกติเค้าใส่แค่ถ้วยเดียว)
เครื่องข้าวหมกไก่ 1 ทัพพี (มีขายตามร้านเครื่องแกงอาบังทั่วไป)
เกลือ 1 ช้อนชา
-เอาช้อนส้อมจิ้มๆๆ เนื้อไก่ให้ทั่ว หมักส่วนผสมต่างๆ ลงไป คลุกๆๆๆ ให้ทั่ว เอาเข้าตู้เย็น 1 คืน ถ้าไม่มันใจ ขอ 2-3 ชั่วโมง
-ซาวข้าวสารแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ส่วนผัดข้าว
เนย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยซอย 1 หัว
หอมแดงซอย 2 หัว
ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-ตั้งกะทะ ใส่เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ทุกอย่างลงไปผัดให้สุก ใส่เนื้อไก่ที่หมักแล้วลงไปจี่พอสุก ตัดขึ้นพักไว้ ใส่ข้าวสารลงไปผัด แล้วใส่น้ำซุปไก่ลงไป ผัดสักพัก เทใส่หม้อหุงข้าว ใส่น้ำพอทั่วข้าว ใครอยากใส่ไก่ลงไปด้วยใส่ได้เลยนะคะ เราเอาไก่ไปย่างแทนค่ะจะได้สีสวยๆ หอมๆ ตั้งหุงข้าวแบบปกติเลยค่ะ
ส่วนน้ำจิ้ม
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
น้ำตายทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
กระเทียมสับ
พริกเขียวสด
ใบผักชี
ใบสะระเหน่
-ต้มน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ พักไว้ ปั่นส่วนที่เหลือให้ละเอียด แล้วผสมกัน ให้ออกรส หวานนำ เปรี้ยวตาม
วิธีเจียวหอม
ซอยหอมให้มีขนาดเท่ากัน โรยเกลือเล็กน้อย คลุกด้วยแป้งทอดกรอบเล็กน้อย เจียวน้ำมันไฟกลาง พอหอมเริ่มเหลืองให้รีบตักขึ้น
ขอให้สนุกและอร่อยกับการทำอาหารนะคะ
ขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก
#น้องน้ำมนต์ลูกแม่องุ่น #ครัวในบ้านอาหารทำเอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น