วันจันทร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2562

ข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าว

 


เมนูนี้ไม่ทำไม่ได้แล้ว ข้าวมันไก่ในหม้อเมนูที่ง่ายแสนง่ายใครๆก็ทำกันค่ะ ขอบคุณสูตรดีๆด้วยนะคะ #ครัวในบ้านอาหารทำเอง


แปะสูตรไว้ให้เผื่อใครจะยังอยากได้นะคะ
สูตรข้าวมันไก่ในหม้อ
ส่วนผสมสำหรับ หุงข้าวมัน
1.ข้าวหอมมะลิเก่า 5 ถ้วยตวง (หรือปรับเปลี่ยนตามจำนวนสมาชิกของแต่ละบ้านเอาค่ะ)


2.ขิงแก่


3.กระเทียม


4.รากผักชี


5.น้ำมันจากมันไก่ หรือ น้ำมันพืช (น้ำมันจากมันไก่ ใช้ส่วนมันของไก่มาเจียวจนออกน้ำมันจะได้ความหอมจากมันไก่มากกว่าน้ำมันพืชนะคะ)


6.น่องไก่ หรือส่วนอื่นตามความชอบเลยค่ะ


7.เกลือ


8.น้ำสะอาดสำหรับหุงข้าว
วิธีทำ


1.นำขิงแก่ปอกเปลือกหั่นเป็นแว่น กระเทียม รากผักชี บุพอแตกลงกระทะผัดกับน้ำมันจากมันไก่หรือน้ำมันพืช ใส่เกลือเล็กน้อย ผัดจนมีกลิ่นหอม


2.นำข้าวที่เตรียมไว้ซาวน้ำทำความสะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำลงไปผัดในกระทะคลุกเคล้าจนส่วนผสมเข้ากันดี


3.นำข้าวที่ผัดในกระทะ ใส่หม้อข้าว ใส่น่องไก่ที่เตรียมไว้ใส่น้ำหุงปกติค่ะ
ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่
1.พริกชี้ฟ้า แดง+เขียว


2.ขิง


3.กระเทียม


4.ซีอิ๊วดำ


5.เต้าเจี้ยว


6.น้ำตาลทรายขาว


7.นำส้มสายชู


8.เกลือ


9.น้ำต้มสุก
วิธีทำ


1.นำพริกชี้ฟ้า ขิง กระเทียม ทั้งหมดสับพอหยาบเตรียมไว้


2.นำน้ำต้มสุกขึ้นตั้งไฟใส่ส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้เคี่ยวชิ้มรสชาติตามความชอบเป็นอันเสร็จค่ะ
ส่วนผสมน้ำซุป
1.ฟักแฟงหอม


2.ปีกไก่ หรือส่วนอื่นตามความชอบ


3.กระเทียม


4.รากผักชี


5.พริกไทยเม็ด


6.เกลือ


7.ต้นหอม และผักชี


8.โครงไก่ หรือรสดีรสไก่


9.น้ำ
วิธีทำ


1.ล้างทำความสะอาดฟักแฟงและไก่ พักให้สะเด็ดน้ำ


2.ต้มน้ำ นำกระเทียมรากผักชีพริกไทยบุพอแตกลงใส่หม้อรอจนเดือด


3.ใส่โครงไก่ลงต้ม ตามด้วยเกลือเล็กน้อยถ้าใครไม่สะดวกเตรียม ก็ใช้รสดีเพื่อความรวดเร็วได้เลยค่ะ (ชิมรสชาติตามความชอบ)


4.พอโครงไก่เดือดได้ที่ใส่ฟักแฝงลงต้มเลยค่ะรอจนเปื่อย ใส่ปีกไก่ตั้งไฟปิดฝาทิ้งไว้รอจนฟักแฟงและไก่เปื่อยตามความชอบของเราเลยค่ะ


5.เวลาตักเสริฟก็โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีค่ะ


ขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก


สมาชิก ครัวในบ้านอาหารทำเอง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น