เมนูนี้ไม่ทำไม่ได้แล้ว ข้าวมันไก่ในหม้อเมนูที่ง่ายแสนง่ายใครๆก็ทำกันค่ะ ขอบคุณสูตรดีๆด้วยนะคะ #ครัวในบ้านอาหารทำเอง
แปะสูตรไว้ให้เผื่อใครจะยังอยากได้นะคะ
สูตรข้าวมันไก่ในหม้อ
ส่วนผสมสำหรับ หุงข้าวมัน
1.ข้าวหอมมะลิเก่า 5 ถ้วยตวง (หรือปรับเปลี่ยนตามจำนวนสมาชิกของแต่ละบ้านเอาค่ะ)
2.ขิงแก่
3.กระเทียม
4.รากผักชี
5.น้ำมันจากมันไก่ หรือ น้ำมันพืช (น้ำมันจากมันไก่ ใช้ส่วนมันของไก่มาเจียวจนออกน้ำมันจะได้ความหอมจากมันไก่มากกว่าน้ำมันพืชนะคะ)
6.น่องไก่ หรือส่วนอื่นตามความชอบเลยค่ะ
7.เกลือ
8.น้ำสะอาดสำหรับหุงข้าว
วิธีทำ
1.นำขิงแก่ปอกเปลือกหั่นเป็นแว่น กระเทียม รากผักชี บุพอแตกลงกระทะผัดกับน้ำมันจากมันไก่หรือน้ำมันพืช ใส่เกลือเล็กน้อย ผัดจนมีกลิ่นหอม
2.นำข้าวที่เตรียมไว้ซาวน้ำทำความสะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำลงไปผัดในกระทะคลุกเคล้าจนส่วนผสมเข้ากันดี
3.นำข้าวที่ผัดในกระทะ ใส่หม้อข้าว ใส่น่องไก่ที่เตรียมไว้ใส่น้ำหุงปกติค่ะ
ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่
1.พริกชี้ฟ้า แดง+เขียว
2.ขิง
3.กระเทียม
4.ซีอิ๊วดำ
5.เต้าเจี้ยว
6.น้ำตาลทรายขาว
7.นำส้มสายชู
8.เกลือ
9.น้ำต้มสุก
วิธีทำ
1.นำพริกชี้ฟ้า ขิง กระเทียม ทั้งหมดสับพอหยาบเตรียมไว้
2.นำน้ำต้มสุกขึ้นตั้งไฟใส่ส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้เคี่ยวชิ้มรสชาติตามความชอบเป็นอันเสร็จค่ะ
ส่วนผสมน้ำซุป
1.ฟักแฟงหอม
2.ปีกไก่ หรือส่วนอื่นตามความชอบ
3.กระเทียม
4.รากผักชี
5.พริกไทยเม็ด
6.เกลือ
7.ต้นหอม และผักชี
8.โครงไก่ หรือรสดีรสไก่
9.น้ำ
วิธีทำ
1.ล้างทำความสะอาดฟักแฟงและไก่ พักให้สะเด็ดน้ำ
2.ต้มน้ำ นำกระเทียมรากผักชีพริกไทยบุพอแตกลงใส่หม้อรอจนเดือด
3.ใส่โครงไก่ลงต้ม ตามด้วยเกลือเล็กน้อยถ้าใครไม่สะดวกเตรียม ก็ใช้รสดีเพื่อความรวดเร็วได้เลยค่ะ (ชิมรสชาติตามความชอบ)
4.พอโครงไก่เดือดได้ที่ใส่ฟักแฝงลงต้มเลยค่ะรอจนเปื่อย ใส่ปีกไก่ตั้งไฟปิดฝาทิ้งไว้รอจนฟักแฟงและไก่เปื่อยตามความชอบของเราเลยค่ะ
5.เวลาตักเสริฟก็โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีค่ะ
ขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก
สมาชิก ครัวในบ้านอาหารทำเอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น