วันจันทร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

ขนมปังเผือกเนื้อนุ่ม



ขนมปังเผือกเนื้อนุ่ม


ส่วนผสม


แป้งสาลีอเนกประสงค์ 820 กรัม
นมสดอุ่น 300 กรัม
เนยสด 120 กรัม
น้ำตาลทราย 170 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ยีสต์ 11/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 300 กรัม
เผือกผงญี่ปุ่น 5 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ


1. อุ่นนมในไมโครเวฟให้อุ่นเกือบร้อน ใส่น้ำตาลทราย เนยสด และเกลือลงไปคนให้ละลาย พักไว้้พออุ่นแล้วเทใส่ในอ่างผสม


2. เติมน้ำอุ่น ที่ละลายกับ ผงเผือกญี่ปุ่น ใส่ แป้งครึ่งส่วน ที่ผสมยีสต์ลงไปในอ่างผสม ใช้หัวตีใบไม้ตีด้วยความเร็วปานกลางจนเนียนเข้ากัน


3. เติมแป้งอีกครึ่งหนึ่งที่เหลือลงไป เปลี่ยนเป็นหัวตะขอ ตีจนเกือบเนียน พักแป้งไว้ในอ่างประมาณ 5-7 นาที แล้วตีต่อจนเนียนไม่ติดด้านข้างอ่าง


4. พักแป้งในชามที่ทาไขมันไว้แล้วในที่อุ่นประมาณ 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมงหรือจนขึ้น 2 เท่า






5. ไล่ฟองอากาศออก แผ่แป้งเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าพับครึ่ง แผ่แป้งอีกรอบและพับครึ่งเป็นสี่เหลี่ยมพับ 2 ทบ แล้วแผ่แป้งเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม พักแป้งไว้สัก 5 นาที


6. ทาเนยขาวที่ถาดอบให้ทั่ว เอาแผ่นแป้งวางบนถาด ดึงๆ แผ่ๆ ให้คลุมถาด






7,ละลายเนยอีก 30 กรัม แล้วพักพออุ่นเทราดบนตัวแป้งเลย จากนั้นเอามือ ทาเนยให้ทั่วแผ่นแป้ง
แล้วใช้ที่ตัดแป้งแบ่งแป้งเป็นตารางขนาดเท่าๆ กัน


8. หยิบแป้งขึ้นมาทีละก้อน จับๆ คลึงให้เป็นก้อนกลมๆ แต่ไม่ต้องกลมดิ๊ก เอาแค่ด้านบนของแป้งเรียบก็พอ






9, เอาผ้าคลุม พักแป้งอีกครั้งประมาณ 30-40 นาที ระหว่างนี้ก็วอร์มเตาอบไว้เลยที่ 180 องศาเชลเชียส


10. เมื่อฟูได้ที่ก็เอาเข้าอบประมาณ 15 นาที ใช้ไฟบนล่างค่ะ จากนั้นให้ปิดไฟบนแล้วลดไฟล่างลงนิดหน่อยแล้ด้านบนคลุมด้วยแผ่นฟรอยเพื่อไมให้สีเข้มเกินไป
อบต่ออีก 20 นาทีผ่านไป 10 นาทีให้หมุนถาดอบต่อ
จนครบเวลา (รวมเวลา 35-40 นาที)






10. เมื่อฟูได้ที่ก็เอาเข้าอบประมาณ 15 นาที ใช้ไฟบนล่างค่ะ จากนั้นให้ปิดไฟบนแล้วลดไฟล่างลงนิดหน่อยแล้ด้านบนคลุมด้วยแผ่นฟรอยเพื่อไมให้สีเข้มเกินไป
อบต่ออีก 20 นาทีผ่านไป 10 นาทีให้หมุนถาดอบต่อ
จนครบเวลา (รวมเวลา 35-40 นาที)


11,นำออกจากเตาทาหน้าด้วยเนยละลาย พักสักครู่
ถอดออกจากถาดพักบนตะแกรงจนเย็นเก็บในภาชนะ
ที่มีฝาปิด
เป็นขนมปังที่นุ่มมากๆ เก็บไว้หลายวันก็ยังนุ่มค่ะ
ชวนเพื่อนๆมาลองทำดูแล้วจะติดใจในความนุ่มค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น