วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2562

เค้กแชนวิชวานิลลา



เค้กแชนวิชวานิลลา กลิ่นหอมๆแบบต้นตำหรับกับบัตเตอร์ครีมเนื้อนุ่มๆ ทำได้ง่ายขายคล่องดี


ส่วนผสมที่ 1


แป้งเค้ก 135 กรัม
แป้งข้าวโพด 7,5 กรัม
ผงฟู 1 1/4 ช้อนชา


ส่วนผสมที่ 2


ไข่่แดงเบอร์1) 6 ฟอง
น้ำตาลทราย1) 70 กรัม
น้ำเปล่า 40 กรัม
นมสด 50 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 70 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา


ส่วนผสมที่ 3


ไข่ขาว 6 ฟอง
ครีมทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา (หรือน้ำมะนาว 1 ช้อนชา)
น้ำตาลทราย 2) 110 กรัม
สีผสมอาหารสีเหลืองมะนาว 1/2 ช้อนชา


วิธีทำ


1,ทาถาดด้วยเนยขาว และรองด้วยกระดาษไข และทาทับอีกครั้ง ถาดขนาด 11×15×1 นิ้ว 1 ถาดพักไว้


2,ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด และผงฟูรวมกันลงในชามผสมเตรียมไว้




3,ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย1) น้ำเปล่า น้ำใบเตย กลิ่นวานิลลา น้ำมันพืช และเกลือป่น คนผสมด้วยตะกร้อมือจนเข้ากันดี เทลงในส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้
คนผสมจนเข้ากันดีพักไว้




4,ตีไข่ขาวกับครีมทาร์ทาร์ ด้วยหัวตีตะกร้อความเร็วสูงจนเป็นฟองหยาบๆ ประมาณ 30 วินาที ค่อยๆใส่น้ำตาลทราย 2) ตีต่อจนตั้งยอดอ่อนเกือบแข็ง






5,ตักไข่ขาว 1/2 ส่วนมาผสมกับส่วนของไข่แดงคนผสมด้วยตะกร้อมือจนเข้ากัน ใส่ไข่ขาวส่วนที่เหลือ
และเติมสีเหลืองมะนาวคนตะล่อมอย่างเบามือด้วยตะกร้อมือและพายยาง








6,เทใส่ถาดที่เตรียมไว้ และเคาะถาดเบาๆ 1-2 ครั้ง นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180-200 องศาเชลเชียสนานประมาณ 12-15 นาทีหรือจนสุกลบออกจากเตาคว่ำลงบนตะแกรงที่มีผ้าขาวรองอยู่ พักจนเย็น








7,เมื่อเค้กเย็นแล้ว แบ่งเป็น 2 ส่วนทาบัตเตอร์ครีม
และนำอีกชิ้นมาประกบ ตัดแบ่งชิ้นตามต้องการจัดใส่ภาชนะบรรจุห่่อ หรือแบบกล่อง ตามชอบ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น