วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2562

ขนมขาไก่ชาเขียวญี่ปุ่น

ส่วนผสม

แป้งขนมปัง 300 กรัม
ยีสต์แ้ง 8 กรัม
น้ำอุ่น 125 กรัม
ผงชาเขียว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เนยนิ่ม 90 กรัม
น้ำตาลทราย 40 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
กลิ่นเนย 1/2 ช้อนชา
กลิ่นชาเขียว 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ

1,ละลายยีสต์ น้ำอุ่น น้ำตาลคนเข้ากัน ตั้งไว้ 5-10 นาทีหรือจนมีฟอง ใส่ผงชาเขียวลงไปคนเข้ากัน และกลิ่น

2,ในอ่างผสมใส่แป้ง ที่ผสมเกลือ และเทยีสต์ลงในอ่างแป้งนวดด้วยตะขอความเร็วต่ำพอเข้ากัน ใส่เนยสด เพิ่มความเร็วปานกลางจนเข้ากันและไม่ติดมือ ไม่ต้องเป็นฟิล์ม

3,ใส่ชามปิดแร็ปไว้ 1ชั่วโมง หรือขึ้น 2 เท่า หรือในตู้อบไอน้ำ จะได้ย่นเวลาเร็วขึ้น ลบฟองอากาศออก

4, นำมาแบ่งเป็น 2 ส่วน นำแต่ละส่วนรีดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม หนาประมาณ 1,5 ชม, โดยโรยแป้งนวลช่วย
ความยาวตามชอบ ตัดเป็นชิ้นแล้วคลึงวางในถาดอบที่ทาไขมันบางๆ คลุมพลาสติกไว้ 15 นาที

ุ่
5,เข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเชลเชียศ ประมาณ 25
นาทีไฟบนล่าง จนเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ นำออกจากเตา
ต้องเช็คดูว่าชิ้นไหนไม่สุก หรือเกรียมไป

6,รวมขนมขาไก่ 2-3 ถาดไว้ในถาดเดียว นำเข้าเตาที่ปิดไฟแล้ว แต่เตายังร้อนระอุอยู่ ทิ้งไว้ในเตา 20-30 นาที นำออกมาพักเกือบเย็น เก็บใส่ภาชนะที่ปิดสนิท

หมาเหตุ
เวลาอบอย่าให้ขนมสุกเหลืองเกินไปแค่พอเหลืองนวลเท่านั้น เวลาอบอีกรอบขนมจะเหลืองสวยพอดี








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น