วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2562

ช็อคโกแลตแชนวิชเค้ก



ช็อคโกแลตเค้กแชนวิช เนื้อนุ่มๆกลิ่นหอมๆกับบัตเตอร์ครีมแสนอร่อย ทำได้ง่ายๆ


ส่วนผสมที่ 1


แป้งเค้ก 130 กรัม
ผงโกโก้ 15 กรัม
ผงฟู 1 1/4 ช้อนชา


ส่วนผสมที่ 2


ไข่่แดงเบอร์ 2) 6 ฟอง
น้ำตาลทราย1) 75 กรัม
น้ำเปล่า 45 กรัม
นมข้นจืด 50 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 65 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา


ส่วนผสมที่ 3


ไข่ขาว 6 ฟอง
ครีมทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา (หรือน้ำมะนาว 1 ช้อนชา)
น้ำตาลทราย 2) 110 กรัม


วิธีทำ


1,ทาถาดด้วยเนยขาว และรองด้วยกระดาษไข และทาทับอีกครั้ง ถาดขนาด 11×15×1 นิ้ว 1 ถาดพักไว้




2,ร่อนแป้งเค้ก ผงโกโก้ และผงฟูรวมกันลงในชามผสมเตรียมไว้


3,ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย1) น้ำเปล่า นมข้นจืด กลิ่นวานิลลา น้ำมันพืช และเกลือป่น คนผสมด้วยตะกร้อมือจนเข้ากันดี เทลงในส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้
คนผสมจนเข้ากันดีพักไว้






4,ตีไข่ขาวกับครีมทาร์ทาร์ ด้วยหัวตีตะกร้อความเร็วสูงจนเป็นฟองหยาบๆ ประมาณ 30 วินาที ค่อยๆใส่น้ำตาลทราย 2) ตีต่อจนตั้งยอดแข็งแต่ไม่แห้ง




5,ตักไข่ขาว 1/2 ส่วนมาผสมกับส่วนของไข่แดงคนผสมด้วยตะกร้อมือจนเข้ากัน ใส่ไข่ขาวส่วนที่เหลือ
และคนตะล่อมอย่างเบามือด้วยตะกร้อมือและพายยาง




6,เทใส่ถาดที่เตรียมไว้ และเคาะถาดเบาๆ 1-2 ครั้ง นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเชลเชียสนานประมาณ 12-15 นาทีหรือจนสุกลบออกจากเตาคว่ำลงบนตะแกรงที่มีผ้าขาวรองอยู่ พักจนเย็น






7,เมื่อเค้กเย็นแล้ว แบ่งเป็น 2 ส่วนทาบัตเตอร์ครีม
และนำอีกชิ้นมาประกบ ตัดแบ่งชิ้นตามต้องการ
เพื่อความสวยงามให้ลอกหน้าเค้กออกจัดใส่ภาชนะที่ปิดสนิท หรือห่อด้วยกระดาษห่อเค้ก








ส่วนผสมบัตเตอร์ครีม


เนยขาวโอ 250 กรัม
เนยสด 250 กรัม
เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
น้ำตาลไอชิ่งร่อน 350 กรัม
นมข้นจืด 100 กรัม
นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
วานิลลา 1/2 ช้อนชา
กลิ่นเนย 1/4 ช้อนชา


วิธีทำ


1, ตีเนยทั้งสองชนิดรวมกันและเกลือ ด้วยหัวใบไม้ ความเร็วปานกลาง-ถึงสูงจนขึ้นฟูเต๊มที่่ ค่อยๆใส่น้ำตาลไอชิ่งที่ร่อนไว้และนมข้นหวานตีจนฟูเข้ากันดี


2,ค่อยๆรินนมข้นจืดที่ผสมกลิ่น เนย และวานิลลาจน
เข้ากันอย่างสมบูรณ์ นำออกจากเครื่องใช้พายยาง
คนให้เข้ากันอีกที


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น