วันศุกร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2562

เค้กโรลองุ่นไร้เม็ด



เค้กโรลองุ่นไร้เม็ด


ส่วนผสมที่ 1


แป้งเค้ก. 120. กรัม
ผงฟู 11/2 ช้อนชา
เกลือป่น. 1/4. ช้อนชา
น้ำตาลทราย1) 80 กรัม


ส่วนผสมที่ 2
ไข่แดง 5 ฟอง
นมสด. 50 กรัม
น้ำเปล่า 40 กรัม
น้ำมันรำข้าว 70 กรัม
กลิ่่นวานิลลา 3/4 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ 1/2 ช้อนชา


ส่วนผสมที่ 3
ไข่ขาว. 5. ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์. 1/2. ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2). 80 กรัม
องุ่นไร้เม็ด สำหรับโรยหน้าตามชอบ (กดลงให้จม)


วิธีทำ


ส่วนผสมที่ 1. ร่อนแป้งเค้ก.ผงฟู. ใส่น้ำตาลทราย1) และเกลือลงในแป้ง พักไว้




ส่วนผสมที่. 2 ผสมไข่แดง นมสด น้ำ น้ำมัน คนด้วยตะกร้อมือคนพอละลาย เทใส่ในส่วนของแป้ง คนด้วยตะกร้อมือจนเนียนพักไว้




่วนผสมที่. 3. ตีไข่ขาว. กับครีมออฟทาร์ทาร์. ด้วยหัวตีตะกร้อความเร็วสูง. พอเป็นฟองหยาบๆ.
(ประมาณ. 30 วินาที) ค่อยๆใส่น้ำตาลทราย 2)ลงไปตีต่อจนตั้งยอดแช็ง








4,ตักไข่ขาวครึ่งส่วนใส่ในส่วนของไข่แดงที่พักไว้. คนเร็วๆด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน
ใส่ไข่ขาวส่วนที่เหลือ. คนตะล่อมเบาๆด้วยตะกร้อมือ. (คนจากด้านล่างขึ้นข้างบนแบบตลบ)ให้เข้ากัน และใช้พายยางคนอีกทีจนเข้ากันดี




5,เทเค้กลงไปใส่ถาด. 11x15x1 นิ้ว เกลี่ยหน้าให้เรียบ.โรยหน้าด้วองุ่นไร้เม็ดที่ล้างสะอาดชับให้แห้งด้วยผ้า และกดให้จมลง เคาะถาดเบาๆ 2-3 ครั้งเพื่อให้ฟองอากาศออก
นำเข้าเตาอบไฟที่อุณหภูมิ 200 องศาเชลเชียส ประมาณ 12-15 นาทีหรือจนสุก




6,นำออกจากเตาพักสักครู่ จึงคว่ำลงบนตะแกรงที่รองด้วยผ้าขาวบาง ทิ้งให้เพออุ่นแล้วกลับเอาหน้าขึ้นโรยหน้าด้วยน้ำตาลไอชิ่งแล้วม้วนขึ้นแบบหลวมๆ พักไว้จนเย็น แล้วคลี่ม้วนออกทาด้วยบัตเตอร์ครีมที่ทำไว้ตามชอบ








7,ม้วนเป็นท่อนกลมห่อด้วยผ้าหรือกระดาษแช่ในตู้เย็นประมาณ 3-4 ชั่วโมงจึงหั่นด้วยมีดฟันเลื่อยเป็นชิ้นๆ
รอยตัดก็สวยเห็นเด่นชัดสมบูรณ์แบบ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น