วันศุกร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2562

ขนมสาลี่นึ่ง

นมเค้กแบบไทยๆ มาคลายกับการทำขนมเค้กแบบฝรั่งโดยเป็นการตีไข่ให้ขึ้นฟู แล้วค่อยใส่ส่วนผสมอื่นๆ ตามลงไป แต่แทนที่จะเอาไปอบในเตาอบ ก็เป็นการเอาไปนึ่งให้ขึ้นฟูแทน เนื้อเค้กที่ได้ก็จะเบา ฟู นุ่ม หอมหวานกำลังดี


ส่วนผสม


ไข่ไก่ 260 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 185 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีเหลืองมะนาว 1/2 ช้อนชา
เกลือสมุทร 1/8 ช้อนชา
แป้งเค้กร่อนแล้ว 135 กรัม
น้ำลอยดอกมะลิ 2 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นมะลิ ¾ ช้อนชา


ถาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 7 นิ้วสูง 2 ½ นิ้ว
หรือพิมพ์ทรงกลมขนาด 3 ปอนด์
รองด้วยกระดาษไขหรือกระดาษลอกลายให้เลยขอบ 2 นิ้วเมื่อขนมสุกจะยกขึ้นได้ง่าย


วิธีทำ


1. ใส่น้ำในหม้อลังถึงประมาณ 3/4 ของลังถึง ตั้งบนไฟกลางค่อนข้างแรง ปิดฝา เตรียมไว้








2. ในอ่างผสมตีไข่ด้วยหัวตีตะกร้อความเร็วสูงสุด ตีนานประมาณ 15 นาทีหรือจนไข่ขึ้นฟู จึงค่อยๆใส่น้ำตาลทรายป่นลงไปทีละ 1 ช้อนโต๊ะ ตีต่อจนน้ำตาลละลายหมด และไข่มีสีครีมนวล ใส่น้ำมะนาวสีผสมอาหาร และเกลือ ตีต่อจนส่วนผสมขึ้นเต็มที่ ปิดเครื่อง


3. ค่อยๆใส่แป้งเค้กสลับกับน้ำลอยดอกมะลิลงไป โดยแบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน และน้ำลอยดอกมะลิออกเป็น 2 ส่วน ให้เริ่มด้วยแป้งและจบลงด้วยแป้งแล้วใช้พายยางคนตะล่อมเบาๆให้พอเข้ากันอีกที




4, แล้วเทส่วนผสมลงในถาด หรือพิมพ์เค้ก ใช้พายยางเกลี่ยให้หน้าเสมอกัน ยกพิมพ์วางในชั้นลังถึง แล้ว วางกระดาษไขปิดหน้าเค้กแล้วปิดฝาลังถึง








5, เมื่อน้ำเดือดเต็มที่ ยกชั้นลังถึงขึ้นตั้งบนหม้อลังถึง นึ่งนานประมาณ 10 นาที แล้วลดไฟลงเล็กน้อย นึ่งต่ออีกนานประมาณ 10-15 นาที หรือ จนสุกทดสอบโดยใช้ไม้เสียบเข้าไปในศูนย์ดึงไม้ขึ้นออกมาสะอาด






6, ปิดไฟ ยกถาดขนมสาลี่ออก วางพักให้อุ่นนำออกจากถาด แล้วใช้มีดหรือเส้นเอ็น หรือไหมขัดฟันตัดเป็นชิ้นตามต้องการ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น