วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2562

ขนมขาไก่รสเนย



ทุกกัดกรุปกรอบได้กลิ่นเนยล้วนๆจ้า


ส่วนผสม


แป้งขนมปัง 500 กรัม
ยีสต์แ้ง 15 กรัม
น้ำอุ่น 250 กรัม
เนยนิ่ม 220 กรัม
น้ำตาลทราย 40 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา


วิธีทำ


1,ผสมน้ำอุ่น ยีสต์ น้ำตาลคนเข้ากัน ตั้งไว้ 5-10 นาทีหรือจนมีฟอง


2,ในอ่างผสมใส่แป้ง เกลือ ยีสต์นวดด้วยตะขอความเร็วต่ำพอเข้ากัน ใสเนยสด เพิ่มความเร็วปานกลางจนเข้ากันไม่ติดมือ ไม่ต้องเป็นฟิล์ม




3,ใส่ชามปิดแร็ปไว้ 1ชั่วโมง หรือขึ้น 2 เท่า หรือในตู้อบไอน้ำ


4, นำมาแบ่งเป็น 4 ส่วน นำแต่ละส่วนรีดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม หนาประมาณ 1,5 ชม, โดยโรงแป้งนวลช่วย
ความยาวตามชอบ ตัดเป็นชิ้นแล้วคลึงวางในถาดอบที่ทาไขมันบางๆ




ุ่
5,เข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเชลเชียศ ประมาณ 30
นาทีไฟบนล่าง จนเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ นำออกจากเตา
ต้องเช็คดูว่าชิ้นไหนไม่สุก หรือเกรียมไป


6, ,รวมขนมขาไก่ 2-3 ถาดไว้ในถาดเดียว นำเข้าเตาที่ปิดไฟแล้ว แต่เตายังร้อนระอุอยู่ ทิ้งไว้ในเตา 20-30 นาที นำออกมาพักเกือบเย็น เก็บใส่ภาชนะที่ปิดสนิท


หมาเหตุ
เวลาอบอย่าให้ขนมสุกเหลืองเกินไปแค่พอเหลืองนวลเท่านั้น เวลาอบอีกรอบขนมจะเหลืองสวยพอดี







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น