วันพุธที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ขนมปังนมสด หน้ากาแฟ


   

ขนมปังนมสด หน้ากาแฟ

    ส่วนผสม
   แป้งขนมปัง.   1000.  กรัม
   แป้งบัวแดง.    200.    กรัม
   ยีสต์.  2.   ช้อนโต๊ะ
   สารเสริมคุณภาพ. เคเอส.  2.  ช้อนชา
   เลชิเท็กช็ (ผงนุ่ม).  2 ช้อนชา
   นมสด.   570  กรัม
   น้ำตาลทราย.   200.  กรัม
   เกลือป่น.   2.  ช้อนชา
   ไข่ไก่.  2.  ฟอง
   เนยสด.   หรือมาการีน.  200.  กรัม

   วิธีทำ
     1. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิด ยีสต์ สารเสริม ผงนุ่มรวมกันใส่อ่างผสม ". 
     2. ละลายเกลือ. น้ำตาลทราย ในนมสด ไข่ไก่เทลงในส่วนผสมของแป้ง
      3. นวดผสมพอรวมตัวเข้ากัน จึงใส่เนยสด หรือมาการีน นวดต่อจนเนียน
     4.  นำมาตัดแบ่งน้ำหนัก ก้อนละ  40-50 กรัม คลึงกลมพักไว้  10 นาที
       จึงขึ้นรูปโดย. รีดให้แบน แล้วม้วนเป็นท่อนและทบครึ่ง ตัดขวางด้านทบ
      ประมาณครึ่งส่วน. วางในถาดอบให้เอาด้านตัดขึ้นตกแต่งให้แบนเล็กน้อย
      พักให้ขึ้น 2 เท่า  นำเข้าเตาอบไฟ 200. C นานประมาณ 10-12 นาที
     หรือจนสุก พักให้เย็น
                              ส่วนผสมหน้ากาแฟ
    นมข้นจืด.  50   กรัม.      ผงกาแฟ.  1.  ช้อนโต๊ะ.  ให้ละลายรวมกันไว้
   น้ำตาลไอชิ่ง.  300.  กรัม.    เกลือป่น.  1/8.  ช้อนชา.   ให้ร่อนรวมกัน
    เนยสด.  30.  กรัม
      วิธีทำ
            ใส่น้ำตาลไอชิ่ง ลงในนมที่ละลายกับกาแฟ. คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
            ใส่เนยสด คนให้เข้ากันอีกครั้ง. นำเข้าเตาไมโครเวฟ ประมาณ 2 นาที
           กำลังไฟ. 100.  หรืพอเนยละลาย นำออกมาคนให้เข้ากันดี นำมาทาหน้าขนมปัง
          ที่อบสุกแล้ว. คลุกหน้าด้วยถั่วลิสงค์ คั่วบดหยาบ  หรืออัลมอนด์สไลด์
         เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ บดหยาบ. ก็อร่อยอีกแบบกับคนที่ชอบกาแฟค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น