ขนมปังนมสด ไส้ สับปะรดกวน
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง. 1200. กรัม
แป้งบัวแดง. 300. กรัม
ยีสต์. 3. ช้อนโต๊ะ
สารเสริม เคเอส 1 ช้อนโต๊ะ
เลชิเท็กช์ (ผงนุ่ม). 2. ช้อนชา
นมสด. 850. กรัม
น้ำตาลทราย. 300. กรัม
เกลือป่น. 1. ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่. 3. ฟอง
เนยสด. หรือมาการีน. 250. กรัม
สับปะรดกวน. 1000. กรัม สำหรับทำไส้. (ถ้าใช้ไม่หมดเก็บไว้ได้)
หาชื้อได้ตามร้านขายวัตถุดิบเบเกอรี่. หากจะกวนเองก็ได้แล้วแต่สะดวก
1. ผสมแป้งทั้ง. 2 ชนิดรวมกัน ตามด้วยยีสต์ สารเสริมเคเอส
และผงนุ่มเข้าด้วยกัน ใส่อ่างผสม
2. ละลายเกลือ. น้ำตาลทรายในนมสด และไข่ไก่ เทใส่ในอ่างแป้ง
ตีผสมด้วยหัวตีตะขอความเร็วต่ำก่อน พอส่วนผสมรวมตัวกัน
และหมดผงแป้ง
3. เพิ่มความเร็วปานกลาง. ใส่เนยสด หรือมาการีน ตีต่อจนเนียนได้ที่
4. นำออกมาตัดแบ่งน้ำหนัก. ก้อนละ 40-60 กรัม คลึงกลมพักไว้ 10 นาที
5. นำมาใส่ไส้สับปะรด กะพอประมาณ. รีดให้แบนยาว แล้วใช้ลูกกลิ้งตัดตามยาว
โดยไม่ให้ขาดจากกัน 4-5 รอยแล้วรวบรวมกันเป็นเกลียวขดเป็นวงสอดปลาย
ด้านหนึ่งมาบรรจบกัน. วางในถาดอบที่ทาไขมันพักให้ขึ้น 2 เท่า ก่อนอบแต่งหน้าด้วยลูกเกด
และทาหน้าด้วยไข่ไก่ผสมนมสดเหยี่ยว. (ให้กรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อไม่ให้ไข่เป็นตัว)
นำเข้าเตาอบไฟ. 200 c นานประมาณ. 12-15. นาที หรือจนสุก.
นำออกจากเตาทาหน้าด้วยเนยสดอีกที แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น