วันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ขนมปังนมสด ไส้สับปะรดกวน

  
      ขนมปังนมสด  ไส้ สับปะรดกวน
    ส่วนผสม
    แป้งขนมปัง.   1200.  กรัม
   แป้งบัวแดง.    300.     กรัม
    ยีสต์.    3.   ช้อนโต๊ะ
    สารเสริม เคเอส    1   ช้อนโต๊ะ
    เลชิเท็กช์ (ผงนุ่ม).  2.  ช้อนชา
    นมสด.    850.    กรัม
    น้ำตาลทราย.   300.  กรัม
    เกลือป่น.   1.  ช้อนโต๊ะ
    ไข่ไก่.   3.   ฟอง
     เนยสด.  หรือมาการีน.  250.  กรัม
    สับปะรดกวน.  1000.   กรัม สำหรับทำไส้. (ถ้าใช้ไม่หมดเก็บไว้ได้)
     หาชื้อได้ตามร้านขายวัตถุดิบเบเกอรี่. หากจะกวนเองก็ได้แล้วแต่สะดวก

      วิธีทำ
     1.  ผสมแป้งทั้ง. 2 ชนิดรวมกัน  ตามด้วยยีสต์  สารเสริมเคเอส
           และผงนุ่มเข้าด้วยกัน ใส่อ่างผสม
    2.  ละลายเกลือ. น้ำตาลทรายในนมสด และไข่ไก่ เทใส่ในอ่างแป้ง
         ตีผสมด้วยหัวตีตะขอความเร็วต่ำก่อน พอส่วนผสมรวมตัวกัน
        และหมดผงแป้ง 
    3.   เพิ่มความเร็วปานกลาง. ใส่เนยสด หรือมาการีน ตีต่อจนเนียนได้ที่
    4.   นำออกมาตัดแบ่งน้ำหนัก. ก้อนละ 40-60 กรัม คลึงกลมพักไว้ 10 นาที
    5.   นำมาใส่ไส้สับปะรด กะพอประมาณ.  รีดให้แบนยาว แล้วใช้ลูกกลิ้งตัดตามยาว
          โดยไม่ให้ขาดจากกัน  4-5 รอยแล้วรวบรวมกันเป็นเกลียวขดเป็นวงสอดปลาย
         ด้านหนึ่งมาบรรจบกัน.  วางในถาดอบที่ทาไขมันพักให้ขึ้น  2 เท่า  ก่อนอบแต่งหน้าด้วยลูกเกด
        และทาหน้าด้วยไข่ไก่ผสมนมสดเหยี่ยว.  (ให้กรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อไม่ให้ไข่เป็นตัว)
         นำเข้าเตาอบไฟ. 200 c นานประมาณ. 12-15. นาที หรือจนสุก. 
         นำออกจากเตาทาหน้าด้วยเนยสดอีกที แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ
         

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น