วันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2556

เค้กอบกรอบ



      เค้กเนยสด  ดัดแปรงเป็นเค้กอบกรอบ
ส่วนผสม

  แป้งเค้กตราพัดโบก.   700.  กรัม
  แป้งชอฟเค้ก.   2.  ช้อนโต๊ะ
   ผงฟู.   2.  ช้อนโต๊ะ
   นมผง.  60.   กรัม
 น้ำตาลทราย.  800. กรัม
 เกลือป่น. 1/2.  ช้อนชา
 เนยสดอ่อนตัว.  700. กรัม
อีชี 25 k.    50.  กรัม
 น้ำเย็น.    100.  กรัม
 ไข่ไก่เบอร์ 1).  20. ฟอง
 กลิ่นเนย.  1/2. ช้อนชา

  วิธีทำ
 1.   ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด. รวมกับผงฟู. นมผงให้เข้ากันพักไว้
 2.   นำเนยสดอ่อนตัว. น้ำตาลทราย. เกลือป่น และอีชี 25 k
      ใส่อ่างผสมใช้หัวตีตระกร้อ  ด้วยความเร็วต่ำพอเข้ากัน. (หรือ 1 นาที
 3.   ใส่แป้งที่ร่อนไว้. ไข่ไก่  น้ำเย็น และกลิ่นเนยใช้พายยางคนพอเข้ากัน
 4.   ตีด้วยความเร็วปานกลาง. ประมาณ. 10 นาที  ยกออกจากเครื่อง
       คนด้วยหัวตะกร้อ และพายยางอีกทีจนเข้ากันดี
 5.   เทใส่พิมพ์ ขนาด. 4 x9x4 นิ้ว จำนวน  6 พิมพ์ ที่ทาไขมันเคาะแป้ง
       วางในถาด ที่รองด้วยกระดาษชื้น จำนวน 4 คู่
 6.   นำเข้าเตาอบไฟ. 300  องศาฟาเรนไฮ (150 c ) อบเฉพาะไฟล่าง
       นานประมาณ. 40-50 นาที หรือจนสุก (ใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มลงไปถ้าเค้กไม่ติดไม้
       แสดงว่าสุกแล้ว).  เค้กสูตรนี้ใช้หม้อตีขนาด. 10. ลิตรนะคะ

      ดัดแปรงเป็น.  เค้กอบกรอบ 
    ผสมเสร็จได้ที่แล้ว. 
เทใส่ถาดขนาด. 11x15x1 นิ้ว. จำนวน. 4  ถาด ที่ทา ไขมันและปูกระดาษทาทับอีกที
เกลี่ยหน้าให้เรียบ นำเข้าเตาอบไฟ. 180  c นานประมาณ. 20-25. นาทีหรือจนสุก
 พักให้เย็น. แล้วนำมาวางชั้นกันตัดสั้นยาวตามต้องการ. และหั่นหนาประมาณเกือบ
เช็นติเมตรวางเรียงใส่ถาด  ให้เต็มนำเข้าเตาอบไฟ. 300 องศาฟาเรนไฮด์ นานประมาณ
 25 นาทีหรือจนเหลืองกรอบ  ปิดไฟทิ้งขนมไว้ในเตาจนเตาหายร้อน  เค้กจะกรอบแข็งไม่หักง่าย
และสีเหลืองทอง น่ารับประทานมากค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น