วันอังคารที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

มะเขือเทศแช่อิ่มแห้ง

   มะเขือเทศแช่อิ่มแห้ง
ส่วนผสม
มะเขือเทศสีดาผลโตๆ.  2000.  กรัม
น้ำมะนาว.  2. ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย.   3. ถ้วยตวง
น้ำปูนใส.  10. ถ้วยตวง. (ใช้ปูนขาว)


วิธีทำ
1 นำมะเขือเทศที่ล้างเตรียมไว้. มากรีดด้วยมีดตามยาวให้เป็น. 3-5  แฉก
   ระวังอย่าให้ขาดจากกัน เอาเม็ดออกให้หมด
2  นำมะเขือเทศลงแช่ในน้ำปูนใส นานประมาณครึ่งชั่วโมง. แล้วล้างในน้ำสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
3.  นำมะเขือเทศใส่กระทะทอง. โรยน้ำตาลทรายลงบนผลมะเขือเทศ นำขึ้นตั้งไฟโดย
     ใช้ไฟปานกลาง เคี่ยวจนน้ำเชื่อมงวด. จากนั้นจึงเติมน้ำมะนาวคนพอเข้ากัน
4. ตักมะเขือเทศขึ้นวางบนตะแกรง จัดให้สวยงามนำไปตากแดดประมาณ  2-3. วัน
     หรืออบในเตาอบด้วยไฟอ่อนอุณหภูมิประมาณ. 150  องศาฟาเรนไฮด์ให้กะพอ
     น้ำเชื่อมแห้งก็พอค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น