วันอังคารที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ไส้มะพร้าวอ่อนกวน



       ไส้ มะพร้าวอ่อนกวน
 ส่วนผสม
มะพร้าวอ่อนขูด.  3000.   กรัม
น้าสะอาด.   1800.  กรัม
เกลือ.  15.  กรัม
น้ำตาลทรายขาว.  1450.  กรัม
ใบเตยสด.  1.  ต้น
เนยสด.  100.  กรัม
แป้งกวนไส้.   300. กรัม
น้ำสำหรับละลายแป้งกวนไส้.  500.  กรัม

   วิธีทำ
1. ผสมมะพร้าวอ่อน. น้ำตาลทราย เกลือ น้ำสะอาด ใบเตยตัดเป็นท่อน รวมกัน
     ในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรงปานกลาง จนน้ำตาลทรายละลายหมด จึงใส่เนยสด
     คนผสมให้เข้ากัน จนเดือด
2.  ละลายแป้งกวนไส้กับน้ำให้เข้ากัน เทใส่ในมะพร้าวที่กำลังเดือดอยู่ (ค่อยๆใส่พร้อมกับคนไปด้วยต้องรีบคนให้เข้ากันถ้าช้าไปแป้งจะจับตัวเป็นก้อน). คนต่อจนแป้งสุกใส และแห้งไม่มีน้ำ
ปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น  (ก่อนใส่แป้งกวนไส้ให้เก็บใบเตยออกก่อนค่ะ)
3    ตักใส่ถุง ละ 1000. กรัมหรือจะใช้แต่ละครั้ง ถ้ายังไม่ใช้ให้เก็บแช่แข็งไว้ตลอด 
     ถ้าจะใช้ให้นำออกมาทิ้งไว้ในอุหณภูมิห้องให้พออ่อนตัวจึงใช้ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น