วันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ขนมปังนมสด ไส้ฟักทองกวน



        ขนมปังนมสด  ไส้ ฟักทองกวน
    ส่วนผสม
    แป้งขนมปัง.   1200.  กรัม
   แป้งบัวแดง.    300.     กรัม
    ยีสต์.    3.   ช้อนโต๊ะ
    สารเสริม เคเอส    1   ช้อนโต๊ะ
    เลชิเท็กช์ (ผงนุ่ม).  2.  ช้อนชา
    นมสด.    850.    กรัม
    น้ำตาลทราย.   300.  กรัม
    เกลือป่น.   1.  ช้อนโต๊ะ
    ไข่ไก่.   3.   ฟอง
     เนยสด.  หรือมาการีน.  250.  กรัม
    สับปะรดกวน.  1000.   กรัม สำหรับทำไส้. (ถ้าใช้ไม่หมดเก็บไว้ได้)
     หาชื้อได้ตามร้านขายวัตถุดิบเบเกอรี่. หากจะกวนเองก็ได้แล้วแต่สะดวก
      วิธีทำ
     1.  ผสมแป้งทั้ง. 2 ชนิดรวมกัน  ตามด้วยยีสต์  สารเสริมเคเอส
           และผงนุ่มเข้าด้วยกัน ใส่อ่างผสม
    2.  ละลายเกลือ. น้ำตาลทรายในนมสด และไข่ไก่ เทใส่ในอ่างแป้ง
         ตีผสมด้วยหัวตีตะขอความเร็วต่ำก่อน พอส่วนผสมรวมตัวกัน
        และหมดผงแป้ง 
    3.   เพิ่มความเร็วปานกลาง. ใส่เนยสด หรือมาการีน ตีต่อจนเนียนได้ที่
    4.   นำออกมาตัดแบ่งน้ำหนัก. ก้อนละ 40-60 กรัม คลึงกลมพักไว้ 10 นาที
    5.   นำมาใส่ไส้ฟักทองกวน. ขึ้นรูปตามต้องการ

ไส้ฟักทองกวน
Posted by admin 1/ 11/ 13
ส่วนผสม

ฟักทองนึ่งสุกขูดเอาแต่เนื้อ. 1200. กรัม
น้ำตาลทราย. 250. กรัม
เกลือป่น. 1/2. ช้อนชา
แป้งว่าว. 150. กรัม
นมข้นจืด. 120.  กรัม
น้ำมัน.พืช 60. กรัม
เนยสด. 60. กรัม


วิธีทำ

นำเนื้อฟักทองที่ขูดใส่ในเครื่องผสม ใส่น้ำตาลทราย เกลือ
ตีด้วยหัวตีใบไม้ความเร็วปานกลาง. ให้ละเอียด ตามด้วย
แป้งว่าวผสมจนเข้ากันดี เทใส่กะทะทอง และนมข้นจืด
นำไปตั้งไฟกลาง คอยคนตลอดจนส่วนผสมเริ่มแห้ง
ใส่น้ำมันพืชและเนยสดกวนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสม
ร่อนจากกะทะทอง
ข้อสังเกต ส่วนผสมจะไม่ติดหม้อ และเวลาจับ
ส่วนผสมจะไม่ติดมือ. พักไว้ให้เย็น จึงนำไปเป็นไส้
ขนม เช่นขนมปัง หรือเป็นไส้พาย เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น