วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2556

ทาร์ตไส้เผือก

ทาร์ตไส้เผือก
ส่วนผสม

แป้งตราบัวแดง. 500. กรัม
เนยสดแช่เย็น. 200 กรัม
เนยขาว. 120. กรัม
น้ำเย็น. 130. กรัม

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งใส่อ่างผสมไว้
2. ตัดเนยสดเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ในอ่างแป้ง ใส่เนยขาวลงไป
ใช้ที่ตัดเนยๆเนยกับแป้งให้เป็นเม็ดร่วน (ลักษณะคล้ายเม็ดทราย)
3. ใส่น้ำเย็นใช้พายยางคนให้เข้ากัน ใช้มือบีบเบาๆให้แป้งรวมตัวเป็นก้อน
(อย่านวดเพาะจะทำให้แป้งเหนียว). ห่อด้วยพลาสติกนำไปแช่เในตู้เย็น
ช่องธรรมดา ประมาณ. 20 นาที เพื่อไม่ให้แป้งหดตัวเวลาอบ
4. นำไปรีดหนาประมาณ.0.5 ชม. ใช้ที่กดเป็นวงกลมกดเป็นชิ้นๆ
นำไปกรุในถ้วยเล็กๆ ที่ทาเนยขาวไว้ แล้วใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มก้นพิมพ์ให้ทั่ว
5. จึงตักไส้ใส่ให้เต็ม. และทำลายสานแต่งหน้าให้สวยงาม
ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่เจือน้ำ
6. นำไปอบไฟ. 200 c นานประมาณ. 15-20 นาทีหรือจนสุกเหลือง
ทาร์ตสูตรนี้จะใส่ไส้เป็น. เผือกกวน. สับปะรดกวน ก็ได้
แต่ละไส้ก็อร่อยไม่แพ้กัน



วิธีทำไส้ (สูตรเดียวกับไส้ขนมปัง)
ส่วนผสม
เผือกปอกเปลือกนึ่งบดละเอียด. 1500. กรัม
น้ำตาลทราย. 750. กรัม
เกลือป่น. 1/2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด. 220. กรัม
น้ำมัน.พืช 120. กรัม
เนยสด. 80. กรัม

วิธีทำ
1. นำเผือกนึ่งบดละเอียด ใส่กระทะทอง. ใส่นมข้นจืด เกลือป่น น้ำตาลทราย. ตั้งไฟอ่อน คนให้น้ำตาลทรายละลาย. และเผือกไม่เป็นเม็ด ถ้าเผือกยังเป็นเม็ดอยู่ ต้องบี้ให้แตกจนหมด

2. จึงใส่น้ำมันพืชทีละน้อย กวนไปเรื่อยๆ. จนเกือบจะแห้ง จึงใส่เนยสดกวนต่อจนส่วนผสมร่อนจากกระทะ (สังเกตได้ โดยเผือกจะไม่ติดกระทะ และจับแล้วไม่ติดมือ)
3. ทิ้งไว้ให้เย็น ใช้ทำเป็นไส้ เช่น ขนมปัง ขนมเปี๊ยะ โดนัทยีสต์< และ พายร่วน พายชั้นเป็นต้น ลักษณะเนื้อเผือกกวนจะละเอียดนุ่ม หอมนมและเนยสด นำไปเป็นไส้อะไร
ก็อร่อยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น