วันพฤหัสบดีที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ฟัดจ์ช็อคโกแลตผง



           ฟัดจ์ช็อคโกแลตผง
ช็อคโกแลตฟัดจ์ผง.    500.  กรัม
น้ำเปล่า.  750.   กรัม
ผงโกโก้.  2.  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช.  150.  กรัม
เนยสด.    150.   กรัม
เหล้ารัม.  1 1/2.  ฝา

วิธีทำ<!--more-->

1.  ผสมช็อคโกแลตฟัดจ์ผง. กับน้ำเปล่า  และผงโกโก้ที่ร่อนแล้วรวมกัน  นำไปตั้งไฟใช้ไฟปาน. 
       กลาง คอยคนตลอดเวลา   พอเริ่มข้น                      
2.  ใส่เนยสด และน้ำมันพืช กวนต่อจนข้น ยกลงจากเตา. ใส่เหล้ารัมคนจนส่วผสมเข้ากันดี
      พักไว้พออุ่น จึงนำไปราดหน้ามะพร้าวขาวอบแห้ง

วิธีทำ

มะพร้าวทึนทึกขูดขาว  2000.   กร้ม
นำมาเทใส่ถาด ขนาด. 18x23x.1. นิ้ว.  จำนวน.  2. ถาด
เกลี่ยให้ทั่วถาด. นำเข้าเตาอบไฟที่อุณหภูมิ. 170. องศาเชลเชียส (ในช่วงแรก)
นานประมาณ. 30-40. นาที.  ทุกๆ. 5-7 นาที ต้องคอยคน โดยคนแบบพลิกกลับ ให้ด้านบนลงด้านล่าง
ด้านล่างขึ้นด้านบน  และตรงริมขอบถาดจะชอบออกสีเหลืองๆ. (จะไหม้) ให้ย้ายมาตรงกลางถาด
และเอาตรงกลางไปไว้ริมขอบถาด
ข้อควรระวังอย่าให้ไหม้. พยายามใส่ใจหน่อย. พอผ่านครึ่งชั่วโมง ให้ลดไฟลงต่ำสุด
ประมาณ. 300.  องศาฟาเรนไฮน์.  น้ำในตัวมะพร้าวก็เริ่มแห้งลง. ต้องคอยคนทุกๆ. 4-5 นาที
จนกว่ามะพร้าวจะแห้ง. แต่จะชื้นนิดๆ แต่ยังไม่กรอบยังคงสีขาวไว้.  
สุดท้ายให้ปิดไฟในเตาอบ. ทิ้งมะพร้าวไว้ในเตาแต่เตายังระอุอ่อน. จนเตาอบเย็น ประมาณ  2-3 ชั่วไมง
จึงเก็บมะพร้าวใส่ถุงพลาสติกปิดปากถุงให้แน่น. นำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาได้นานเป็น 1-2 เดือน
โดยไม่เหม็นหหืน. เวลาจะใช้เท่าไหร่ก็แบ่งมาใช้  (ไฟที่ใช้อบๆทั้งไฟบนและไฟล่าง)
ลักษณะมะพร้าวจะกรอบหอม รสชาติหวานมัน. ใช้ทำขนมเช่น. คุกกี้มะพร้าว ขนมปังโคโคนัทโรล
ขนมมาการูณ. และใช้ตกแต่งอื่นๆเป็นต้น
 เวลาทำแต่ละครั้ง ให้ทำทีละเยอะๆเต็มเตาไปเลย.  เพราะใช้เวลาเท่ากัน
เวลาไปชื้อมะพร้าวถ้าให้แม่ค้าขูดให้ ๆบอกว่าจะเอาไปอบแห้ง เขาจะรู้วิธีขูดและเลือกมะพร้าวได้ถูกค่ะทิ้งไว้สักครู่. หน้าเค้กจะเรียบเนียน  นำไปแช่เย็นประมาณ   
      1  -2      ชั่วโมง   (ใช้ไม่หมดสามารตุ๋นใช้ใหม่ได้)  ใช้ทาขนมปังทานก็อร่อยค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น