วันพฤหัสบดีที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2557

เค้กช็อคลาน่า



เค้กช็อกลาน่า

ส่วนผสมที่ 1
แป้งพัดโบก. 240. กรัม
ผงโชดา. 1 1/2. ช้อนชา
วานิลลาผง. 3/4. ช้อนชา
ผงโกโก้ 75. กรัม
เกลือป่น. 3/4. ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1). 300. กรัม
ส่วนผสมที่ 2
ไข่แดง. 6. ฟอง
น้ำ. 150. กรัม
นมข้นจืด. 75. กรัม
น้ำมะนาว. 1. ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช. 187. กรัม
ส่วนผสมที่ 3
ไข่ขาว. 6. ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์. 3/4. ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2). 150. กรัม

วิธีทำ<!--more-->

1 ร่อนแป้ง ผงโชดา วานิลลาผง ผงโกโก้รวมกัน ใส่ชามผสมไว้
ใส่น้ำตาลทราย เกลือลงในแป้ง เคล้าให้เข้ากัน. เป็นส่วนผสมที่ 1
2. ผสมนมข้นจืด. รวมกับน้ำมะนาว พักไว้. 10. นาที(เป็นนมเปรี้ยว)
ผสมน้ำ. ไข่แดง. น้ำมันพืช และนมเปรี้ยวคนให้เข้ากัน เทใส่ใน
ส่วนผสมที่ 1. คนด้วยตะกร้อมือ จนเนียนพักไว้
3. ตีไข่ขาว. กับครีมออฟทาร์ทาร์. ด้วยหัวตีตะกร้อความเร็วสูง พอเป็น
ฟองหยาบๆ( 30วินาที) เทน้ำตาลทราย 2). ใส่ลงไป ตีต่อจนตั้ง
ยอดแข็ง ลดความเร็วต่ำเพื่อตัดฟองอากาศ. นาน 2 นาที
4. ตักไข่ขาวครึ่งส่วน. ใส่ในส่วนของไข่แดงที่พักไว้ คนด้วยตะกร้อมือ
ให้เข้ากัน. และใส่ไข่ขาวส่วนที่ลงไป. คนตะล่อมด้วยตะกร้อมือเบาๆ
ให้เข้ากัน
5. เทใส่พิมพ์กลมขนาด. 3. ปอนด์. 1 พิมพ์และ. 2 ปอนด์. 1 พิมพ์
ที่ทาไขมันรองกระดาษและทาทับอีกครั้ง. ใส่เนื้อเค้กประมาณ. 3/4 ของพิมพ์
6. นำเข้าเตาอบไฟ. 180 c. นานประมาณ. 25-30 นาทีหรือจนสุก
นำออกจากเตา. พักไว้ให้เย็น

     ฟัดจ์ช็อคโกแลตผง
ช็อคโกแลตฟัดจ์ผง.    500.  กรัม
น้ำเปล่า.  750.   กรัม
ผงโกโก้.  2.  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช.  150.  กรัม
เนยสด.    150.   กรัม
เหล้ารัม.  1 1/2.  ฝา

วิธีทำ
1.  ผสมช็อคโกแลตฟัดจ์ผง. กับน้ำเปล่า  และผงโกโก้ที่ร่อนแล้วรวมกัน  
      นำไปตั้งไฟใช้ไฟ.    ปาน.  กลาง คอยคนตลอดเวลา   พอเริ่มข้น                      
2.  ใส่เนยสด และน้ำมันพืช กวนต่อจนข้น ยกลงจากเตา. ใส่เหล้ารัมคนจนส่วผสมเข้ากันดี
      พักไว้พออุ่น จึงนำไปราดหน้าเค้กทิ้งไว้สักครู่. หน้าเค้กจะเรียบเนียน  นำไปแช่เย็นประมาณ   
      1  -2      ชั่วโมง   (ใช้ไม่หมดสามารตุ๋นใช้ใหม่ได้)  ใช้ทาขนมปังทานก็อร่อยค่ะ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น