วันพฤหัสบดีที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2557

มะพร้าวขาวอบแห้ง



มะพร้าวขาวอบแห้ง

วิธีทำ

มะพร้าวทึนทึกขูดขาว  2000.   กร้ม
นำมาเทใส่ถาด ขนาด. 18x23x.1. นิ้ว.  จำนวน.  2. ถาด
เกลี่ยให้ทั่วถาด. นำเข้าเตาอบไฟที่อุณหภูมิ. 170. องศาเชลเชียส (ในช่วงแรก)
นานประมาณ. 30-40. นาที.  ทุกๆ. 5-7 นาที ต้องคอยคน โดยคนแบบพลิกกลับ ให้ด้านบนลงด้านล่าง
ด้านล่างขึ้นด้านบน  และตรงริมขอบถาดจะชอบออกสีเหลืองๆ. (จะไหม้) ให้ย้ายมาตรงกลางถาด
และเอาตรงกลางไปไว้ริมขอบถาด
ข้อควรระวังอย่าให้ไหม้. พยายามใส่ใจหน่อย. พอผ่านครึ่งชั่วโมง ให้ลดไฟลงต่ำสุด
ประมาณ. 300.  องศาฟาเรนไฮน์.  น้ำในตัวมะพร้าวก็เริ่มแห้งลง. ต้องคอยคนทุกๆ. 4-5 นาที
จนกว่ามะพร้าวจะแห้ง. แต่จะชื้นนิดๆ แต่ยังไม่กรอบยังคงสีขาวไว้.  
สุดท้ายให้ปิดไฟในเตาอบ. ทิ้งมะพร้าวไว้ในเตาแต่เตายังระอุอ่อน. จนเตาอบเย็น ประมาณ  2-3 ชั่วไมง
จึงเก็บมะพร้าวใส่ถุงพลาสติกปิดปากถุงให้แน่น. นำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาได้นานเป็น 1-2 เดือน
โดยไม่เหม็นหหืน. เวลาจะใช้เท่าไหร่ก็แบ่งมาใช้  (ไฟที่ใช้อบๆทั้งไฟบนและไฟล่าง)
ลักษณะมะพร้าวจะกรอบหอม รสชาติหวานมัน. ใช้ทำขนมเช่น. คุกกี้มะพร้าว ขนมปังโคโคนัทโรล
ขนมมาการูณ. และใช้ตกแต่งอื่นๆเป็นต้น
 เวลาทำแต่ละครั้ง ให้ทำทีละเยอะๆเต็มเตาไปเลย.  เพราะใช้เวลาเท่ากัน
เวลาไปชื้อมะพร้าวถ้าให้แม่ค้าขูดให้ ๆบอกว่าจะเอาไปอบแห้ง เขาจะรู้วิธีขูดและเลือกมะพร้าวได้ถูกค่ะ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น