วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2555

ไส้กุ้ง (ชาลาเปา)

(ชาลาเปา). ไส้กุ้ง
ส่วนผสม

กุ้งสดสับละเอียด. 1. ถ้วย
กุ้งเป็นตัว. 15. ตัว
รากผักชี. 1. ต้น
กระเทียม. 1. หัว
พริกไทย. 1. ช้อนชา
มันหมูแข็งหั่นเต๋าเล็กๆ. 1/4. ถ้วย
แห้วต้มสุกหั่นเต๋าเล็กๆ. 1/4. ถ้วย
ชีอิ้วขาว. 1. ช้อนโต๊ะ
ชอสปรุงรส. 1. ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย. 2. ช้อนชา
เกลือป่น. 1/4. ช้อนชา
แป้งมัน. 1. ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมกุ้งสับรวมกับ เครื่องที่โขลกให้เข้ากัน
(รากผักชี. พริกไทย. กระเทึยม)
2. ใส่มันหมู. แห้ว ชึอิ้วขาว. ชอสปรุงรส น้ำตาลทราย
เกลือ. แป้งมัน. (หรือจะใช้แป้งข้าวโพดแทนก็ได้)
แต่ส่วนผสมจะไม่เหนียวเท่าแป้งมัน เคล้าให้เข้ากัน
จนเหนียว นำไปแช่เย็นประมาณ. 30 นาที
3. นำไปใส่ไส้. ชาลาเปา. นำกุ้งเป็นตัววางตรงกลาง
ห่อแป้งให้มิด. นึ่งให้สุก ประมาณ 10-12 นาที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น