วันอังคารที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2557

ขนมปังไส้มะพร้าวอ่อน



ขนมปังไส้ต่างๆ
Author: admin กค 19
ส่วนผสมของแห้ง
แป้งขนมปัง. 1200. กรัม
แป้งตราว่าว. 300. กรัม
ยีสต์. 3. ช้อนโต๊ะ
นมผง. 60. กรัม
เคเอส505(สารเสริม). 1 1/4. ช้อนโต๊ะ
เลชิเท็กช์(ผงนุ่ม). 1 1/2. ช้อนชา

ส่วนผสมของเหลว
นำ้ตาลทราย. 300. กรัม
เกลือป่น. 1. ช้อนโต๊ะ
นำ้. 800. กรัม
ไข่ไก่. 3. ฟอง
กลิ่นวานิลลา. 1 1/2. ช้อนชา
มาการีน หรือเนยสด. 200. กรัม

วิธีทำ
   
1. ผสมส่วนผสมของแห้ง ทั้งหมดรวมกัน ใส่อ่างผสม
2. ละลายส่วนผสมของเหลวทั้งหมด (ยกเว้นมาการีน หรือเนยสด)
เทใส่ส่วนของแห้ง ใช้หัวตะขอนวดด้วยความเร็วตำ่ จนรวมตัวเป็นก้อน
3. เพิ่มความเร็วปานกลาง ใส่มาการีน หรือเนยสดนวดต่อจนเนียน
เนื้อขนมผิวมันเงา ไม่ติดอ่าง คลึงเป็นแผ่นฟิมฟ์บางได้โดยไม่ขาด
4. ตัดแบ่งนำ้หนักก้อนละ 40-60 กรัม คลึงกลมพักไว้ 10 นาที
นำไปใส่ไส้ ขึ้นรูปตามต้องการ หมักจนขึ้น 2 เท่า
5. นำไปอบไฟ 200 c.นานประมาณ 12-15 นาทีหรือจนสุกเหลือง

       ไส้ มะพร้าวอ่อนกวน
 ส่วนผสม
มะพร้าวอ่อนขูด.  3000.   กรัม
น้าสะอาด.   1800.  กรัม
เกลือ.  15.  กรัม
น้ำตาลทรายขาว.  1450.  กรัม
ใบเตยสด.  1.  ต้น
เนยสด.  100.  กรัม
แป้งกวนไส้.   300. กรัม
น้ำสำหรับละลายแป้งกวนไส้.  500.  กรัม

   วิธีทำ
1. ผสมมะพร้าวอ่อน. น้ำตาลทราย เกลือ น้ำสะอาด ใบเตยตัดเป็นท่อน รวมกัน
     ในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรงปานกลาง จนน้ำตาลทรายละลายหมด จึงใส่เนยสด
     คนผสมให้เข้ากัน จนเดือด
2.  ละลายแป้งกวนไส้กับน้ำให้เข้ากัน เทใส่ในมะพร้าวที่กำลังเดือดอยู่ (ค่อยๆใส่พร้อมกับคนไปด้วยต้องรีบคนให้เข้ากันถ้าช้าไปแป้งจะจับตัวเป็นก้อน). คนต่อจนแป้งสุกใส และแห้งไม่มีน้ำ
ปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น  (ก่อนใส่แป้งกวนไส้ให้เก็บใบเตยออกก่อนค่ะ)
3    ตักใส่ถุง ละ 1000. กรัมหรือจะใช้แต่ละครั้ง ถ้ายังไม่ใช้ให้เก็บแช่แข็งไว้ตลอด 
     ถ้าจะใช้ให้นำออกมาทิ้งไว้ในอุหณภูมิห้องให้พออ่อนตัวจึงใช้ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น