วันศุกร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2557

ขนมปังไส้เค้ก



ปังนมสด  ไส้ เค้ก
    ส่วนผสม
    แป้งขนมปัง.   1200.  กรัม
   แป้งบัวแดง.    300.     กรัม
    ยีสต์.    3.   ช้อนโต๊ะ
    สารเสริม เคเอส    1   ช้อนโต๊ะ
    เลชิเท็กช์ (ผงนุ่ม).  2.  ช้อนชา
    นมสด.    850.    กรัม
    น้ำตาลทราย.   300.  กรัม
    เกลือป่น.   1.  ช้อนโต๊ะ
    ไข่ไก่.   3.   ฟอง
     เนยสด.  หรือมาการีน.  250.  กรัม
    แยมรสส้ม หรือสตรอเบอรี่.  1 1/2. ถ้วย สำหรับทาไส้.  (อย่าทาเยอะจะห่อยาก)
    ลูกเกด.  1 1/2   ถ้วย.  สำหรับโรยเป็นไส้
    
       วิธีทำ
     1.  ผสมแป้งทั้ง. 2 ชนิดรวมกัน  ตามด้วยยีสต์  สารเสริมเคเอส
           และผงนุ่มเข้าด้วยกัน ใส่อ่างผสม
    2.  ละลายเกลือ. น้ำตาลทรายในนมสด และไข่ไก่ เทใส่ในอ่างแป้ง
         ตีผสมด้วยหัวตีตะขอความเร็วต่ำก่อน พอส่วนผสมรวมตัวกัน
        และหมดผงแป้ง 
    3.   เพิ่มความเร็วปานกลาง. ใส่เนยสด หรือมาการีน ตีต่อจนเนียนได้ที่
    4.   นำออกมาตัดแบ่งน้ำหนัก. ก้อนละ 200-300กรัม คลึงกลมพักไว้ 10 นาที
    5.   นำมาคลึงเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทาด้วยแยมสตรอเบอรี่ให้ทั่ว (ตรงกลางที่จะวางเค้ก)
        โรยลูกเกดพอประมาณจึงวางเค้ก  ดึงขนมปังทั้งข้างมาปิดบีบตะเข็บใแน่น เอาด้านตะเข็บ
        ลงวางในถาดที่ทาไขมัน ทาหน้าด้วยไข่เจือน้ำ
6. โรยสตรูเชล ให้ทั่ว. พักใให้ขึ้นประมาณ. 80% ก่อนนำไปอบสเปรน้ำเป็นฝอยฉีดพอทั่ว
7  นำไปเข้าเตาอบไฟ. 180 องศาเชลเชียสนานประมาณ. 15-20 นาทีหรือจนสุก
      (อบพอหน้าขนมออกสีนิดๆประมาณ 12-15นาทีให้ปิดไฟบนคอยเปิดดูว่าสุกเหลืองดี)
  นำมาพักบนตะแกรง จนเย็นจึงหั่นเป็นชิ้นๆขนาดตามชอบ
    (เค้กที่ใช้เป็นเค้กบัตเตอร์. หรือสปองจ์ก็ได้ หั่นชิ้นขนาดตามชอบ)

      สตรูเชล หน้าเค้กฟรุตตี้สไลช์. (หรือเป็นไส้ขนมปัง ลูกเกดสตรูเชล)
      ส่วนผสม
     แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว.   200.   กรัม
    น้ำตาลทราย.  100.  กรัม
     เนยสดแช่เย็น หั่นชิ้นเล็ก.  100.  กรัม
     
     วิธีทำ
   1. ร่อนแป้งตราว่าว ผสมกับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน
   2.  ใส่เนยสดที่ตัดแล้ว ลงในส่วนผสมของแป้ง ใช้เวนเดอร์ตัดเนยกับแป้ง
       ให้เป็นเม็ดร่วนเล็กๆ ลักษณะเหมือนเม็ดทราย เตรียมไว้โรย
       บนหน้าเค้ก หรือหน้าขนมปังต่างๆ (หรือเป็นไส้ขนมปัง ลูกเกดสตรูเชล)
       ก็อร่อยรสชาติหวานนิดๆ หอมเนยสด กรุบกรอบด้วยสตรูเชล
       ลูกชายดิฉันชอบมากๆค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น