วันเสาร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ทาร์ตสับปะรด

ส่วนผสมแป้งทาร์ต

แป้งบัวแดง. 400. กรัม
เนยสด. 160. กรัม
เนยขาว. 95. กรัม
น้ำเย็น. 100. กรัม

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งบัวแดง. เทใส่อ่างผสม
2. ผสมเนยสดที่เย็น. กับเนยขาว รวมกับแป้งที่รอนไว้
3. ใช้ที่ตัดเนยให้เข้ากันกับแป้ง (หรือจะใข้มือถูให้เป็นเม็ดร่วนๆ
ขนาดเท่าเม็ดถั่ว)
4. ค่อยๆใส่น้ำเย็นลงไป คลุกเคล้าให้รวมตัวกันเป็นก้อนกลม พักไว้ประมาณ 15 นาที
5. คลึงแป้งออกเป็นแผ่นหนา ประมาณ 1/8 นิ้ว ใช้ที่ตัดแป้งเป็นแผ่นกลม
กรุในพิมพ์ถ้วยจีบ ที่ทาไขมันบางๆ
6. ตักไส้สับปะรดกวนลงไป ตกแต่งด้านบนขนม โดยใช้เศษแป้งตัดเป็นเส้นเล็กๆ
วางเป็นลายตะข่ายให้สวยงาม. ทาผิวหน้าด้วยไข่เจือน้ำ
7. นำเข้าเตาอบไฟ 200 c นานประมาณ 20 นาทีหรือจนสุกเหลือง

ส่วนผสมไส้สับปะรดกวน

สับปะรดสับคั้นน้ำออก. 1000. กรัม
น้ำตาลทราย. 260. กรัม
เกลือ. 8. กรัม

วิธีทำ

ต้มสับปะรดในกระทะทองเหลือง จนแห้ง
เติมน้ำตาลทราย และเกลือ กวนด้วยไฟอ่อนจนเหนียว
พักไว้ให้เย็น จึงนำไปใส่ถ้วยทาร์ต
(ใส่ไส้อบไม่ต้องจิ้มพิมพ์)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น