วันศุกร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2555

น้ำนมข้าวยาคู

    น้ำนมข้าวยาคู.                         

    ส่วนผสม

    รวงข้าวอ่อน (ข้าวเจ้าหอมมะลิ). 4          ถ้วยตวง
     น้ำตาลทราย.                2         ถ้วยตวง
    ใบเตยหั่นละเอียด.                          1.             ถ้วยตวง
    ถั่วเหลือง.                                    1.             กิโลกรัม
    น้ำสะอาด.                                    8.               ลิตร

    วิธีทำ

   1.  นำรวงข้าวอ่อนมาผสมน้ำสะอาด. แล้วปั่นจนละเอียด
       กรองด้วยผ้าขาวบาง. เอาแต่น้ำนมข้าว
  2.   นำถั่วเหลืองล้างน้ำ. และแช่น้า.  1-2  ชั่่วโมง. แล้ว
       ผสมน้ำสะอาดปั่นจน ละเอียด กรองเอาแต่น้ำนมถั่วเหลือง
  3.  ใบเตยล้างสะอาดแล้ว หั่นละเอียด  ผสมน้ำเล็กน้อยพอให้
       ปั่นได้. ปั่นจนละเอียด. กรองเอาแต่น้ำใบเตย
  4.  นำนมถั่วเหลืองตั้งไฟ. เคี่ยวให้ข้น  ใส่น้ำนมข้าว  คนไป
       เรื่อยๆ. จากนั้นใส่น้ำตาลคนให้น้ำตาลทรายละลาย. และข้น
  5.  ใส่น้ำใบเตยลงไป  ต้มจนเดือดและสุก. ใช้เวลาประมาณ
        15 นาทียกลงจากเตา. ทิ้งไว้ให้เย็น. แล้วบรรจุขวดที่
        ฆ่าเชื้อแล้ว. จึงนำไปจำหน่าย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น