วันศุกร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2555

น้ำลูกยอและองุ่นดำ

น้ำลูกยอและองุ่นดำ

ส่วนผสม

ลูกยอสุก. 2. กิโลกรัม
องุ่นดำ. 1. กิโลกรัม
น้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อมชนิดข้น. 1 1/2. ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง(กากน้ำตาล). 1. กิโลกรัม
น้ำกรองหรือน้ำต้มสุก. 10. ลิตร

วิธีทำ

1. ลูกยอสุกและองุ่นดำ. แช่ล้างน้ำให้สะอาด. ผึ่งให้
สะเด็ดน้ำ. แล้วบีบขยำให้ละเอียด
2. ใส่น้ำต้มสุก 10 ลิตร ในถังมีน้ำตาลทรายแดง
คนให้น้ำตาลทรายแดง. ละลาย
3. นำลูกยอและองุ่นดำ. ใส่ในถังคนให้ทั่ว และปิดฝาให้
สนิท. หมักไว้ 1 สัปดาห์
4. เปิดฝาใช้ไม้คน. วันละ 1 ครั้ง หมักต่อไปให้ครบ
10-15วัน. บีบกรองนำกากออกมา. และเติม
น้ำผึ้ง. หรือน้ำเชื่อม. ผสมให้เข้ากันพร้อมบรรจุขวด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น