วันจันทร์ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2558

ขนมปังขาวราดเนย




ขนมปังขาวราดเนย


ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์.   1500.   กรัม
ยีสต์.    3.   ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย.   110.   กรัม
เกลือ.  1 3/4   ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด.   600.    กรัม
นมข้นจืด.    100.    กรัม
เนยสด.   130  กรัม อุณหภูมิห้อง 
เนยจืดละลาย.   50   กรัม สำหรับการทาหน้าขนมทั้งก้อน

    วิธีทำ
1. ในชามผสมแป้งอเนประสงค์  ยีสต์. ลงในอ่างผสม
2. ผสม น้ำตาลทราย, เกลือ, น้ำ  นมข้นจืด
3. เทลงในอ่างผสม แป้ง. ใช้หัวตะขอนวดด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน. 
     และหมดผงแป้ง  ใส่เนยสด
4  เพิ่มความเร็วปานกลางนวดต่อจนแป้งเนียน  และนุ่มได้ที่
    . ข้อสังเกตุแป้งจะไม่ติดอ่าง และหยิบแป้งมาคลี่เบาๆจนเป็นแผ่นฟิมล์
   บางๆได้โดยไม่ขาด ถึงใช้ได้.  (ใช้เวลาประมาณ. 10-12. นาที)
5. ทาไขมันในชามขนาดใหญ่หรือกับเนย และพิมพ์ก้อน ขนาด  9 x4 1/2 นิ้ว
      จำนวน.  5.  พิมพ์เตรียมไว้
7. เมื่อแป้งพร้อมวางแป้งในชา​​ม และปิดฝาและตั้งที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 1 1/2 ชั่วโมง
   หรือเพิ่มขึ้นเป็น. 2 เท่าเจาะและไล่ฟองอากาศออก และแบ่งออกเป็น.  5. ส่วน
8   รีดแป้งออกไปประมาณ 12 "x  5 นิ้ว สี่เหลี่ยมเพื่อให้แน่ใจว่ามีความหนาของแป้ง
    เสมอเหมือนกัน
9. ม้วนช้าและแน่นม้วนขึ้นแต่ละตารางปิดผนึกขอบให้แน่น
10 บีบปลายตะเข็บของม้วนให้แน่นภายใต้ขนมปังและวางลงในพิมพ์ก้อน ที่เตรียมไว้ 
     ทำซ้ำกับก้อนที่เหลือ คลุมก้อนด้วยพลาสติกตั้งที่อุณหภูมิห้องและให้เพิ่มขึ้นจนสองเท่า
    ประมาณ. 1 ชั่วโมง หรือจนเกือบเต็มพิมพ์. (หรือในตู้อบไอน้ำเพื่อเร่งเวลาให้เร็วขึ้น)
11. นำเข้าเตาอบไฟที่  200 องศาเชลเชียส อบทั้งไฟบนล่าง. 10 นาที.ครบเวลาแล้ว
      ให้ปิดไฟบน  และหรี่ไฟล่างลงเหลือ 160  อบต่ออีก. 20 นาที ผ่านไปอีก. 10 นาที
       ให้กลับด้านขนมปัง  อบต่ออีก. 10-12 นาที. (รวมเวลาทั้งหมด. 30-32 นาที
12. นำออกจากเตาอบ, ทาด้วยเนยละลาย เมื่อก้อนออกมาจากเตาอบขณะที่ยังร้อนๆอยู่
        และถอดออกจากพิมพ์พักไว้บนตะแกรงจนเย็น
13       เก็บใส่ถุงร้อนใส ขนาด 9x14 นิ้วแช่ในตู้เย็นได้. 1-2 อาทิตย์เวลาจะทานจึง
         นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ. (หั่นด้วยมีดฟันเรื่อยจะดีกว่า)
      
        ลักษณะเนื้อนุ่มเหนียว รสชาติออกเค็ม เหมาะกับการปิ้ง
       ขนมปังสำหรับแซนวิช



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น