วันเสาร์ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2558

สปันจ์เค้กวานิลลา (นมเนย)



สปันจ์เค้กวานิลลา. (นมเนย)

ส่วนผสม

แป้งเค้ก.  110.  กรัม
ผงฟู.   3/4.  ช้อนชา
เกลือ.  1/2.  ช้อนชา
น้ำตาลทราย.  120.  กรัม
น้ำ.   35.   กรัม
นมข้นจืด.  35.  กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0 ).   3.  ฟอง
กลิ่นวานิลลา.  1.  ช้อนชา
เอสพี. หรือโอวาเล็ต.  10.  กรัม
สีเหลืองมะนาว. 1-2.  หยด.   (แล้วแต่ชอบ)
เนยละลาย.   70.  กรัม

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก. กับผงฟู. ถ้าเป็นผงวานิลลาให้ร่อน รวมกับแป้ง
2.  ผสมส่วนของเหลว. น้ำ นมข้นจืด น้ำหอมวานิลลา. สี   คนรวมกัน
3.  ไข่ไก่ อุณหภูมิห้อง น้ำตาลทราย เกลือ และส่วนของเหลวทั้งหมด
4.  ตามด้วยส่วนผสมของแป้ง. และเอสพี. หรือโอวาเล็ต
5. ใช้หัวตีตะกร้อ คนส่วนผสมให้เข้ากันก่อน เพื่อแป้งจะได้เข้ากันได้ดี
6.  ตีด้วยความเร็วสูงสุด.นาน. 7 นาที และลดความเร็วต่ำ เพื่อตัดฟองอากาศ
     ตีต่ำอีก  1 นาที หยุดปาดข้างอ่าง
7.  ค่อยๆใส่เนยละลายที่ยังอุ่นอยู่  และให้รินเป็นสาย ตีต่ำอีก. 1 นาที.
8.  เทใส่พิมพ์ ที่รองกระดาษ ไม่ต้องทาไขมันใดๆ ขนาด. 3 ปอนด์. 1 พิมพ์
9.  ก่อนนำเข้าเตาอบให้กระแทกพิมพ์เบาๆ 1-2 ครั้ง. 
10. อบไฟที่อุณหภูมิ. 180. องศาเชลเชียส นานประมาณ 30-35 นาทีหรือจนสุก
       ทดสอบโดยเอาไม้ปลายแหลมจิ้มเข้าไปตรงกลางเค้กไม่มีเศษเค้กติดก็โอแล้ว
11.  นำออกจากเตากระแทกพิมพ์เบาๆอีก 1 ครั้งปล่อยไว้ในพิมพ์สักครู่ จึงนำออก
       จากพิมพ์พักบนตะแกรงจนเย็น จะนำไปแต่งด้วยบัตเตอร์ครีมที่ชอบ. หรือ
       วิปปิ้งครีมท่ีแสนอร่อย  และขอให้มีความสุขกันทุกคนค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น