สปันจ์เค้กวานิลลา. (นมเนย)
ส่วนผสม
แป้งเค้ก. 110. กรัม
ผงฟู. 3/4. ช้อนชา
เกลือ. 1/2. ช้อนชา
น้ำตาลทราย. 120. กรัม
น้ำ. 35. กรัม
นมข้นจืด. 35. กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0 ). 3. ฟอง
กลิ่นวานิลลา. 1. ช้อนชา
เอสพี. หรือโอวาเล็ต. 10. กรัม
สีเหลืองมะนาว. 1-2. หยด. (แล้วแต่ชอบ)
เนยละลาย. 70. กรัม
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก. กับผงฟู. ถ้าเป็นผงวานิลลาให้ร่อน รวมกับแป้ง
2. ผสมส่วนของเหลว. น้ำ นมข้นจืด น้ำหอมวานิลลา. สี คนรวมกัน
3. ไข่ไก่ อุณหภูมิห้อง น้ำตาลทราย เกลือ และส่วนของเหลวทั้งหมด
4. ตามด้วยส่วนผสมของแป้ง. และเอสพี. หรือโอวาเล็ต
5. ใช้หัวตีตะกร้อ คนส่วนผสมให้เข้ากันก่อน เพื่อแป้งจะได้เข้ากันได้ดี
6. ตีด้วยความเร็วสูงสุด.นาน. 7 นาที และลดความเร็วต่ำ เพื่อตัดฟองอากาศ
ตีต่ำอีก 1 นาที หยุดปาดข้างอ่าง
7. ค่อยๆใส่เนยละลายที่ยังอุ่นอยู่ และให้รินเป็นสาย ตีต่ำอีก. 1 นาที.
8. เทใส่พิมพ์ ที่รองกระดาษ ไม่ต้องทาไขมันใดๆ ขนาด. 3 ปอนด์. 1 พิมพ์
9. ก่อนนำเข้าเตาอบให้กระแทกพิมพ์เบาๆ 1-2 ครั้ง.
10. อบไฟที่อุณหภูมิ. 180. องศาเชลเชียส นานประมาณ 30-35 นาทีหรือจนสุก
ทดสอบโดยเอาไม้ปลายแหลมจิ้มเข้าไปตรงกลางเค้กไม่มีเศษเค้กติดก็โอแล้ว
11. นำออกจากเตากระแทกพิมพ์เบาๆอีก 1 ครั้งปล่อยไว้ในพิมพ์สักครู่ จึงนำออก
จากพิมพ์พักบนตะแกรงจนเย็น จะนำไปแต่งด้วยบัตเตอร์ครีมที่ชอบ. หรือ
วิปปิ้งครีมท่ีแสนอร่อย และขอให้มีความสุขกันทุกคนค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น