วันเสาร์ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2558

ขนมปังนมเนยมิกช์ฟรุตตัว S



ขนมปัง(นมเนย) มิกช์ฟรุตตัว S

ส่วนผสม ของแห้ง
 แป้งขนมปัง.  1125.  กรัม
แป้งบัวแดง.   225.   กรัม
นมผง.   70.  กรัม
ยีสต์.   3.   ช้อนโต๊ะ
สารเสริม.  4.   ช้อนชา (เป็นตัวเลือก) แบบทุ่นเวลาไม่ต้องหมักแป้ง
เลชิเท็กช์.   2.   ช้อนชา
ส่วนผสม. ของเหลว
น้ำ.   450.   กรัม
นมข้นจืด.   225.   กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0).   4 1/2.  ฟอง.
น้ำตาลทราย.   180.  กรัม
เกลือ.   1.  ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหาร สีเหลืองมะนาว   1/2.  ช้อนชา (แล้วแต่ชอบ)
ไขมัน
เนยสดอ่อนตัว.   100. กรัม
เนยขาว.   100.   กรัม
ลูกเกดดำ+เหลือง+สับปะรดเชื่อมแห้งหั่นเต๋า  1 1/2-2  ถ้วย
ส่วนทาหน้า
ไข่ไก่. 1.ฟอง ผสมนมข้นจืด  1/1 คนเข้ากัน ทาก่อนอบ
ไข่ขาว. 1. ฟอง. ผสมน้ำ  40. กรัม. แล้วกรอง. ใช้ทาหน้าขนม หลังอบ
ที่ยกออกจากเตา. ทาขณะที่ขนมร้อนๆอยู่ ไข่ขาวจะได้เคลือบขนม
ดูเงางาม และเต่งตึงไม่เหี่ยว

วิธีทำ

1.  ผสมแป้งทั้ง. 2 ชนิด. นมผง  ยีสต์ผสมรวมกันใส่อ่างผสมของแห้ง
2  ผสมน้ำ  น้ำตาลทราย. เกลือ. นมข้นจืด. ไข่ไก่คนพอเข้ากัน. เทใส่
    ส่วนผสม ข้อ 1 ใช้หัวตะขอนวดผสมความเร็วต่ำจนหมดผงแป้ง
3  เพิ่มความเร็วปานกลาง. ใส่เนยทั้ง. 2 ชนิดนวดต่อจนส่วนผสมเนื้อ
    เนียนมันเงาไม่ติดอ่าง และคลึงเป็นแผ่นฟิมป์บางๆได้โดยไม่ขาด
     (ถ้าไม่ใส่สารเสริม  คุณจะต้องทำต่อในข้อที่. 4-5)
4.  นำโดที่ได้ใส่ชามขนาดใหญ่ ที่ทาไขมันไว้แล้ว คลุมด้วยแผ่นพลาสติก
     ตั้งไว้ในที่อุณหภูมิห้องพักให้ขึ้นเป็น. 2 เท่านานประมาณ. 30-50 นาที 
5.  เมื่อโดว์ขึ้น.2 เท่าแล้วให้เราไล่ฟองอากาศออก  แล้วแบ่งเป็น  3  ส่วน
6. นำมาตัดแบ่งน้ำหนักก้อนละ.  100-150. กรัม คลึงกลมพัก. 10 นาที
     แล้วคลึงเป็นเส้นยาว. 8-10. นิ้วขึ้นรูปเป็นตัว. S วางบนถาดอบ ที่ทาไขมัน
     คลุมแผ่นพลาสติกพักแป้ง 30 นาที. หรือให้ขึ้นเป็น. 2 เท่า
    . สเปร์น้ำก่อนทาไข่
7. แล้วนำเข้าอบไฟที่อุณหภูมิ. 200 c. นาน.ประมาณ  15-20. นาที
      หรือจนเป็นสีเหลืองทอง นำออกจากเตา  รีบทาไ่ข่ขณะที่ยังร้อนอยู่  
      วางแล้ววางบนตะแกรงจนเย็น
      



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น