วันเสาร์ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2558

ขนมปังเนยสดเยอรมัน



ขนมปังเนยสดเยอรมัน

ส่วนผสม ของแห้ง
แป้งขนมปัง.  750.   กรัม
แป้งบัวแดง.   150.   กรัม
นมผง.   3/4.  ถ้วย
ยีสต์.   2.   ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม. ของเหลว
น้ำ.   300.   กรัม
นมข้นจืด.   150.   กรัม
ไข่ไก่.   3.  ฟอง.
น้ำตาลทราย.   120.  กรัม
เกลือ.   1/2.  ช้อนโต๊ะ

เนยสดอ่อนตัว.   150. กรัม
เนยขาว.   100.   กรัม

ส่วนประกอบหน้าขนม
อัลมอนด์สไลด์. ตามชอบ
เนยสด.   300-450.  กรัม. ตัดเป็นเต๋าเล็กๆ= 1/2 ชม.
น้ำตาลทราย (ใช้สำหรับโรยหน้าขนมตามชอบ)
นมสด. หรือวิปปิ้งครีม  3/4. ถ้วย

วิธีทำ

1.  ผสมแป้งทั้ง. 2 ชนิด. นมผง  ยีสต์ผสมรวมกันใส่อ่างผสมของแห้ง
2  ผสมน้ำ  น้ำตาลทราย. เกลือ. นมข้นจืด. ไข่ไก่คนพอเข้ากัน. เทใส่
    ส่วนผสม ข้อ 1 ใช้หัวตะขอนวดผสมความเร็วต่ำจนหมดผงแป้ง
3  เพิ่มความเร็วปานกลาง. ใส่เนยทั้ง. 2 ชนิดนวดต่อจนส่วนผสมเนื้อ
    เนียนมันเงาไม่ติดอ่าง และคลึงเป็นแผ่นฟิมป์บางๆได้โดยไม่ขาด
4.  นำโดที่ได้ใส่ชามขนาดใหญ่ ที่ทาไขมันไว้แล้ว คลุมด้วยแผ่นพลาสติก
     ตั้งไว้ในที่อุณหภูมิห้องพักให้ขึ้นเป็น. 2 เท่านานประมาณ. 30-50 นาที 
5.  เมื่อโดว์ขึ้น.2 เท่าแล้วให้เราไล่ฟองอากาศออก  แล้วแบ่งเป็น  3  ส่วน
6. นำแต่ละส่วน มารีดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้าวางบนถาดอบ ที่ทาไขมัน
    และปูกระดาษไข และทาทับอีกครั้ง
    ความหนาของโดว์ แผ่นหนา  1/2 นิ้ว คลุมแผ่นพลาสติกพักแป้ง 30 นาที
7. เมื่อครบเวลาแล้ว แป้งจะขึ้นฟูหนา เอานิ้วจิ้มลงไปบนโดว์ให้บุ๋มลงไป
9.  แล้วเอาเนยสดที่หั่นไว้เป็นลูกเต๋า ปักลงไปให้จม
10. โรยอัลมอนด์สไลด์ ให้ทั่วตามด้วยน้ำตาลทราย
11. แล้วนำเข้าอบไฟที่อุณหภูมิ. 220c. นาน. 5 นาที เมื่อครบเวลา
      ให้เบาไฟลงเหลือ 150. C อบต่ออีก 15 นาที เมื่ออบสุกแล้ว
      นำออกจากเตา แล้วพรมวิปปิ้งครีม  หรือนมสดลงบนหน้าขนม 
    ขณะที่ยังร้อนอยู่  แล้วปล่อยให้เย็นในถาด
12. ตัดเป็นชิ้นๆเสิร์ฟกับกาแฟอร่อยมากๆทานติดใจ
      ขอบคุณเจ้าของสูตรมากค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น