ขนมปังเนยสดเยอรมัน
ส่วนผสม ของแห้ง
แป้งขนมปัง. 750. กรัม
แป้งบัวแดง. 150. กรัม
นมผง. 3/4. ถ้วย
ยีสต์. 2. ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม. ของเหลว
น้ำ. 300. กรัม
นมข้นจืด. 150. กรัม
ไข่ไก่. 3. ฟอง.
น้ำตาลทราย. 120. กรัม
เกลือ. 1/2. ช้อนโต๊ะ
เนยสดอ่อนตัว. 150. กรัม
เนยขาว. 100. กรัม
ส่วนประกอบหน้าขนม
อัลมอนด์สไลด์. ตามชอบ
เนยสด. 300-450. กรัม. ตัดเป็นเต๋าเล็กๆ= 1/2 ชม.
น้ำตาลทราย (ใช้สำหรับโรยหน้าขนมตามชอบ)
นมสด. หรือวิปปิ้งครีม 3/4. ถ้วย
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้ง. 2 ชนิด. นมผง ยีสต์ผสมรวมกันใส่อ่างผสมของแห้ง
2 ผสมน้ำ น้ำตาลทราย. เกลือ. นมข้นจืด. ไข่ไก่คนพอเข้ากัน. เทใส่
ส่วนผสม ข้อ 1 ใช้หัวตะขอนวดผสมความเร็วต่ำจนหมดผงแป้ง
3 เพิ่มความเร็วปานกลาง. ใส่เนยทั้ง. 2 ชนิดนวดต่อจนส่วนผสมเนื้อ
เนียนมันเงาไม่ติดอ่าง และคลึงเป็นแผ่นฟิมป์บางๆได้โดยไม่ขาด
4. นำโดที่ได้ใส่ชามขนาดใหญ่ ที่ทาไขมันไว้แล้ว คลุมด้วยแผ่นพลาสติก
ตั้งไว้ในที่อุณหภูมิห้องพักให้ขึ้นเป็น. 2 เท่านานประมาณ. 30-50 นาที
5. เมื่อโดว์ขึ้น.2 เท่าแล้วให้เราไล่ฟองอากาศออก แล้วแบ่งเป็น 3 ส่วน
6. นำแต่ละส่วน มารีดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้าวางบนถาดอบ ที่ทาไขมัน
และปูกระดาษไข และทาทับอีกครั้ง
ความหนาของโดว์ แผ่นหนา 1/2 นิ้ว คลุมแผ่นพลาสติกพักแป้ง 30 นาที
7. เมื่อครบเวลาแล้ว แป้งจะขึ้นฟูหนา เอานิ้วจิ้มลงไปบนโดว์ให้บุ๋มลงไป
9. แล้วเอาเนยสดที่หั่นไว้เป็นลูกเต๋า ปักลงไปให้จม
10. โรยอัลมอนด์สไลด์ ให้ทั่วตามด้วยน้ำตาลทราย
11. แล้วนำเข้าอบไฟที่อุณหภูมิ. 220c. นาน. 5 นาที เมื่อครบเวลา
ให้เบาไฟลงเหลือ 150. C อบต่ออีก 15 นาที เมื่ออบสุกแล้ว
นำออกจากเตา แล้วพรมวิปปิ้งครีม หรือนมสดลงบนหน้าขนม
ขณะที่ยังร้อนอยู่ แล้วปล่อยให้เย็นในถาด
12. ตัดเป็นชิ้นๆเสิร์ฟกับกาแฟอร่อยมากๆทานติดใจ
ขอบคุณเจ้าของสูตรมากค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น