วันพุธที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2558

เค้กคัสตาร์ด





เค้กคัสตาร์ด

ส่วนผสม ที่ 1
แป้งเค้ก.   250.   กรัม
ผงฟู.    1.   ช้อนโต๊ะ
ผงวานิลลา.   1.  ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1).   170.   กรัม
เกลือ.   1.  ช้อนชา

ส่วนผสมที่ 2).  
น้ำ   50.   กรัม
น้ำมันพืช.   110.  กรัม
นมสด   100.    กรัม
ไข่แดง.   7.   ฟอง
กลิ่นวานิลลา.  1.  ช้อนชา
.   
ส่วนผสมที่ 3)
ไข่ขาว.   7.   ฟอง
ครีมออฟทาร์จะทาร์.   3/4.  ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2).   100.   กรัม

วิธีทำ
ส่วนผสมที่ 1.  ร่อนแป้ง. ผงฟู. ผงวานิลลา รวมกัน ใส่น้ำตาลทราย 1) และเกลือลงเคล้ากับแป้ง
                      ในชามใบใหญ่
ส่วนผสมที่ 2.   เป็นของเหลว ใส่ส่วนผสมทั้งหมดรวมกันคนด้วย ตะกร้อมือพอเข้ากัน เทใส่ใน
                       ส่วนผสมข้อ 1. คนผสมด้วยตะกร้อมือจนเนียนพักไว้
ส่วนผสมที่ 3.   ตีไข่ขาวกับ ครีมออฟทาร์ทาร์ พอเป็นฟองหยาบๆ ประมาณ 30 วินาที. จึงค่อยๆ
                       ใส่น้ำตาลทราย 2) ลงไปตีต่อด้วยความเร็วสูง จนตั้งยอดแข็ง แต่ไม่แห้ง. ลดความ
                       เร็วต่ำ. 1 นาทีเพื่อตัดฟองอากาศให้เล็กลง
ตักไข่ขาว 1/2. ส่วนใส่ในส่วนผสม ข้อ1และข้อ 2 ที่ผสมรวมกันเตรียมไว้ก่อนแล้ว คนด้วยตะกร้อ
ให้เข้ากัน.  ใส่ไข่ขาวส่วนที่เหลือลงไปใช้ตะกร้อมือคนตะล่อมอย่างเบามือ คือคนด้านล่างขึ้นด้าน
บนจนเข้ากัน. และด้วยพายยางอีกที   จึงเทใส่ในพิมพ์ที่มีคัสตาร์ดรองอยู่. วางพิมพ์ในถาดอีกใบ
ที่มีน้ำในถาดให้เสมอกับคัสตาร์ด ประมาณ. 1  เช็นติเมตร- 1/2 นิ้ว. อบไฟ. 180-200 องศา
เชลเชียส. นานประมาณ. 40-45 นาทีหรือเสียบไม้ปลายแหลมเข้าไปออกมาสะอาด นำเค้กออก
จากถาด. ปล่อยให้เย็นในพิมพ์. แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น. 3 ชั่วโมง หรือข้ามคืนจะดีที่สุดจึงแชะออก
จากพิมพ์.  สูตรนี้ใช้พิมพ์  3 ปอนด์.จำนวน. 2 พิมพ์

(หรือใช้ถาด. 8x12x1 1/2 นิ้ว. 2. ถาด. อบ  30. นาทีก็สุกแล้ว)  น้ำตาลคาราเมล. 130 กรัม/ถาด
    เฉพาะถาดนี้

    วิธีทำ คาราเมล.   พิมพ์ที่ใช้ต้องปราศจากไขมัน จะให้ชัวร์จริงๆ. ต้องล้างพิมพ์ด้วย
                              น้ำร้อนเช็ดให้แห้ง

น้ำตาลทรายขาว.  110  กรัม./พิมพ์  พิมพ์.  3.  ปอนด์.  2.  พิมพ์
นำตั้งไฟปานกลาง จนน้ำตาลละลายหมด. และเป็นสีเหลืองทอง กรอกไปมาให้เคลือบ
ทั่วก้นพิมพ์. ทิ้งไว้ให้เย็น

วิธีทำ คัสตาร์ด

ส่วนผสม
น้ำตาลทราย.   200.  กรัม
นมข้นจืด.   400.   กรัม
น้ำ.       80  กรัม
ไข่ไก่.   7.  ฟอง
ผงคัสตาร์ด.   4   ช้อนชา  (หรือแป้งข้าวโพด)
กลิ่นวานิลลา.  1.  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ผสมทุกอย่างรวมกันคนด้วยตะกร้อมือ. จนน้ำตาลทรายละลายหมด
แล้วกรองผ่านกระชอน ใส่ในพิมพ์ที่มีคาราเมลเคลือบอยู่
ใส่เค้กลงบนคัสตาร์ด. วางในถาดรองน้ำอีกใบหนึ่ง น้ำให้อยู่เสมอกับคัสตาร์ด
อบไฟบนล่าง.  180-200. องศาเชลเชียส นานประมาณ. 35-40 นาที




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น