วันเสาร์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2558

เค้กโรลขนุน



ส่วนผสม ที่1
แป้งเค้ก.  120.   กรัม
ผงฟู.  1.  ช้อนชา
น้ำตาลทราย1).  50. กรัม
เกลือ.  1/4.  ช้อนชา
ส่วนผสมที่ 2
นมสด.  40. กรัม
เนื้อขนุนสุกปั่นข้นๆ   50.  กรัม
ไข่แดง.   3. ฟอง
น้ำมันพืช.  40.  กรัม
วานิลลา.  1/4. ช้อนชา
ส่วนผสมที่ 3
ไข่ขาว.  3. ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์. 1/2. ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2).  30. กรัม
ขนุนสุกหั่นเป็นเส้นๆ ตามชอบ สำหรับโรยบนถาดอบ

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟูรวมกัน ใส่น้ำตาล เกลือลงในแป้ง
     เคล้าพอเข้ากัน
2. ผสมนมสด เนื้อขนุนปั่น ไข่แดง น้ำมันพืช.ให้เข้ากัน
3.  เทลงในส่วนของแป้ง คนด้วยตะกร้อมือจนเนียนพักไว้
4.  ตีไข่ขาว ครีมออฟทาร์ทาร์ พอเป็นฟอง ประมาณ 20 วินาที
     ค่อยๆใส่น้ำตาลทราย2). ลงไปตีต่อจนตั้งยอดแข็ง
5. นำไข่ขาวไปผสมกับส่วนของไข่แดง. โดยแบ่งเป็น 2 ครั้ง
     ใช้ตะกร้อมือคนตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากันดี
6.  เทใส่ถาดอบขนาด.  11x15x1 นิ้วที่ทาไขมันปูกระดาษ
     ทาทับอีกครั้ง. และโรยขนุนหั่นเส้น ที่เตรียมไว้ก่อนแล้ว
7.  นำอบไฟที่. 180 องศาเชลเชียส ประมาณ. 10-12. นาที
     นำออกจากเตาคว่ำลงบนผ้าขาวบางแกะกระดาษออก
     พักให้เย็น เวลาม้วนให้เอาด้านขนุนออก  ทาด้วยบัตเตอร์
     ครีมที่ชอบ. ม้วนเป็นท่อนกลม นำไปแช่ในตู้เย็นประมาณ
      1 ชั่วโมง  เวลาหั่นจะได้ขนมชิ้นที่สวย และขนมจะได้ไม่ยุบ
      จึงนำมาหั่นเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น