วันเสาร์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2558

เค้กใบเตยหน้านิ่ม





เค้กใบเตยหน้านิ่ม

ส่วนผสม

แป้งเค้ก   190  กรัม
ผงฟู . 2  ช้อนชา
ผงวานิลลา.  1/2.  ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1). 100  กรัม 

ไข่แดง.   4  ฟอง
น้ำใบเตย.  1/2  กรัม. 
น้ำมันพืช.  1/3.  ถ้วย
สีผสมอาหารสีเขียวใบไม้  1-2. หยด

ไข่ขาว.   4 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร. 1 1/4  ช้อนชา
เกลือ. 1/2.  ช้อนชา
น้ำตาลทราย2).  100.  กรัม
วิธีทำ

    ให้แยกไข่แดง. และไข่ขาว ไว้คนละชาม
1 )เพื่อเตรียมความพร้อมเค้กชิฟฟ่อน แรกร่อนแป้ง ผงฟูและ
    ผงวานิลลาลงในชา​​ม  จากนั้นใส่น้ำตาลทราย1) พักไว้
2 ) ผสม น้ำใบเตย น้ำมันพืช ไข่แดง. สี. และกลิ่น
    ตีด้วยเครื่องไฟฟ้าจนเนียนและเป็นครีม แล้วใส่ส่วนผสมแป้ง,ที่ร่อนไว้ 
     และเคล้าน้ำตาลไว้   ด้วยหัวตีตะกร้อและเป็นครีม พักไว้พักไว้
3  ตีไข่ขาวในอ่างด้วยหัวตีตะกร้อใช้เครื่องไฟฟ้า ตีจนเป็นฟองอ่อนแล้ว
   ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ และตีต่ออีก. 30 วินาที  ค่อยๆใส่น้ำตาลทราย 2)
    ตีต่อจนตั้งยอดแข็ง ด้วยความเร็วสูง
4), ตักไข่ขาวลงในส่วนผสมไข่แดง  ครึ่งส่วน คนด้วยตะกร้อมือจนเนียน
      ตักไข่ขาวส่วนที่เหลือลงคนตะล่อมด้วยตะกร้อมือตามด้วยไม้พาย
      จากล่างขึ้นบน   ต้องใช้เวลาเร็ว. ระวังเค้กจะยุบ
5). เทแป้งลงในพิมพ์ปล่องเค้กชิฟฟ่อน ที่รองกระดาษไม่ต้องทาไขมัน อย่างเท่าเทียมกัน 
6) แล้วอบเค้กในเตาอบที่ 320 ° F (160 ° C) นาน 50 นาทีหรือจนสุก 
   (ในเตาอบพัดลมที่ 300 ° F (150 ° C) ประมาณ 40-45 นาทีวางไว้บนชั้นล่างของ เตาอบ )
  สามารถหมุนเวียนและเค้กเย็นตัวลงและออกมาด้านข้างของพิมพ์ได้อย่างง่ายดาย 
   เมื่อเย็นสนิทเอาจากพิมพ์ด้านบนโดยใช้มีดบางคม แชะออก
 7)  นำไปปาดหน้าด้วยบัตเตอร์ครีมใบเตย. หรือวิปปิ้งครีมที่ชอบ นำไปแช่เย็น. 1-2 ชั่วโมงก่อนตัดเสิร์ฟ
       
 8).   เคลือบหน้าด้วย.  ชอสใบเตยหน้านิ่ม

       ส่วนผสม
    น้ำใบเตยขั้นสด.   200.   กรัม
    น้ำ   150.   กรัม
    วุ้นผงชนิดแข็ง.  3/4.  ช้อนชา
     น้ำตาลทราย.   140.   กรัม
    แป้งข้าวโพด.   30.   กรัม.  
     นมข้นจืด.   80.  กรัม
      เนยสด.   30.    กรัม

    วิธีทำ

   ผสมน้ำใบเตย  น้ำ. ผงวุ้น.น้ำตาลทราย ตั้งไฟปานกลางคอยคนตลอดเวลา
   จนส่วนผสมเดือด. เติมแป้งข้าวโพดที่ผสมนมข้นจืดคนจนละลาย เทลงไป
   คนจนแป้งสุกใส ยกลงเติมเนยสดคนพอเข้ากัน. พักไว้พออุ่น
    จึงนำไปราดบนหน้าเค้ก. พักพอเช็คตัวนำแช่เย็น. 1-2. ชั่วโมงจึงตัดเสิร์ฟ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น